(Baohatinh.vn) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ mới làm được 0,9% kế hoạch đường giao thông nông thôn (GTNT) các loại đặt ra trong năm 2020.

Vì nhiều lí do, làm đường giao thông nông thôn ở Hà Tĩnh tiến độ “rùa bò”

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ mới làm được 0,9% kế hoạch đường giao thông nông thôn (GTNT) các loại đặt ra trong năm 2020.

Vì nhiều lí do, làm đường giao thông nông thôn ở Hà Tĩnh tiến độ “rùa bò”

Các lực lượng về giúp xã Quang Thọ (Vũ Quang) làm đường giao thông nông thôn (Ảnh tư liệu, tháng 12/2019)

Theo kế hoạch để đưa huyện về đích NTM vào cuối năm nay, Vũ Quang sẽ làm gần 7 km đường trục thôn và ngõ xóm. Nhưng đến nay đã gần cuối tháng 4, toàn huyện vẫn chưa làm được đoạn đường bê tông nào theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi măng, chỉ một số nơi người dân đang “khởi động” bằng cách dọn dẹp nền đường.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vũ Quang cho biết: “Việc triển khai kế hoạch làm đường GTNT gặp khó khăn vì tỉnh mới có quyết định điều chỉnh định mức hỗ trợ xi măng (áp dụng từ 15/2/2020: đường trục xã giảm mức hỗ trợ từ 285,5 tấn/km xuống còn 262 tấn/km; đường trục thôn từ gần 177,4 tấn/km xuống còn 163 tấn/km; đường ngõ xóm từ 144 tấn/km xuống còn 105 tấn/km); mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân phải áp dụng cách ly, giãn cách xã hội nên không chuẩn bị nền đường, nguyên vật liệu được. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung đôn đốc các địa phương nhận xi măng để về bắt đầu triển khai các đoạn đường thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân cùng làm”.

Vì nhiều lí do, làm đường giao thông nông thôn ở Hà Tĩnh tiến độ “rùa bò”

Đường Cây ổi, xã Sơn Giang (Hương Sơn) đã có kế hoạch làm vào đầu năm nay nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên không thể họp dân để bàn bạc, triển khai.

Với lý do tương tự, tiến độ làm đường GTNT của huyện Hương Sơn cũng rất chậm dù đây là địa phương nhiều năm liền đứng tốp đầu của tỉnh, được tuyên dương trong lĩnh vực này. Đến thời điểm này, toàn huyện chỉ mới nhận 1.522 tấn xi măng hỗ trợ và triển khai làm được 6,25kmđường các loại/tổng số đăng ký hơn 65km. Hiện nay đang còn rất nhiều xã chưa triển khai dù có khối lượng đăng ký lớn như: Sơn Lễ, Sơn Trường, Sơn Bình…. hoặc có khối lượng hoàn thành rất thấp, dưới vài chục mét như: An Hòa Thịnh, Sơn Diệm, Sơn Tiến, Kim Hoa…

Ông Trần Quang Hòa - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hương Sơn cho hay: “Thời gian tới, khi dịch bệnh tạm ổn, thời tiết nắng ráo, nông nhàn thì chúng tôi sẽ chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, thôn xóm tập trung đẩy nhanh tiến độ”.

Vì nhiều lí do, làm đường giao thông nông thôn ở Hà Tĩnh tiến độ “rùa bò”

Đại dịch Covid-19 gây khó huy động nhân lực, máy móc, vật liệu nên tiến độ làm đường trục thôn Hương Bình, xã Sơn Ninh (Hương Sơn) cũng đang bị chậm.

Anh Lê Hiếu - Giám đốc một đơn vị xây dựng ở Lộc Hà cho hay: “Từ cuối năm ngoái, công ty đã ký kết 3 hợp đồng làm đường GTNT ở một số xã trên địa bàn. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên mọi kế hoạch đều phải tạm hoãn, chưa thi công được mét nào, máy móc đang nằm đắp chiếu. Ngoài khó khăn do mấy tháng thiếu việc làm thì doanh nghiệp cũng đang lo áp lực về tiến độ thi công khi mọi vấn đề đã ổn định, các địa phương yêu cầu triển khai thi công ngay các tuyến đường đã ký hợp đồng”.

Vì nhiều lí do, làm đường giao thông nông thôn ở Hà Tĩnh tiến độ “rùa bò”

Người dân Hương Vĩnh (Hương Khê) chuẩn bị vật liệu làm đường ngõ xóm

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh chỉ mới làm được 43,09 km/432,3km đường GTNT các loại và hơn 22,94km/gần 174km rãnh thoát nước (đạt 0,6%KH năm).

Thời gian tới, Sở GTVT sẽ tập trung kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đường GTNT, rãnh thoát nước, nâng cấp phục hồi mặt đường bê tông; phấn đấu hết tháng 6 toàn tỉnh làm thêm được 140 km đường bê tông xi măng, 55km rãnh thoát nước theo cơ chế hỗ trợ xi măng, có thêm 5 xã hoàn thành tiêu chí giao thông và 3 huyện hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]