(Baohatinh.vn) - Tập trung giải quyết các tồn đọng về đất đai sau Kết luận số 333/KL-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã giải quyết nhiều “ca” khó.

Cẩm Xuyên giải quyết nhiều “ca” khó về cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền

Tập trung giải quyết các tồn đọng về đất đai sau Kết luận số 333/KL-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã giải quyết nhiều “ca” khó.

Ngày 9/9/2021, UBND tỉnh ban hành Kết luận số 333/KL-UBND về thanh tra việc giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Theo đó, kết luận chỉ rõ có 151 trường hợp giao đất trái thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 và 566 trường hợp cho thuê đất trái thẩm quyền tại các xã, thị trấn. Bám sát kết luận của UBND tỉnh, từ đó đến nay, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tích cực chỉ đạo, đồng thời phối hợp các xã, thị trấn thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Cẩm Xuyên giải quyết nhiều “ca” khó về cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền

Hiện trường tháo dỡ công trình kiên cố trên đất cho thuê trái thẩm quyền ở xã Cẩm Duệ.

Năm 2021, UBND xã Cẩm Duệ tập trung quyết liệt giải quyết vấn đề cho thuê đất trái thẩm quyền. Theo đó, toàn địa bàn có 31 hộ thuê đất, trong đó có 7 hộ có công trình kiên cố trên đất. Với cách làm phù hợp, đúng luật định, đến tháng 4/2023, xã đã chấm dứt hợp đồng toàn bộ số diện tích cho thuê trái thẩm quyền, trong đó 7 công trình kiên cố trên đất đã được tháo dỡ.

Ông Đặng Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ cho hay: “UBND xã đã tích cực tuyên truyền vận động người dân để các hộ hiểu về quy định pháp luật, từ đó đồng thuận với chủ trương tháo dỡ những công trình xây dựng trên đất trái quy định. Chẳng hạn, ki-ốt của ông Lê Đình Thuận ở thôn Ái Quốc được xây dựng từ năm 1995 với nhà kiên cố và ốt kinh doanh phục vụ xay xát, thu mua lương thực. Tài sản này được xây dựng trên đất do xã quản lý. Sau khi nghe tuyên truyền, vận động, hộ dân đã đồng ý tháo dỡ vào tháng 4/2022. Với cách làm tương tự, 6 hộ dân khác cũng đã tháo dỡ công trình xây dựng trên đất trái quy định. Xã đã thu hồi lại diện tích đất đã cho thuê”.

Không chỉ ở Cẩm Duệ, tại thị trấn Cẩm Xuyên, xã Cẩm Thành... nhiều diện tích cho thuê cũng đã được UBND xã, thị trấn thực hiện các bước thu hồi. Bà Phan Thị Linh - công chức Phòng TN&MT huyện Cẩm Xuyên cho hay: Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện đã tập trung rà soát và nhận thấy, theo kết luận có 566 trường hợp cho thuê đất trái thẩm quyền tại các xã, thị trấn nhưng thực chất chỉ có 550 trường hợp, bởi vì 16 trường hợp được huyện, tỉnh cho thuê hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Đến thời điểm hiện tại, các xã, thị trấn đã thanh lý 100% hợp đồng cho thuê đất với các hộ gia đình cá nhân; đã tổ chức giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu với 85 trường hợp và giao lại đất để xã quản lý.

Cẩm Xuyên giải quyết nhiều “ca” khó về cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền

Các vật liệu sau khi tháo dỡ công trình kiên cố trên đất cho thuê trái thẩm quyền tại thôn Ái Quốc, xã Cẩm Duệ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương - công chức Phòng TN&MT huyện Cẩm Xuyên: Đối với 151 trường hợp giao đất trái thẩm quyền, Phòng TN&MT đã rà soát và phân thành 6 nhóm để tập trung tháo gỡ. Đến nay, đã thẩm định hồ sơ cấp GCNQSD đất, có quyết định công nhận quyền sử dụng đất và phiếu chuyển thông tin địa chính cho 38 trường hợp. Đây là những trường hợp do vướng mắc nhưng đã giải quyết được liên quan đến: xác nhận nghĩa vụ tài chính, sử dụng đất vượt hạn mức, thống nhất được ranh giới và nghĩa vụ khác...

Cũng từ rà soát, có 28 trường hợp không phù hợp quy hoạch, UBND huyện giao UBND xã, thị trấn lập biên bản giữ nguyên hiện trạng; có 10 trường hợp nằm trong dự án quy hoạch Trường Đại học Hà Tĩnh, các sở, ngành và UBND tỉnh đang chỉ đạo tháo gỡ; 70 trường hợp thuộc vướng mắc về ranh giới, chồng lấn diện tích, nghĩa vụ tài chính liên quan, hiện các xã, thị trấn đang tiếp tục làm việc thống nhất với các hộ để đo đạc, xây dựng hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSD đất. Số còn lại là 13 trường hợp, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo thực hiện đúng luật định, trong đó có 4 trường hợp sẽ thu hồi đất giao UBND xã, thị trấn quản lý.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà cho hay: “Thực hiện kết luận của UBND tỉnh, huyện Cẩm Xuyên đã tập trung cao cho việc giải quyết các tồn đọng về giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền. Nhìn chung, đây là việc khó khăn, gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, với quan điểm thượng tôn pháp luật và cách làm phân chia thành nhóm vấn đề, từ đó tập trung quyết liệt để tháo gỡ, UBND huyện Cẩm Xuyên đã giải quyết được nhiều tồn đọng, kể cả những tồn đọng qua các thời kỳ".

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, trước khi đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ tại Cẩm Xuyên, UBND huyện đã tập trung thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền. Từ đó, đã kiểm điểm hàng chục tập thể, cá nhân; cách chức, buộc thôi việc, cảnh cáo nhiều cán bộ, công chức, cán bộ thôn ở các xã, thị trấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh: Sau ngày 1/7/2014, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên không phát sinh giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền.

Cẩm Xuyên giải quyết nhiều “ca” khó về cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền

Tin liên quan:

Trung Dân - Vũ Huyền


Trung Dân - Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]