Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản bày tỏ tin tưởng thứ trưởng mới sẽ nhanh chóng giải quyết được nhiều thách thức khác nhau liên quan đến các vấn đề quốc tế, bao gồm cả vấn đề ngoại hối hiện nay.

Đồng yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo Cục trưởng Cục quốc tế của bộ này, ông Atsushi Mimura, sẽ trở thành Thứ trưởng phụ trách vấn đề tiền tệ quốc tế từ ngày 31/7, thay thế ông Masato Kanda hiện đang đảm nhận vai trò dẫn dắt các nỗ lực kiểm soát đà giảm giá đồng nội tệ.

Ông Mimura, 57 tuổi, gia nhập Bộ Tài chính Nhật Bản vào năm 1989 và đảm nhận các chức vụ chủ chốt liên quan đến các vấn đề quốc tế, trong đó có chức vụ Cục trưởng Cục quốc tế kể từ năm 2021.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Kanda, 59 tuổi, đã dẫn dắt các nỗ lực của Bộ Tài chính Nhật Bản nhằm đảm bảo sự ổn định trên thị trường tiền tệ.

Nhật Bản đã thực hiện một loạt hoạt động mua yen, bán USD vào năm 2022 và gần đây nhất là từ tháng 4 đến tháng 5. Gần đây, giá đồng yen liên tục sụt giảm mạnh, càng củng cố niềm tin rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện một đợt can thiệp nhằm chặn đà trượt giá đồng nội tệ.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki bày tỏ tin tưởng rằng ông Mimura sẽ nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ và giải quyết được nhiều thách thức khác nhau liên quan đến các vấn đề quốc tế, bao gồm cả vấn đề ngoại hối hiện nay.

Trong khi đó, chức Cục trưởng Cục quốc tế của bộ này sẽ do ông Akihiro Tsuchiya, 56 tuổi, hiện là cấp phó của ông Mimura, đảm nhiệm.

Ngoài ra, ông Hirotsugu Shinkawa, 61 tuổi, Cục trưởng Cục Ngân sách cũng sẽ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Tài chính từ ngày 5/7, thay thế ông Eiji Chatani đương nhiệm.

Ông Shinkawa gia nhập Bộ Tài chính từ năm 1987 và từng giữ chức vụ Thư ký dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

Sáng 28/6, đồng yen đã có lúc vượt qua mốc 161 yen đổi 1 USD, mức thấp nhất trong hơn 37 năm. Đồng tiền Nhật Bản cũng đã vượt qua ngưỡng 172 yen đổi 1 euro, mức thấp nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời vào năm 1999.

Đến trưa cùng ngày, tỷ giá đồng USD và yen về mức 160,93-94 yen, cao hơn so với tỷ giá 160,72-82 yen ở New York và 160,54-56 yen ở Tokyo ghi nhận vào 17h chiều 27/6 (giờ địa phương)./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!