(Baohatinh.vn) - Những ngày cuối tháng 8, dọc các bãi biển nổi tiếng của Hà Tĩnh rộn tiếng người khẩn trương dọn dẹp sau bão để kịp đón khách trở lại dịp nghỉ lễ 2/9.
Tại Khu du lịch biển Thiên Cầm (xã Thiên Cầm), sau khi bão số 5 đi qua, công tác khắc phục hậu quả cơ bản hoàn thành. Tuyến bờ biển được thu dọn sạch sẽ, cây gãy đổ được xử lý, rác thải được thu gom, điện, nước dần khôi phục. Nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã dọn dẹp xong, chỉnh trang lại không gian, sẵn sàng đón khách trở lại dịp lễ 2/9.
Một số cơ sở khác đang trong quá trình tu sửa mái che, hệ thống bếp hoặc khu vực phục vụ ngoài trời.
Do mất điện kéo dài những ngày đầu sau bão, nhiều hộ kinh doanh hải sản buộc phải gửi tạm hàng vào nhà dân có thiết bị bảo quản để tránh hư hỏng. Tuy còn vài điểm đang hoàn thiện, nhưng nhìn chung, hoạt động du lịch tại Thiên Cầm đã được hồi phục. "Chúng tôi đã huy động lực lượng tại chỗ cùng các đoàn thể, công an, dân quân, đoàn thanh niên ra quân tổng dọn vệ sinh, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại. Đến nay, các hạng mục cơ bản được xử lý. Toàn xã tiếp tục phối hợp với người dân và doanh nghiệp hoàn thiện phần việc còn lại, đảm bảo an toàn và điều kiện tốt nhất để đón khách trong dịp lễ 2/9", ông Từ Tuấn Phương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thiên Cầm cho biết.
Ngay sau bão số 5, các lực lượng vũ trang, cán bộ và Nhân dân phường Hải Ninh cũng tập trung ra quân dọn vệ sinh các khu vực bị ảnh hưởng do bão. Đặc biệt, khu vực quảng trường biển phục vụ du khách được ưu tiên khắc phục sớm để các hoạt động du lịch biển của địa phương được quay lại nhịp hoạt động cũ.
Thiếu tá Lê Trọng Quang - Phó Trưởng Công an phường Hải Ninh cho biết: "Ngay sau khi bão tan, đơn vị đã huy động 100% quân số, chia thành nhiều tổ công tác xuống tận các tổ dân phố, bãi biển để hỗ trợ Nhân dân. Chúng tôi tập trung giúp các hộ dân, hộ kinh doanh ven biển thu dọn, dựng lại quán hàng, khắc phục hậu quả, đồng thời phối hợp với lực lượng đoàn thể dọn vệ sinh môi trường, trả lại cảnh quan sạch đẹp. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của lực lượng công an đối với bà con....".
Là địa bàn ven biển, cấp ủy, chính quyền và người dân phường Hải Ninh luôn chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống mưa bão, nhờ đó đã giảm thiểu tối đa thiệt hại. Ngay sau bão, cảnh quan và môi trường tại quảng trường biển Kỳ Ninh cơ bản được trả lại hiện trạng cũ.
Tại các nhà hàng ở khu vực quảng trường biển, người dân đang khắc phục lại đèn trang trí, dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị nguồn hàng tươi sống... để sớm đi vào hoạt động.
Bà Phạm Thị Xuyến - chủ Nhà hàng Bà Xuyến (Kỳ Ninh) cho biết: "Nhờ chủ động phòng chống kĩ càng từ trước nên quán của chúng tôi không bị ảnh hưởng quá nhiều. Ngay khi thời tiết tạm ổn, gia đình và nhân viên đã bắt tay dọn dẹp. Chúng tôi xác định du khách sẽ quay lại rất nhanh, vì vậy, càng phải khắc phục sớm để phục vụ. Biển Kỳ Ninh có lợi thế hải sản tươi ngon, phong cảnh đẹp nên bà con ai cũng quyết tâm khôi phục để giữ hình ảnh du lịch thân thiện...”.
"Là địa bàn ven biển, chúng tôi xác định việc khắc phục hậu quả sau bão không chỉ là đảm bảo đời sống cho Nhân dân mà còn là nhiệm vụ quan trọng để sớm đưa du lịch trở lại nhịp bình thường. UBND phường đã huy động toàn bộ lực lượng đoàn thể, công an, dân quân cùng người dân tập trung thu dọn vệ sinh, xử lý rác thải, chỉnh trang cảnh quan ở khu vực biển, đặc biệt là tại Quảng trường biển Kỳ Ninh - nơi thường xuyên đón khách. Chúng tôi quyết tâm trong thời gian ngắn nhất sẽ tạo ra diện mạo sạch, đẹp, an toàn, thân thiện để du khách yên tâm trở lại với Hải Ninh", ông Trần Bá Toàn - Chủ tịch UBND phường Hải Ninh cho hay. Đối với Khu du lịch Xuân Thành (xã Tiên Điền), do có gió giật mạnh thời điểm bão đổ bộ nên thiệt hại lớn, nhất hệ thống cây xanh bị đổ gãy, các hàng quán bị hư hỏng, tốc mái. Ban Quản lý dịch vụ công ích và các điểm du lịch Nghi Xuân đang huy động tối đa người và phương tiện để thu dọn, di dời hệ thống cây xanh bị gãy đổ. Các cơ sở kinh doanh đang chủ động sửa chữa lại hàng quán để sớm đón khách trở lại.
