(Baohatinh.vn) - Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) là ngôi làng có lịch sử hơn 600 năm, nổi tiếng với nghề đánh bắt, chế biến hải sản truyền thống; đời sống dân cư mang đậm nét văn hóa vùng biển cửa với những lễ hội, đền chùa thấm đẫm huyền thoại. Đó là những lợi thế, nét riêng biệt để hình thành các tour du lịch “homestay”.

Du lịch “homestay”, đến ngay Cẩm Nhượng!

Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) là ngôi làng có lịch sử hơn 600 năm, nổi tiếng với nghề đánh bắt, chế biến hải sản truyền thống; đời sống dân cư mang đậm nét văn hóa vùng biển cửa với những lễ hội, đền chùa thấm đẫm huyền thoại. Đó là những lợi thế, nét riêng biệt để hình thành các tour du lịch “homestay”.

Video du lịch homestay tại làng biển Cẩm Nhượng:

“Homestay” là loại hình du lịch mà du khách sẽ ở chung và sinh hoạt chung với người dân địa phương như thành viên trong gia đình, thông qua hoạt động tập thể đó để trải nghiệm các giá trị sống và văn hóa của mảnh đất mà du khách đặt chân đến.

du lich homestay den ngay cam nhuong

Biển chiều Cẩm Nhương đẹp đến nao lòng

Và, ông Nguyễn Hữu Thành (thôn Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng) là người đầu tiên thử nghiệm làm một vài tour homestay theo kiểu “nghiệp dư” và nung nấu quyết tâm đưa du lịch “homestay” phát triển trên chính làng quê mình.

du lich homestay den ngay cam nhuong

du lich homestay den ngay cam nhuong

Homestay “nghiệp dư” tại nhà ông Nguyễn Hữu Thành (thôn Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng)

Tour du lịch “homestay” do ông Thành “thiết kế” được bạn bè, người thân hài lòng. Theo đó, từ 5h sáng, khách phải có mặt tại Cẩm Nhượng để ông Thành dẫn đi “đón bình minh” ở bến cá Cồn Gò.

du lich homestay den ngay cam nhuong

Đón bình minh Cẩm Nhượng...

Điểm độc đáo, khác biệt khi đón bình minh ở Cồn Gò đó là quang cảnh mua bán tấp nập “trên bến, dưới thuyền” ở bến cá. Tại đây, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những món hải sản ưa thích với giá rẻ nhất.

du lich homestay den ngay cam nhuong

du lich homestay den ngay cam nhuong

du lich homestay den ngay cam nhuong

... và đi chợ cá Cồn Gò...

Chợ vãn (khoảng 7h) cũng là lúc các du khách cùng chủ nhà về chế biến và thưởng thức bữa sáng bằng những món hải sản tươi ngon vừa mua ở chợ cá. Tiếp đó, du khách được trải nghiệm, tham gia cùng người dân địa phương chế biến nước mắm, ruốc, phơi sấy cá, mực…

du lich homestay den ngay cam nhuong

... có thể trải nghiệm cùng người dân địa phương chế biến nước mắm...

Buổi chiều, du khách sẽ thong thả dạo bộ để cảm nhận những nét đẹp đặc trưng của làng quê miền biển với những ngôi nhà thấp, nhỏ nhuốm màu muối biển nằm san sát bên nhau và những ngõ nhỏ, uốn lượn kéo dài tít tận mép biển.

du lich homestay den ngay cam nhuong

... thăm làng cổ...

Đặc biệt, về Cẩm Nhượng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, vãn cảnh tại các các điểm di tích lịch sử như: Chùa Yên Lạc, miếu Văn Hiền, miếu Ngư Ông, đền Cả, đền Đức Đại Vương, lăng Hầu... và nghe các cụ cao niên kể về truyền thống lịch sử hơn 600 năm của làng với nhiều câu chuyện thấm đẫm huyền thoại.

du lich homestay den ngay cam nhuong

Cẩm Nhượng cũng được biết đến với miền quê có nhiều lễ hội đặc sắc như: Cầu ngư, cờ người, hát ví, hát ru, hò vè, nhất là các điệu hò đẩy, hò chèo rải trên thuyền…

Theo ông Thành, với “homestay”, quan trọng nhất chính là chủ nhà. Làm thế nào để chủ nhà nhận thức sâu sắc về dịch vụ mà mình đang cung cấp, lợi ích mà nó mang lại cho bản thân và giá trị đối với xã hội.

Thanh Hoài - Huy Tùng


Thanh Hoài - Huy Tùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]