Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch sởi tại Cộng hòa dân chủ Congo đã gây ra số người chết bằng cả dịch Ebola và tả cộng lại.
Tiêm vắcxin phòng sởi tại Mbandaka, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 17/8 đưa tin, dịch sởi bùng phát từ tháng 1 đến đầu tháng 8/2019 tại Cộng hòa dân chủ Congo đã khiến hơn 2.700 người chết.
Số nạn nhân của dịch bệnh này được ghi nhận nhiều hơn số người chết do Ebola đang hoành hành tại miền Đông của quốc gia châu Phi này.
Đại diện của Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) tại Cộng hòa dân chủ Congo cho biết, dịch sởi - được chính thức tuyên bố ngày 10/6 là đợt dịch nguy hiểm nhất mà Cộng hòa dân chủ Congo phải đối mặt từ năm 2011-2012.
Trong 7 tháng qua, dịch sởi đã khiến hơn 145.000 ca lây nhiễm và khiến 2.758 người thiệt mạng.
Mặc dù dịch sởi đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, Cộng hòa dân chủ Congo đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về nguồn nhân lực và tài chính để đối phó với dịch bệnh.
Hiện tại, cơ quan chức năng của nước này mới chỉ huy động được 2,5 triệu USD trong số 8,9 triệu USD cần thiết cho kế hoạch ứng phó. MSF đang hỗ trợ cơ quan chức năng của Cộng hòa dân chủ Congo đối phó với dịch sởi tại 13 tỉnh thành.
Đến nay, 23/26 tỉnh thành trong cả nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh.
Kể từ đầu năm, MSF đã tiêm phòng cho 474.863 trẻ em và giúp đỡ 27.439 bệnh nhân.
Dịch bệnh nguy hiểm này chủ yếu tác động đến trẻ em từ 5-6 tháng tuổi và thanh niên.
Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa dân chủ Congo đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm.
Ngoài dịch sởi, dịch Ebola và tả cũng đang hoành hành tại nước này.
Đói nghèo, xung đột và biến đổi khí hậu đã khiến những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh của cơ quan chức năng Cộng hòa dân chủ Congo và cộng đồng quốc tế bị cản trở và ít phát huy hiệu quả.
Giữa tháng 7/2019, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch sởi tại Cộng hòa dân chủ Congo đã gây ra số người chết bằng cả dịch Ebola và tả cộng lại.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Cảnh sát Campuchia thông báo đã bắt giữ toàn bộ những người liên quan đến vụ nổ súng, tấn công lực lượng bảo vệ và tẩu thoát khỏi Tòa án tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Những vụ thử nghiệm hạt nhân trong thế kỷ 20 không chỉ tàn phá môi trường mà còn để lại di sản phóng xạ độc hại, đe dọa sức khỏe cộng đồng từ Quần đảo Marshall đến Semipalatinsk và Lop Nur.
Chương trình FIFA Pass của Mỹ sẽ hỗ trợ người có vé xem World Cup 2026 được ưu tiên phỏng vấn thị thực trong vòng 6-8 tuần, nhằm bảo đảm quá trình nhập cảnh thuận lợi cho hàng triệu cổ động viên.
Cảnh sát Nigeria cho biết nhóm tội phạm, được trang bị “vũ khí hiện đại" đã xả súng, xông vào trường lúc khoảng 4 giờ sáng, bắt cóc 25 học sinh từ ký túc xá và đưa họ đến địa điểm chưa xác định.
Trong cuộc trò chuyện đăng trên kênh YouTube, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói rằng, nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một nữ tổng thống và nhận định rằng đất nước "cần phải trưởng thành hơn nữa".
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.