Các nhà hàng dọc bờ biển thường xuyên đón khách như khu bè nổi ở Vũng Áng đang trong giai đoạn chuẩn bị cơ sở vật chất tốt để đón khách sớm nhất có thể. Trong ảnh: Một số nhà hàng ở khu bè nổi ở Vũng Áng đã sẵn sàng đón khách.
Nhiều vùng bị thiệt hại nặng dọc các bãi biển Thạch Khê, Lộc Hà đang tái thiết cơ sở hạ tầng, một số khu vực có định hướng đầu tư, chỉnh trang lại diện mạo mới.
Nhiều đoàn đại biểu địa phương, các chuyên gia cho rằng nên áp dụng mức giảm trừ gia cảnh ngay từ kỳ tính thuế 2025, do mức hiện tại đã lạc hậu, không còn phù hợp với chi phí sống tăng cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bộ Công thương đang xây dựng nghị định mới thay thế Nghị định 69/2018, với nhiều quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn gian lận thương mại qua hình thức tạm nhập – tái xuất. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Chính phủ vừa phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán để tập trung tháo gỡ rào cản, phát triển sản phẩm mới và nâng cấp hạ tầng, kỳ vọng thu hút mạnh dòng vốn quốc tế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Chính phủ yêu cầu Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi phải quy định rõ thu nhập từ mua bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế để nâng tính minh bạch, hạn chế đầu cơ.
Bên cạnh những thương hiệu lớn, những chiếc bánh trung thu handmade đang dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng ở Hà Tĩnh, trở thành xu hướng với sự độc đáo.
Hàng nghìn ha rừng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại buộc phải khai thác ngay, nhưng thị trường đang “kén chọn”, giá xuống thấp, chi phí tăng khiến người trồng rừng thua thiệt đủ bề.
Trong tháng 8/2025, nhiều mặt hàng được cho là xa xỉ như: điện thoại di động, quần áo thời trang hay ô tô con bị giảm doanh số bán ra tại thị trường Hà Tĩnh.
Đề xuất xử phạt tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhưng không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý của EVN nhằm tăng hiệu lực quản lý, đảm bảo an toàn hệ thống điện và phòng cháy chữa cháy. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Nhiều cơ sở kinh doanh máy lọc nước tại Hà Tĩnh đã sử dụng “chiêu trò” thử nước bằng bút thử nước TDS cho kết quả về chất lượng nước ngay lập tức để bán máy lọc nước.
Bộ Công thương đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm 204/658 điều kiện kinh doanh nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bộ Tài chính đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh từ 2026, giúp người thu nhập 15 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế và giảm gần 2,18 triệu người thuộc diện chịu thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Thị trường bánh trung thu tại Hà Tĩnh đã khởi động với sự đa dạng về thương hiệu, hương vị, phân khúc giá cả, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
Giá thuê nhà Hà Nội tăng nhanh, đặc biệt ở khu đông dân cư. Sinh viên, lao động trẻ chịu áp lực tài chính buộc phải chuyển ra vùng ven thuê trọ xa trung tâm để tiết kiệm chi phí, dù bất tiện cho việc học và làm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì thành lập Đoàn thanh tra trong ngày 9/9/2025 tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vàng...
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các tổ chức, cá nhân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, đồng thời tham gia tố giác vi phạm tới cơ quan chức năng.
Trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 11 triệu đồng/tháng lên khoảng 15,5 triệu đồng/tháng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Mấy ngày qua giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là biến động rất đáng chú ý, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, không để tình trạng thao túng thị trường, găm hàng, đội giá.
Các cơ sở sản xuất giò chả ở Hà Tĩnh đang sản xuất cầm chừng trong cơn “bão” dịch tả lợn châu Phi bởi thị trường ảm đạm, ngay cả những ngày cao điểm rằm tháng Bảy.
Chốt phiên giao dịch vào rạng sáng nay, giá vàng thế giới "bốc hơi" 20 USD/ounce, trong khi vàng trong nước tiếp tục thiết lập kỷ lục mới. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Dịp rằm tháng Bảy, thị trường lễ vật cúng ở Hà Tĩnh diễn ra nhộn nhịp. Sức tiêu thụ các mặt hàng như hoa quả, cau trầu, hoa tươi, mâm cỗ cúng làm sẵn… tăng mạnh so với ngày thường.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Bộ Công Thương và các địa phương theo dõi sát tình hình sản xuất, nhu cầu tiêu dùng, diễn biến giá cả các mặt hàng nông sản thiết yếu, các vật tư nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.
Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia sẽ diễn ra từ 1/12/2025 đến hết 18/1/2026 trên toàn quốc, kết hợp cả hình thức thương mại truyền thống và thương mại điện tử.
Liên tục tăng trưởng tốt trong những tháng của năm 2025, ngành bán lẻ Hà Tĩnh đang bước vào mùa hoạt động sôi động nhất, dự báo bứt phá mạnh mẽ từ “cơn sóng” tiêu dùng cuối năm.
Những ngày qua, giá vàng tăng “chóng mặt” khiến giới đầu tư lẫn người dân Hà Tĩnh xôn xao. Cơn sốt giá vàng đến từ nhiều nguyên nhân tác động từ thế giới lẫn trong nước.