Ông Trump lên tiếng về cảnh báo rút khỏi đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine nếu Moscow và Kiev không đàm phán, song vẫn hy vọng cuộc chiến kết thúc.

img-proxy.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (EPA).

"Nếu vì lý do nào đó, một trong hai bên khiến mọi thứ trở nên rất khó khăn, chúng tôi sẽ nói rằng các vị thật ngớ ngẩn và chúng tôi sẽ bỏ đi. Nhưng hy vọng là chúng tôi sẽ không phải làm vậy", Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 18/4 về phát biểu của Ngoại trưởng Marco Rubio rằng Mỹ có thể ngừng làm trung gian hòa đàm Nga - Ukraine.

Ông Trump cho biết ông không xác định "số ngày cụ thể" để mong muốn đạt được thỏa thuận trước khi rời đi, nhưng ông cần thấy đàm phán tiến triển nhanh chóng.

"Tôi phải thấy được sự nhiệt tình, nghiêm túc của các bên muốn chấm dứt cuộc chiến này", ông nói thêm.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết, Mỹ có thể từ bỏ vai trò trung gian đàm phán hòa bình Nga - Ukraine nếu không thấy dấu hiệu rõ ràng về việc đạt được thỏa thuận.

"Chúng tôi cần biết chấm dứt chiến tranh tại Ukraine có phải là điều khả thi hay không. Trong vài ngày tới, Mỹ sẽ trao đổi với các bên để làm rõ điều này. Nếu hai bên nghiêm túc muốn có hòa bình, chúng tôi sẽ giúp họ. Còn không thì chúng tôi sẽ bước tiếp. Nếu hòa bình không khả thi, Tổng thống Donald Trump có thể tuyên bố chúng tôi đã hết nhiệm vụ", ông Rubio nhấn mạnh.

Ông lưu ý thêm: "Chúng ta cần xác định rất nhanh và tôi đang nói về thời hạn tính bằng ngày xem liệu tiến trình này có khả thi hay không".

Ngoại trưởng Rubio đã thông báo cho Tổng thư ký NATO Mark Rutte về kế hoạch hòa bình Ukraine do Mỹ đề xuất cũng như lập trường về việc có thể từ bỏ nỗ lực trung gian đàm phán nếu không thấy dấu hiệu đạt được thỏa thuận.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp của ông Rubio và đặc phái viên Steve Witkoff với đại diện Ukraine và một số nước châu Âu ở Paris trong tuần này. Một quan chức tham gia cuộc họp nói, Washington có ý định thúc đẩy lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Ukraine trong những tuần tới.

Tại cuộc họp, các quan chức Mỹ đã trình bày một kế hoạch hòa bình, bao gồm phác thảo các điều khoản để chấm dứt xung đột và nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga trong trường hợp ngừng bắn lâu dài.

Theo nguồn thạo tin, kế hoạch này đề xuất Nga duy trì kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ đã giành được ở Ukraine và cả bán đảo Crimea. Kế hoạch cũng bao gồm việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga và loại trừ các cuộc thảo luận về nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine.

Một quan chức giấu tên cho hay, các đồng minh châu Âu của Ukraine sẽ không công nhận các vùng lãnh thổ Ukraine bị kiểm soát là một phần của Nga. Quan chức Mỹ và châu Âu dự kiến nhóm họp tiếp vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.