Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch sởi tại Cộng hòa dân chủ Congo đã gây ra số người chết bằng cả dịch Ebola và tả cộng lại.
Tiêm vắcxin phòng sởi tại Mbandaka, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 17/8 đưa tin, dịch sởi bùng phát từ tháng 1 đến đầu tháng 8/2019 tại Cộng hòa dân chủ Congo đã khiến hơn 2.700 người chết.
Số nạn nhân của dịch bệnh này được ghi nhận nhiều hơn số người chết do Ebola đang hoành hành tại miền Đông của quốc gia châu Phi này.
Đại diện của Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) tại Cộng hòa dân chủ Congo cho biết, dịch sởi - được chính thức tuyên bố ngày 10/6 là đợt dịch nguy hiểm nhất mà Cộng hòa dân chủ Congo phải đối mặt từ năm 2011-2012.
Trong 7 tháng qua, dịch sởi đã khiến hơn 145.000 ca lây nhiễm và khiến 2.758 người thiệt mạng.
Mặc dù dịch sởi đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, Cộng hòa dân chủ Congo đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về nguồn nhân lực và tài chính để đối phó với dịch bệnh.
Hiện tại, cơ quan chức năng của nước này mới chỉ huy động được 2,5 triệu USD trong số 8,9 triệu USD cần thiết cho kế hoạch ứng phó. MSF đang hỗ trợ cơ quan chức năng của Cộng hòa dân chủ Congo đối phó với dịch sởi tại 13 tỉnh thành.
Đến nay, 23/26 tỉnh thành trong cả nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh.
Kể từ đầu năm, MSF đã tiêm phòng cho 474.863 trẻ em và giúp đỡ 27.439 bệnh nhân.
Dịch bệnh nguy hiểm này chủ yếu tác động đến trẻ em từ 5-6 tháng tuổi và thanh niên.
Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa dân chủ Congo đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm.
Ngoài dịch sởi, dịch Ebola và tả cũng đang hoành hành tại nước này.
Đói nghèo, xung đột và biến đổi khí hậu đã khiến những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh của cơ quan chức năng Cộng hòa dân chủ Congo và cộng đồng quốc tế bị cản trở và ít phát huy hiệu quả.
Giữa tháng 7/2019, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch sởi tại Cộng hòa dân chủ Congo đã gây ra số người chết bằng cả dịch Ebola và tả cộng lại.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới trên du thuyền Koru vào tháng 6, theo truyền thông Mỹ.
Ở tuổi 72, bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi.
Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục của ông Trump không làm thay đổi lớn đến hệ thống đào tạo, nhưng có thể tăng áp lực với những học sinh nghèo hoặc khuyết tật cần hỗ trợ.
Trong phiên giao dịch ngày 20/3, giá vàng đã xô đổ mọi kỷ lục. Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, cán mốc vượt 3.049,89/ounce tính đến 9 giờ 10 phút sáng (giờ Việt Nam).
Lần trao đổi tù binh diễn ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ để thảo luận về việc khôi phục mối quan hệ song phương, tình hình Ukraine và một số vấn đề quốc tế.
Để đạt được mục tiêu cắt giảm 5-8% lực lượng dân sự hiện gồm hơn 900.000 người, Lầu Năm Góc đã đặt chỉ tiêu cắt giảm trung bình khoảng 6.000 chỗ làm/tháng.
Thị trưởng Ekrem Imamoglu bị bắt với cáo buộc đứng đầu tổ chức tội phạm, vài ngày trước khi trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Yonhap, vào ngày 19/3, Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai khoảng 14.000 cảnh sát chống bạo động tại Seoul vào ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol để ứng phó với tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra.
Các nỗ lực trấn áp các trung tâm lừa đảo chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ trong số các hoạt động rộng lớn dọc biên giới Thái Lan-Myanmar, và vẫn có từ 50.000 hoặc 100.000 người ở các trung tâm nói trên.
Theo một tuyên bố của Nhà Trắng được công bố vào hôm 16/3 (giờ địa phương), chính quyền Mỹ đã trục xuất gần 300 người bị cáo buộc là thành viên của băng đảng Tren de Aragua (TdA) về El Salvador trong cuối tuần qua.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo, "không có gì đảm bảo" rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không phải đối mặt với suy thoái trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
Tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã giảm mạnh sau bê bối phát phiếu quà tặng, làm dấy lên nguy cơ ông phải từ chức trước cuộc bầu cử Thượng viện.
Stéphane Breitwieser, siêu trộm người Pháp, đã đánh cắp hơn 300 kiệt tác nghệ thuật trị giá 2 tỉ USD từ các bảo tàng khắp châu Âu. Hắn nổi tiếng với phương thức trộm đơn giản nhưng tinh vi và chưa từng bán lại bất kỳ tác phẩm nào.
Giám đốc VOA Michael Abramowitz xác nhận gần như toàn bộ đội ngũ gồm 1.300 nhà báo, nhà sản xuất và trợ lý đã phải nghỉ, khiến đài phát thanh này gần như tê liệt lần đầu tiên sau 83 năm hoạt động.
Hãng thông tấn nhà nước MIA cho biết một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một hộp đêm ở nước này khi hơn một nghìn người tụ tập xem hòa nhạc, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.
Hơn 100.000 người biểu tình đổ về thủ đô Belgrade của Serbia trong ngày 15-3, trong đó các sinh viên và công nhân đối mặt với cảnh sát chống bạo động và những người ủng hộ Tổng thống Aleksandar Vucic.
Ngày 15/3, cảnh sát Mỹ cho biết một loạt trận lốc xoáy đã quét qua vùng Trung Tây và Đông Nam nước Mỹ trong đêm, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng tại bang Missouri.
Ngày 15/3, ít nhất 5 người thiệt mạng và 24 người bị thương khi sập một dầm bê tông trong công trình xây dựng cây cầu cao tốc đang thi công ở thủ đô Bangkok của Thái Lan. Hai người vẫn mất tích.