Một chai rượu vang được cho là có tuổi đời 1.700 năm hiện đang đặt tại bảo tàng lịch sử Palatinate ở Speyer, Đức.

Phát hiện chai rượu vang 1.700 năm trong ngôi mộ cổ vẫn uống được

Một chai rượu vang được cho là có tuổi đời 1.700 năm hiện đang đặt tại bảo tàng lịch sử Palatinate ở Speyer, Đức.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, chai rượu tồn tại từ khoảng năm 325, được tìm thấy trong ngôi mộ cổ từ thời La Mã. Römische Wein von Speyer hay rượu vang Speyer đặt trong ngôi mộ cùng vài chai rượu vỡ khác dùng làm đồ tùy táng.

Phát hiện chai rượu vang 1.700 năm trong ngôi mộ cổ vẫn uống được

Bình rượu vang cổ nhất thế giới với niên đại 1.700 năm (Ảnh: Iflscience).

Sở dĩ chai rượu vẫn giữ nguyên trạng thái chất lỏng bên trong suốt hàng nghìn năm do được bịt bằng sáp ong mà không phải nút bần - thứ sẽ mục nát qua thời gian khiến rượu bay hơi ra ngoài. Hơn 1.700 năm trôi qua, chất lỏng bên trong có thể đã mất đi các đặc điểm của rượu và trở thành “một hỗn hợp chất lỏng kỳ lạ”.

Theo mô tả, đó là chiếc bình bằng chất liệu thủy tinh màu vàng xanh, dung tích 1,5 lít, quai cầm hình con cá. Chiếc bình được cho là sản xuất tại địa phương. Đây cũng là chai rượu vang cổ nhất thế giới. Dưới đáy bình là lớp chất lỏng trong suốt, phía trên là hỗn hợp màu nâu vàng.

Phát hiện chai rượu vang 1.700 năm trong ngôi mộ cổ vẫn uống được

Bình rượu được nút bằng sáp ong khiến chất lỏng bên trong không thể thoát ra ngoài (Ảnh: News).

Ngoài những chiếc bình cổ, bên trong ngôi mộ còn có hài cốt của một nam giới và một nữ giới. Người đàn ông được cho là một nhân vật có tiếng tăm tại La Mã. Các chuyên gia lịch sử cho rằng, bình rượu được chuẩn bị “cho hành trình lên thiên đường của người đàn ông này”.

Suốt thời gian qua, giới chuyên gia vẫn tranh luận gay gắt về việc có nên mở chai rượu vang hay không. Dù rất hiếu kỳ, nhưng tới thời điểm hiện tại, chưa ai dám mở chai rượu được đóng chặt nắp này.

“Chưa ai xác định chắc chắn bên trong chai là thứ gì. Nếu mở ra, có thể chất lỏng sẽ hư hại vì bị không khí lọt vào trong”, ông Ludger Tekampe, chuyên gia đứng đầu nhóm bảo quản rượu vang Speyer, cho biết.

Theo phân tích ban đầu, một lớp dầu olive dày để bảo quản rượu giúp phát huy hiệu quả. “Về mặt vi sinh học, rượu có thể không bị hư hại, nhưng sẽ không mang lại sự kích thích về vị giác”, ông Monkia Christmann, giáo sư về rượu vang, nói.

Đến nay, bình rượu vang cổ là một trong những hiện vật thu hút du khách tới tham quan tại bảo tàng Palatinate.

Bảo tàng lịch sử Palatinate nằm ở thành phố Speyer tại Đức. Đây là nơi sở hữu bộ sự tập khoảng 1 triệu hiện vật, trong đó cổ nhất là một chiếc rìu cầm tay khoảng 190.000 năm tuổi.

Với hơn 200.000 du khách tham quan mỗi năm, đây là một trong những bảo tàng quan trọng nhất ở Đức và là điểm hút khách du lịch khi tới thành phố Speyer.

Tin liên quan:

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]