(Baohatinh.vn) - Theo Bloomberg, các nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới từ châu Âu đến châu Á đang “xếp hàng dài” để chờ cơ hội mua cổ phần trong đợt thoái vốn Nhà nước sắp tới tại Tổng công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), do nhận thấy nhu cầu tiêu thụ bia ở Việt Nam đang tăng vọt.

Nhiều hãng bia nước ngoài đang “xếp hàng” chờ mua Sabeco

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới từ châu Âu đến châu Á đang “xếp hàng dài” để chờ cơ hội mua cổ phần trong đợt thoái vốn Nhà nước sắp tới tại Tổng công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), do nhận thấy nhu cầu tiêu thụ bia ở Việt Nam đang tăng vọt.

>> Heineken xâm nhập sâu thị trường Việt, các hãng bia nội “coi chừng”

nhieu hang bia nuoc ngoai dang xep hang cho mua sabeco

Heineken là một trong bảy nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua cổ phần của Sabeco. (Ảnh minh họa: internet)

Heineken của Hà Lan, Anheuser-Busch và SABMiller của Mỹ cùng với Asahi và Kirin của Nhật Bản... là năm trong số bảy nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký mua cổ phần của Sabeco - ông Lê Hồng Xanh, Tổng Giám đốc Sabeco, cho biết.

“Sabeco không quan trọng liệu đối tác là công ty nước ngoài hay trong nước” ông Xanh nói trong buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Hãng thông tấn Bloomberg tại trụ sở chính của Sabeco ở TP. Hồ Chí Minh. “Tất cả những gì chúng tôi quan tâm là ai sẽ ra giá cao nhất. Chính phủ cũng muốn bán số cổ phần này sớm nhất có thể”.

Cơ cấu dân số trẻ cùng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu ở một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới là yếu tố quan trọng giúp cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước ở Sabeco nhận được nhiều sự quan tâm của các thương hiệu bia nước ngoài.

Hai hãng đồ uống lớn của Thái là Singha và Thai Beverage cũng đã đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Sabeco. Trong nước, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) là một trong số những đơn vị nằm trong danh sách nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên danh sách này vẫn chưa phải là cuối cùng vì các doanh nghiệp có thể rút tên hoặc đăng ký mua thêm, ông Xanh cho biết.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg qua điện thoại, Takuo Soga - người phát ngôn của Asahi, cho biết, hãng này “thật sự quan tâm đến việc mua cổ phần của Sabeco”. Các đại diện của AB InBev, Kirin and Heineken đều từ chối đưa ra bình luận, trong khi người phát ngôn của SSI, Thai Beverage và Singha chưa thể nói gì lúc này.

Ngày 31/8 vừa qua, Bộ Công thương thông báo Chính phủ dự kiến bán toàn bộ 89,59% cổ phần Nhà nước, có giá trị khoảng 1,8 tỷ USD, tại Sabeco, cùng với 82% cổ phần, có giá trị khoảng 404 triệu USD, tại Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Được biết, lộ trình thoái vốn tại Sabeco sẽ chia làm 2 đợt. Đợt 1 sẽ được thực hiện ngay trong năm nay, với việc thoái 53,59% vốn điều lệ. Đợt thứ 2 sẽ thoái tiếp 36% còn lại trong năm 2017, sau khi Sabeco đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Về phía Habeco, sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, toàn bộ 82% cổ phần Nhà nước nắm giữ tại Tổng công ty này sẽ được thoái ngay trong năm nay.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Bloomberg.

Phương Đặng


Phương Đặng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]