Đức Thọ tiêu hủy gần 1.700 con gia cầm mắc H5N1

(Baohatinh.vn) - Dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn gia cầm vừa xuất hiện tại một hộ chăn nuôi ở xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Đức Thọ tiêu hủy gần 1.700 con gia cầm mắc H5N1

Sáng 13/7, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ và xã Yên Hồ tổ chức tiêu hủy 900 con gia cầm của trang trại gia đình ông Lê Văn Toản.

Ổ dịch xảy ra từ ngày 7/7 tại trang trại ông Lê Văn Toản, thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ. Sáng nay, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ và xã Yên Hồ đã tổ chức tiêu hủy 900 con gia cầm bị nhiễm H5N1.

Ông Hà Quang Thăng – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ cho biết: “Nguyên nhân ban đầu được xác định do chủ trang trại không tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm đợt 1/2022. Bên cạnh đó, số giống gia cầm nói trên được nhập về từ các tỉnh khác, không có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đây là dịch bệnh nguy hiểm, có nguy cơ cao lây sang người, nên sau khi xuất hiện ổ dịch, huyện Đức Thọ đã chỉ đạo xã Yên Hồ thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ra các vùng lân cận. Cơ quan chức năng phun tiêu độc, khử trùng tại vùng có ổ dịch; lập chốt giám sát chặt chẽ các hoạt động mua, bán gia cầm trên địa bàn”.

Đức Thọ tiêu hủy gần 1.700 con gia cầm mắc H5N1

Trong số hơn 900 con gia cầm tiêu hủy trong sáng nay có 150 con vịt trời.

Huyện Đức Thọ cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn chưa có dịch phân công cán bộ thú y bám sát địa bàn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm; rà soát, thống kê tổng đàn gia cầm chưa được tiêm phòng để tiêm bổ sung; tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, hướng dẫn người dân áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Trước đó, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ cũng đã tiêu hủy 800 con gia cầm nhiễm H5N1 tại hộ của ông Lê Văn Toản.

Chủ đề Dịch bệnh cây trồng - vật nuôi

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.
Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Sở hữu ngư trường rộng lớn cùng nguồn hải sản phong phú, giá trị, mùa hè là lúc ngư dân các làng chài ven biển Hà Tĩnh hào hứng ra khơi, mang về "lộc biển" phục vụ khách du lịch gần xa.