Điện Biên là địa phương thứ 11 của cả nước ghi nhận ca mắc Covid-19

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 sáng 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, Điện Biên là địa phương thứ 11 của cả nước ghi nhận ca mắc COVID-19.

Theo đó, đến 6h30 sáng 5/2, Điện Biên đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 2 ca đã được xét nghiệm khẳng định xuất phát từ Cẩm Giàng, Hải Dương đi lên Điện Biên. Những trường hợp này đã xét nghiệm 2 lần.

Theo đại diện tỉnh Điện Biên, đến tối 4/2, tỉnh này phát hiện 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên. Đến 6h30 sáng thì phát hiện thêm 4 ca nghi mắc, đang đợi xét nghiệm lại lần 2. Hai ca dương tính đầu tiên đang điều trị tại cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đến nay tỉnh đã truy vết được hơn 400 trường hợp F1 liên quan, đang tiếp tục truy vết.

Điện Biên là địa phương thứ 11 của cả nước ghi nhận ca mắc Covid-19

Các điểm cầu tham gia hội nghị trực tuyến sáng ngày 5/2

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, dịch tại Điện Biên là do di chuyển xe từ Hải Dương lên. Thực tế, có hiện tượng một vài nhà xe gom khách từ vùng có dịch đi các địa phương khác, trốn cách ly tại một số tâm dịch.

“Đây là điều nguy hiểm. Vì thế, tôi đề nghị các địa phương hết sức lưu ý vấn đề này”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Hai trường hợp đầu tiên là hành khách trên chuyến xe xuất phát từ Hải Dương từ tối 2/2 sáng 3/2 lên tới Điện Biên. Truy vết có 57 hành khách trở thành F1, ngoài cộng đồng có 14 người (tổng là 71F1). Nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Truy vết 2 ca Mường Nhé cho kết quả có 172 trường hợp F1, nguồn lây từ Trường THPT Trí Đức, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 ca ở TP Điện Biên Phủ có 271 F1, một người có nguồn lây từ Đại An, Cẩm Giàng và 1 người đi từ huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Tổng 414 ca F1, tỉnh đang tích cực điều tra truy vết F1, F2. Hiện F1 đã đươc thực hiện cách ly tại cơ ở y tế và tập trung.

Sáng nay khoảng 3h có chuyến xe từ Quảng Ninh về Điện Biên, biển số 27B 0045 nhà xe Thành Công, chở 41 khách, nhà xe có người đang được cách ly tại Điện Biên.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết hiện tỉnh có 16.000 bộ trang phục, trên 700.000 khẩu trang và 10.000 khẩu trang N95... Các cơ sở khám chữa bệnh có 88 máy thở, cơ bản đáp ứng được điều trị bệnh nhân. Có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR công suất 250 mẫu/ngày dự báo dịch bùng phát, số lượng sinh phẩm không đủ.

Về những khó khăn, Điện Biên cho biết sát Tết người lao động, học sinh, sinh viên trở về địa phương nhiều, diễn biến dịch phức tạp. Công tác truy vết F1, F2 khó khăn vì địa bàn rộng, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế, người dân chưa tự giác khai báo, khai báo không trung thực. Tổ chức mua sinh phẩm khó khăn. Dịch đã xuất hiện ở nhiều huyện. Năng lực xét nghiệm ở địa phương không đáp ứng được yêu cầu. Do đó, Điện Biên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên gia, máy xét nghiệm, sinh phẩm, quần áo bảo hộ...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long hoan nghênh Điện Biên trong thời gian ngắn đã truy vết ngay lên tới 414 người. Đã làm khẩn trương. Điện Biên đã chủ động khi gặp chuyến xe đã yêu cầu khai tờ khai y tế, từ đó phát hiện ca nhiễm. Đề nghị các tỉnh khác, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo, tất cả địa phương có dịch phải áp dụng tờ khai y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Điện Biên tiếp tục tăng cường truy vết kỹ lưỡng, tránh bị bỏ sót, vì Điện Biên có tính khác biệt là không thể quây cả khu mà phải áp dụng chủ yếu là truy vết, cách ly. Phải đẩy nhanh xét nghiệm ưu tiên F1. Với trường hợp F2 thì cách ly tại nhà. Điện Biên cần khẩn trương thực hiện.

Về đề nghị hỗ trợ của tỉnh, Bộ Y tế yêu cầu ngay trong chiều nay, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử ngay cán bộ lên Điện Biên hỗ trợ điều trị, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cử cán bộ lên hỗ trợ xét nghiệm. Về hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ, Điện Biên cần có văn bản gửi về Bộ Y tế để xuất cấp trong dự trữ với tỉnh.

Ngoài ra tại cuộc họp, các địa phương Hải Dương cũng thông báo thêm 6 ca mắc mới COVID-19 tại ổ dịch Cẩm Giàng, Chí Linh và Kinh Môn. Quảng Ninh cũng báo cáo có thêm 2 ca dương tính. Hà Nội cũng thông báo phát hiện thêm 1 ca dương tính, là vợ của một bệnh nhân, đã được cách ly. Ngày 01/02/2021, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 kết quả âm tính. Ngày 02/02/2021, chuyển cách ly tại khu cách ly trường Đào tạo nghề Thành An. 04/02/2021, xuất hiện triệu chứng gai rét, sốt 38,1 độ C, lấy mẫu xét nghiệm lần 2, chuyển BV Thanh Nhàn. Ngày 05/02/2021, kết quả dương tính.

Theo Thái Bình/SK&ĐS

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.