Đồng hành với làng muối Hộ Độ trong "chặng nước rút"

(Baohatinh.vn) - Cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân xã nhà thì sự đỡ đầu của LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần quan trọng giúp Hộ Độ (Lộc Hà) dần hoàn thiện các tiêu chí để về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.

dong hanh voi lang muoi ho do trong chang nuoc rut

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Thanh trực tiếp tham gia lắp đặt đường điện chiếu sáng tại thôn Xuân Tây (Hộ Độ)

Ông Trương Bá Khanh - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Hộ Độ là địa phương đất chật, người đông, 2/3 diện tích đất đai nhiễm mặn nên nghề nghiệp chủ yếu của người dân là làm muối và nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản. Được huyện giao nhiệm vụ về đích NTM năm 2016, đến nay, chúng tôi đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành 12 tiêu chí; một số tiêu chí như: giao thông, trường học, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu sẽ được tập trung hoàn thành để kịp tiến độ đề ra. Có được thành quả ngày hôm nay là nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân; sự giúp sức của các đơn vị, cơ quan, đoàn thể trong toàn tỉnh, trong đó, phải kể đến sự hỗ trợ về vật chất, động viên về tinh thần của LĐLĐ tỉnh”.

Được biết, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đỡ đầu xã Cẩm Yên (Cẩm Xuyên) và Phù Việt (Thạch Hà) về đích NTM năm 2015, LĐLĐ tỉnh tiếp tục nhận đỡ đầu xã Hộ Độ. “Ngay khi nhận nhiệm vụ, LĐLĐ tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc. Sau khi tổ chức các buổi làm việc với xã để soát xét khung kế hoạch, khảo sát thực trạng công tác hoàn thành các tiêu chí, hai bên đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp. Bên cạnh hỗ trợ cơ sở vật chất, huy động ngày công, chúng tôi còn cùng xã tham gia hướng dẫn, phát động, triển khai các phong trào thi đua trong tổ chức, đoàn thể để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí”, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết.

dong hanh voi lang muoi ho do trong chang nuoc rut

Các đoàn viên LĐLĐ tỉnh giúp xã Hộ Độ phát quang hành lang đường liên thôn và đường điện trên địa bàn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, quán triệt sâu sát của cấp trên, mỗi cán bộ, nhân viên LĐLĐ đều ý thức được nhiệm vụ trong công tác hỗ trợ địa phương. Tinh thần “ngày thứ 7 cho NTM” được cán bộ công đoàn phát huy một cách tích cực và hiệu quả. Không quản ngày nghỉ, LĐLĐ đã huy động nhân lực cùng với nhân dân và người lao động xã Hộ Độ phát quang, phóng tuyến hàng ngàn mét đường liên thôn, ngõ xóm, chăm sóc cây xanh, giúp các gia đình khó khăn chỉnh trang vườn hộ.

Đặc biệt, tại thôn Xuân Tây, hơn 400m đường điện chiếu sáng trị giá 20 triệu đồng đã được đoàn thanh niên LĐLĐ tiến hành lắp đặt; 50 triệu đồng hỗ trợ mua sắm trang thiết bị hoàn thiện nhà văn hóa thôn. Để trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết của người dân về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, LĐLĐ đã quyên góp ủng hộ địa phương hơn 1.300 đầu sách, trang bị tủ sách cho nhà văn hóa các thôn trên địa bàn…

Chia sẻ khó khăn với địa phương trong chặng cuối của hành trình xây dựng NTM, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh đã lên kế hoạch làm việc với xã mỗi tháng 1 lần để soát xét, nắm tình hình nhằm có giải pháp hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ kịp thời; tích cực khâu nối các tổ chức, doanh nghiệp để huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất. Cùng với đó, đơn vị quyết liệt chỉ đạo cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn xã Hộ Độ vào cuộc giúp bà con chỉnh trang vườn hộ, sửa sang nhà cửa, làm sạch đường làng, ngõ xóm; huy động máy móc, nhân lực ra quân cùng người dân vào các ngày thứ 7, chủ nhật; cử cán bộ tập huấn, hướng dẫn địa phương thực hiện những việc cần làm ngay”.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.