(Baohatinh.vn) - Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, việc Công ty Hoàng Ngần lấy đất của hộ dân để đắp nền đường giao thông ở thôn 1, xã Hương Thủy (Hương Khê) là hành vi trái phép và đề nghị tính toán khấu trừ số đất đã lấy khi thanh toán hoàn thành công trình.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc doanh nghiệp “bắt tay” hộ dân khai thác đất đồi trái phép

Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, việc Công ty Hoàng Ngần lấy đất của hộ dân để đắp nền đường giao thông ở thôn 1, xã Hương Thủy (Hương Khê) là hành vi trái phép và đề nghị tính toán khấu trừ số đất đã lấy khi thanh toán hoàn thành công trình.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc doanh nghiệp “bắt tay” hộ dân khai thác đất đồi trái phép

Vườn đồi của gia đình ông Lê Văn Tiến (thôn 1, xã Hương Thủy) được nhà thầu khai thác lấy đất thi công.

Ngày 14/1, Báo Hà Tĩnh đăng tải bài viết “Nhà thầu “bắt tay” hộ dân khai thác đất vườn đồi trái phép ở Hương Khê” với nội dung phản ánh Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoàng Ngần (Công ty Hoàng Ngần) thỏa thuận với hộ dân lấy đất quả đồi có diện tích 300m2 để đắp nền đường khi thi công dự án giao thông nông thôn ở xã Hương Thủy (huyện Hương Khê).

Hành vi này không chỉ trái quy định pháp luật về đầu tư xây dựng mà còn làm thất thoát tài nguyên. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo Hà Tĩnh, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác minh sự việc.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc doanh nghiệp “bắt tay” hộ dân khai thác đất đồi trái phép

Việc Công ty Hoàng Ngần lấy đất của hộ dân để đắp nền đường giao thông ở thôn 1, xã Hương Thủy là hành vi trái phép.

Theo UBND xã Hương Thuỷ báo cáo thì quá trình thi công đường giao thông nông thôn đi qua thôn 1, Công ty Hoàng Ngần có lấy đất từ vườn đồi của hộ gia đình ông Lê Văn Tiến để đắp nền đường phần diện tích đường giao thông trước mặt nhà ông Tiến.

Việc lấy đất là theo nguyện vọng của gia đình ông Tiến nhằm đảm bảo an toàn, chống sạt lở cho hộ gia đình vào mùa mưa lũ. Ông Tiến cũng đã có tờ trình gửi chính quyền địa phương đề nghị cho Công ty Hoàng Ngần được san gạt, lấy đất.

Phía Công ty Hoàng Ngần thừa nhận lấy đất đắp đường. Sau khi UBND xã Hương Thuỷ tiến hành lập biên bản yêu cầu dừng lấy đất, đơn vị đã chấp hành.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc doanh nghiệp “bắt tay” hộ dân khai thác đất đồi trái phép

Hành vi này không chỉ trái quy định pháp luật về đầu tư xây dựng mà còn làm thất thoát tài nguyên.

Trong văn bản gửi UBND huyện Hương Khê, Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định: Sự việc Báo Hà Tĩnh phản ánh Công ty Hoàng Ngần lấy đất vườn đồi của hộ gia đình anh Lê Văn Tiến thôn 1, xã Hương Thủy để đổ đất nền đường là có thật. Việc lấy đất là hành vi khai thác đất khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép. UBND xã Hương Thuỷ đã không tập trung kiểm tra, giám sát, để ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi trên theo đúng quy định của pháp luật.

Để chấm dứt tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Hương Thuỷ, đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường tại địa bàn, Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Hương Khê chỉ đạo UBND xã Hương Thuỷ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xẩy ra tình trạng khai thác đất nêu trên.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc doanh nghiệp “bắt tay” hộ dân khai thác đất đồi trái phép

Chiều ngày 14/1/2021, Sở TN&MT đã chủ trì kiểm tra, phát hiện đồi đất này tiếp tục được người dân thôn 1 khai thác để đắp mở rộng đường liên thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Chỉ đạo phòng chuyên môn tính toán giá trị đối với khối lượng đất mà Công ty Hoàng Ngần đã lấy đắp đường, tính toán khấu trừ khi thanh toán hoàn thành công trình đối với đơn vị thi công.

Đồng thời, chỉ đạo UBND xã Hương Thuỷ tăng cường lực lượng, kiểm tra giám sát bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Hướng dẫn cho các bà con nhân dân tại địa phương nếu có nhu cầu lấy đất đắp, mở rộng đường giao thông phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc khai thác đất tại vườn đồi này của gia đình ông Lê Văn Tiến (thôn 1, xã Hương Thuỷ, huyện Hương Khê), ngày 14/1/2021, các hộ dân trong thôn cũng đã thuê khai thác, vận chuyển để đắp mở rộng đường liên thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới với khối lượng khoảng 100 m3. Việc lấy đất đã được đồng ý của hộ ông Lê Văn Tiến, đại diện thôn 1 có báo cáo bằng miệng với UBND xã Hương Thuỷ.

Chiều ngày 14/1/2021, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT huyện Hương Khê, UBND xã Hương Thuỷ tiến hành kiểm tra, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi khai thác đất tại hộ gia đình ông Tiến và di dời các phương tiện máy đào, ô tô tải ra khỏi khu vực khai thác.

Tin liên quan:

Tiền Bạt


Tiền Bạt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]