“Trạm vũ trụ quốc tế ISS”, “Hệ thống đường cao tốc liên bang Mỹ” hay “Giàn khoan dầu Kashagan” là 3 trong số những công trình tốn kém nhất từng được xây dựng trong lịch sử nhân loại. Mỗi công trình nằm trong danh sách này đều có giá trị từ hàng chục cho đến hàng trăm tỷ USD.

Những công trình “hao tiền tốn của” nhất mọi thời đại

“Trạm vũ trụ quốc tế ISS”, “Hệ thống đường cao tốc liên bang Mỹ” hay “Giàn khoan dầu Kashagan” là 3 trong số những công trình tốn kém nhất từng được xây dựng trong lịch sử nhân loại. Mỗi công trình nằm trong danh sách này đều có giá trị từ hàng chục cho đến hàng trăm tỷ USD.

Hệ thống giao thông “The Big Dig”- 23,1 tỷ USD

Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng tắc nghẽn giao thông kinh niên tại Boston, Hoa Kỳ. Vào năm 1991, hệ thống giao thông “The Big Dig” đã được khởi công xây dựng. Tổng cộng có 260 km đường cao tốc được xây mới, trong đó có một nửa chạy ngầm dưới mặt đất, phần còn lại chủ yếu là đường trên cao.

Đoạn thấp nhất nằm sâu 36 mét dưới đất, đoạn cao nhất nằm trên mặt đất 40 mét, đỉnh tháp của một nút cầu vượt thậm chí cao 70 mét. Sau gần 15 năm xây dựng, dự án công phức tạp và tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ, với tổng chi phí 23,1 tỷ USD, đã đi vào hoạt động.

Đập Tam Hiệp - 25 tỷ USD

Một công trình mất tới hơn 90 năm lên kế hoạch và được hoàn thành vào năm 2009 sau 15 năm lao động cật lực của 20.000 nhân công. Đó chính là đập Tam Hiệp - công trình thuỷ điện lớn nhất thế giới. Con đập này cao tới 182m, tạo một hồ chứa trải dài 660km. Tổng cộng 13 thành phố, 4.500 ngôi làng, 162 địa điểm khảo cổ học đã bị nhấn chìm, gần 1,5 triệu người phải di chuyển khỏi nơi cư trú. Kinh phí xây dựng được báo cáo là 25 tỷ USD, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng con số thực phải lên đến gấp đôi.

Sân bay quốc tế Kansai - 29 tỷ USD

Sân bay quốc tế Kansai là một trong những niềm tự hào lớn nhất của đất nước Mặt trời mọc. Nó được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo có chiều dài 4km và chiều rộng 2,5km. Mặc dù nằm trong vùng địa chất bất ổn định, nơi rất hay xảy ra các vụ động đất nhưng cho đến nay sau hơn 20 năm hoạt động, sân bay này vẫn đứng vững và còn lọt top 10 sân bay tốt nhất thế giới.

Kansai được hoàn thành bằng công sức làm việc miệt mài của hơn 10.000 công nhân và kĩ sư trong vòng 6 năm (1988-1994). Công trình được tạo ra từ một bức tường đá dày 3m và hàng ngàn khối bê tông để lấp biển, thêm vào đó là một chiếc cầu dài hơn 3km nối từ hòn đảo với đất liền. Được biết, chính phủ Nhật Bản đã phải bỏ ra 29 tỷ USD để hoàn thành “Đại công trình” này

Công viên Dubailand - 76 tỷ USD

Nếu được hoàn thành, thì tổ hợp công viên theo chủ đề Dubailand sẽ trở thành công viên lớn nhất, hiện đại nhất và tốn nhiều kinh phí nhất thế giới. Được biết tính đến năm 2013 chủ đầu tư đã phải bỏ ra đến 76 tỷ USD để xây dựng Dubailand và chắc chắn cho đến khi hoàn thành, con số này sẽ còn bị đẩy lên rất nhiều. Về tổng thể Dubailand được xây dựng theo cảm hứng từ câu chuyện “Nghìn lẻ một đêm” nổi tiếng của xứ Ả rập. Bên cạnh những công trình mang hơi hướng cổ xưa, Dubailand còn sở hữu tổ hợp những trò chơi giải trí hiện đại nhất thời điểm hiện tại như: phòng chiếu phim IMAXX, các trò chơi thực tế ảo, tàu lượn cao tốc…

Giàn khoan Kashagan -116 tỷ USD

Tọa lạc trên biển Caspian, Kashagan chính là giàn khoan dầu lớn nhất thế giới với công suất tối đa lên đến 90 nghìn thùng dầu thô mỗi ngày. Được biết để hoàn thành “đại công trình này” 116 tỷ USD đã được bỏ ra cùng với đó là công sức lao động của hàng chục ngàn công nhân trong khoảng thời gian gần 40 năm.

Trạm vũ trụ quốc tế - 150 tỷ USD

Trạm vũ trụ ISS là biểu tượng cho tình hữu nghị và hợp tác quốc tế. Đây là sản phẩm của 14 quốc gia trên thế giới bao gồm Mỹ, Nga, Nhật Bản, Canada và 10 nước châu Âu. Tuy nhiên quá trình xây dựng ISS cũng gặp phải không ít khó khăn. Được biết công trình này thậm chí còn bị chậm tiến độ mất 4 năm, với chi phí phát sinh từ 17.4 tỷ USD lên đến… 150 tỉ USD. Riêng chi phí vận hành hàng năm cũng đã lên đến hàng tỷ USD, trong đó nước Mỹ đóng góp 3 tỷ USD. Đây được coi như là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất từng được con người xây dựng.

Hệ thống đường cao tốc liên bang Mỹ - 459 tỷ USD

Hệ thống đường cao tốc liên bang Mỹ (Interstate Highway System) khởi công vào năm 1955. Dự án có tổng chiều dài trên 75.000 km. Với chi phí đầu tư 459 tỷ USD vào năm 2006, công trình này được đánh giá là một hệ thống hạ tầng giao thông hoàn hảo, đồng thời cũng là dự án tốn kém nhất trong lịch sử thế giới.

Theo The Richest/Dantri


sydong
Theo The Richest/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]