Xuất hiện lần đầu tại Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, súng M18 do Việt Nam sản xuất thực sự gây bất ngờ cho nhiều người.
Trong lễ diễu binh kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, những người lính đặc công, cảnh sát biển đã đi qua lễ đài với một khẩu súng lạ trên tay, loại súng này có hình dáng khá giống với khẩu XM-177E2 trừ một chi tiết đó là trang bị loa che lửa đầu nòng kiểu M16 thay vì loa che lửa dài đặc trưng của dòng XM-177.
Loại súng này sau đó được công bố với tên gọi M-18 và được cho là sử dụng loại đạn 5,56 x 45 mm NATO M855 thay cho đạn 5,56 x 45 mm .233 Remington của súng M-16A1 cũ.
Súng tiểu liên M18.
Sau khi súng M18 xuất hiện đã có nhiều ý kiến so sánh nó với khẩu Colt M-4, tuy nhiên có thể thấy so sánh này khá khập khiễng vì mặc dù cùng sử dụng loại đạn M855 nhưng Colt M-4 là phiên bản carbine của M-16, có chiều dài nòng lên tới 14,5 inch (370 mm), còn khẩu M-18 có nòng dài 11,5 inch (292 mm) lại thuộc chủng compact carbine (tiểu liên).
Ngoài ra kết cấu thân vỏ của 2 loại súng cũng có sự khác biệt rõ ràng khi tay xách của M18 là loại cố định không thể tháo rời và cũng không có các thanh ray picatinny như M-4. Phiên bản gần nhất với súng M18 do Việt Nam sản xuất có lẽ phải là khẩu Colt Model 733 (M-16A2 Commando).
Đây thực chất chính là biến thể hiện đại hóa của khẩu XM-177E2 với một số công nghệ áp dụng trên M16A2, loại súng này từng được trang bị với số lượng lớn cho các đơn vị đặc nhiệm của quân đội và cảnh sát Mỹ trước khi bị thay thế bằng khẩu M-4.
Súng tiểu liên Colt Model 733 có rất nhiều nét tương đồng với khẩu M18 của Việt Nam từ vẻ bề ngoài cho đến cấu tạo bên trong như cùng sử dụng loại đạn M855.
Loại súng này cùng có chiều dài nòng 11,5 inch, cùng sử dụng loa che lửa ngắn thay vì loa che lửa dài kiểu XM-177 và tay xách trên thân súng đều là loại cố định không thể tháo rời, khác hẳn với khẩu M-4A1 hay Colt Model 933 sau này.
BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh xác định thời gian hoàn thành đại hội BCH bộ đội biên phòng và 3 đảng bộ phòng thủ khu vực 1, 2, 3 trước ngày 15/7/2025.
Tham gia luyện tập phục vụ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9, LLVT Quân khu 4 có hơn 700 cán bộ, chiến sỹ tham gia; trong đó, Hà Tĩnh có 48 đồng chí.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định trao thưởng cho 5 đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, 1 đơn vị thuộc Viện KSND tỉnh và tặng bằng khen cho 5 cá nhân.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc bàn giao 69/69 bộ con dấu mới cho đảng ủy, HĐND, UBND các ĐVHC cấp xã sau sáp nhập, đảm bảo vận hành tổ chức bộ máy mới thông suốt, hiệu quả.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là yêu cầu tất yếu để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.
Các đơn vị công an xã mới tại Hà Tĩnh đã bắt đầu tiến hành nhận trụ sở mới, tiếp nhận các nhiệm vụ, rà soát tình hình an ninh trật tự tại địa phương...
Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật yêu cầu, Ban CHPT khu vực 1 duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình các địa bàn trọng điểm; kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh yêu cầu Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Thực hiện chủ trương xây dựng cơ quan quân sự địa phương theo mô hình chính quyền 2 cấp, các ban chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) ở Hà Tĩnh đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.
Cùng với tập trung giải quyết hồ sơ, các bộ phận một cửa của ngành Công an Hà Tĩnh cũng làm rõ những băn khoăn của công dân về giấy tờ tuỳ thân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, 5 ban chỉ huy bộ đội biên phòng 5 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và thành phố Huế chính thức trực thuộc bộ chỉ huy quân sự các tỉnh.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển đổi số, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng trong bối cảnh mới.
Việc lựa chọn nhân sự công an cấp xã sau sáp nhập tại Hà Tĩnh tuân thủ nguyên tắc dân chủ, khách quan; đảm bảo phẩm chất, trình độ, năng lực để xứng đáng "chọn mặt gửi vàng".
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh luôn chăm lo rèn luyện, giáo dục cả về chính trị, quân sự, nghiệp vụ, đạo đức để xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới ngày càng vững mạnh.
Không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo và nhân văn trên mọi lĩnh vực, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, với cấp bậc hàm mới, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao cùng đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành giao phó, xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tri ân và trao thưởng 27 tập thể, cá nhân có đóng góp trong công tác tuyên truyền.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Hương Khê, góp phần ổn định vùng phên dậu dưới chân núi Giăng Màn.
Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên truyền có hiệu quả các mặt công tác về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.
Binh nhất Trần Quốc Bảo, chiến sĩ hỏa lực thuộc Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh là tấm gương sáng về lối sống thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, dành phụ cấp gửi về phụ giúp gia đình và hỗ trợ em trai học đại học.
Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị đưa lực lượng quân đội chính quy về ban chỉ huy quân sự cấp xã để làm chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng. Đại tướng Phan Văn Giang đã lý giải rõ hơn về việc này.
Khắc ghi lời Bác dạy, Đại úy Lê Văn Công (phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh) luôn tiên phong trong các chuyên án đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ bình yên cho Nhân dân.