(Baohatinh.vn) - Thái Lan vừa phân loại cụm ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại tỉnh Kalasin phía Đông Bắc nước này là cụm siêu lây nhiễm sau khi hàng trăm ca bệnh có liên quan được phát hiện.
Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên một chiếc xe buýt ở quận Klong Toey, Thủ đô Bangkok ngày 28/12/2021. (Ảnh: Bangkok Post)
Ông Opas Karnkawinpong - Tổng Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan ngày 29/12 khuyến cáo, người dân nước này nên chuẩn bị tinh thần về khả năng bùng phát đợt dịch COVID-19 mới. Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức y tế Thái Lan phân loại cụm ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại tỉnh Kalasin là cụm siêu lây nhiễm.
Cụm dịch xuất phát từ một cặp vợ chồng người Bỉ tới Thái Lan du lịch thông qua chương trình Test & Go vào đầu tháng 12. Cặp đôi có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đến Thái Lan. Hai vợ chồng này sau đó đã đi du lịch ở nhiều nơi, ghé thăm các quán bar, buổi hòa nhạc và chợ.
Ông Opas Karnkawinpong cho biết, cụm dịch sau đó đã lây lan ra hàng trăm người ở 11 tỉnh khác nhau. Tính đến nay, Thái Lan đã ghi nhận 740 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.
Bộ Y tế Thái Lan ngày 28/12 đã đề ra 3 kịch bản có thể xảy ra khi biến thể Omicron lây lan ở quốc gia Đông Nam Á này, trong đó dự báo các ca mắc COVID-19 mới có thể tăng lên 10.000 hoặc thậm chí 30.000 ca/ngày vào đầu năm 2022.
Thái Lan từng ghi nhận trên 20.000 ca mắc mới COVID-19 hàng ngày vào tháng 8/2021 song số ca mắc mới đã giảm xuống mức khoảng 2.500 ca/ngày trong tuần qua.
Test & Go là chương trình nhập cảnh không cần cách ly dành cho du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 được Thái Lan áp dụng từ ngày 1/11. Quốc gia này đã dừng chương trình từ ngày 21/12 do số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh trên toàn cầu.
Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, nước này ngày 29/12 ghi nhận thêm 2.575 ca mới cùng 17 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 2.217.287 ca, trong đó có 21.647 người không qua khỏi.
Ngày 20/2, Thái Lan đã cho 50 người Trung Quốc xuất cảnh về nước sau khi tiếp nhận số người này từ Myanmar. Đây là nhóm người Trung Quốc đầu tiên trong tổng số dự kiến 600 người sẽ về Trung Quốc trong thời gian sắp tới.
Ba năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Từ những trận đánh khốc liệt đến những nỗ lực hòa giải chưa mang lại kết quả, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.