Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và ông Hervé Conan – Giám đốc AFD tại Việt Nam cùng nhấn mạnh, cần đẩy nhanh tiến độ của các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị sử dụng vốn vay AFD tại Hà Tĩnh.

Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

Chiều 30/11, đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) do ông Hervé Conan – Giám đốc AFD tại Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn. Cùng tham dự có đại diện Ban Quản lý tiểu dự án tại tỉnh Thanh Hóa; đại diện một số sở, ngành liên quan, lãnh đạo các huyện Hương Khê, Thạch Hà.

Hiện tại, AFD là đơn vị đầu tư nguồn vốn cho vay cho Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của BĐKH 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ. Dự án gồm 5 tiểu dự án tại 5 địa phương gồm: Thạch Hà, Hương Khê (Hà Tĩnh); thị xã Hoàng Mai (Nghệ An); Ngọc Lặc (Thanh Hóa); Kim Sơn (Ninh Bình).

Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa: Do tỷ giá đồng Euro có sự chênh lệch so với thời điểm tiểu dự án được phê duyệt nên ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư, gây khó khăn cho các địa phương.

Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Thạch Hà do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư với tổng mức gần 852 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn vay AFD là gần 649 tỷ đồng (số vốn còn lại do Liên minh châu Âu viện trợ không hoàn lại và địa phương đối ứng).

Đến nay, tiểu dự án ở Thạch Hà đã hoàn thành công tác rà, phá bom mìn; hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và tổ chức ký kết hợp đồng thực hiện; hoàn thành hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – dự toán (dự kiến tháng 12/2022 trình các sở, ngành thẩm định). Chủ đầu tư hiện cũng đã hoàn thành công tác GPMB một số hạng mục liên quan.

Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Ngô Xuân Ninh: Địa phương sẽ cố gắng sớm trình các sở, ngành thẩm định hồ sơ kỹ thuật để tiến tới tổ chức đấu thầu và thi công các hạng mục.

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 709 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn vay AFD là hơn 554 tỷ đồng (số vốn còn lại do địa phương đối ứng và Ngân sách Trung ương cấp).

Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

Sáng 30/11, đoàn công tác AFD đã đi khảo sát và làm việc tại huyện Hương Khê.

Đến nay, công tác rà, phá bom mìn, khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công đã cơ bản hoàn thành (dự kiến trình các đơn vị liên quan thẩm định trong tháng 12/2022). Chủ đầu tư cũng đã thực hiện một số nội dung về tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, GPMB, tư vấn kiểm toán, kế hoạch quản lý môi trường và xã hội…

Dự kiến, các hạng mục công trình thuộc các tiểu dự án tại Thạch Hà và Hương Khê sẽ được khởi công từ quý II, năm 2023.

Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phan Thành Biển: Nhìn chung tiến độ các tiểu dự án tại Hà Tĩnh có chậm tiến độ; đề nghị AFD tiếp tục có sự hỗ trợ để cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiểu dự án trong thời gian tới. Ông Hervé Conan – Giám đốc AFD hoan nghênh nỗ lực triển khai tại các tiển dự án của địa phương. Những hạng mục thuộc các tiểu dự án rất được người dân địa phương mong mỏi chờ đợi. Do dó, AFD và các bên liên quan đều mong muốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các bước tiến hành thủ tục đầu tư để sớm triển khai thi công các công trình.

Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

Ông Hervé Conan – Giám đốc AFD phát biểu tại buổi làm việc.

Thời điểm hiện tại, dự án đang ở bước khởi động – là bước rất quan trọng, tạo tiền đề cho việc triển khai thi công các hạng mục trong thời gian tới. AFD đang hướng tới mục tiêu là các bên đều nắm rõ quy trình về thủ tục cũng như các bước triển khai dự án; đây cũng là thời điểm quan trọng để các bên cùng nhau học hỏi, cùng làm việc để phối hợp nhuần nhuyễn hơn ở các bước tiếp theo.

Ông Hervé Conan thông tin thêm, qua khảo sát trực tiếp, trao đổi với các địa phương (Hương Khê và Thạch Hà), các bên cũng đã thảo luận, xem xét các hạng mục cần ưu tiên triển khai; xác định một số hạng mục cần điều chỉnh và báo cáo các bên liên quan xem xét. Thời gian tới, các địa phương cũng cần phối hợp, liên lạc để có sự đồng bộ trong triển khai tổng thể dự án.

Giám đốc AFD nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn mong muốn khởi công các hạng mục công trình sớm nhất có thể. AFD sẽ luôn sát cánh cùng các địa phương để nhanh chóng hoàn tất các bước triển khai thủ tục đầu tư. Đồng thời, trên cơ sở tuân thủ các quy định, cam kết, AFD sẵn sàng đưa ra các khuyến nghị, các ý kiến tham vấn liên quan để hoàn thiện các văn bản, hồ sơ, gói thầu.

Đẩy nhanh tiến độ các tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị từ nguồn vốn AFD

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của AFD trong việc triển khai thực hiện dự án tại Hà Tĩnh trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn AFD tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các chủ đầu tư trong quy trình, thủ tục triển khai các bước tiếp theo nhằm đảm bảo khởi công các gói thầu xây dựng theo quy định của nhà tài trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà nhấn mạnh, thời gian thực hiện dự án không còn nhiều, do vậy trong thời tới cần có sự nỗ lực của các phía trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc và tập trung thực hiện các nội dung để đảm bảo tiến độ dự án.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, địa phương sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan để sớm hoàn thành công tác hỗ trợ tái định cư, bàn giao mặt bằng thực hiện các công trình theo đúng kế hoạch. Đồng thời sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của AFD tại buổi làm việc để bổ sung, thực hiện các nội dung thuộc các tiểu dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các huyện Hương Khê, Thạch Hà trên cơ sở ý kiến của AFD tại buổi làm việc, khẩn trương tập trung thực hiện các phần việc tiếp theo của dự án; đặc biệt, sớm hoàn thiện hồ sơ thiết kế, sổ tay quản trị dự án (POM) cũng như các nội dung liên quan để tiến hành khởi công các công trình.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Rằm tháng Bảy cận kề, các cơ sở kinh doanh bánh, xôi, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật nhận đơn hàng. Từ những lễ vật riêng lẻ đến mâm cỗ được chuẩn bị trọn gói, nhiều cơ sở ghi nhận lượng đơn tăng cao, nhất là trong những ngày 13 - 15/7 âm lịch.
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

Khoảng 2,6 triệu ví điện tử VETC thuộc diện chịu phí quản lý từ tháng 8/2026, kể cả tháng chủ xe không qua trạm. VETC nói khoản thu để bù chi phí vận hành nhưng chưa công bố tổng số tiền dự kiến thu cũng như chi phí bình quân trên mỗi tài khoản.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!