Dừng XKLĐ vì dịch COVID-19, nhiều thanh niên Hà Tĩnh quyết tâm làm ăn bền vững tại quê nhà

(Baohatinh.vn) - Dịch COVID-19 khiến việc xuất khẩu lao động của không ít thanh niên bị dang dở. Song với sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh, nhiều mô hình kinh tế đã được thành lập, tạo dựng hướng đi mới cho thanh niên.

Video: Thanh niên XKLĐ nói về quyết tâm lập nghiệp tại quê hương

Mong muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, anh Lê Sỹ Đàn (SN 1994, xã Thạch Ngọc, Thạch Hà) đã bỏ ra gần 160 triệu để chuẩn bị cho các điều kiện, thủ tục cho chuyến đi. Tuy nhiên, những diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên khắp thế giới nên công việc gặp khó và liên tục bị hoãn.

Dừng XKLĐ vì dịch COVID-19, nhiều thanh niên Hà Tĩnh quyết tâm làm ăn bền vững tại quê nhà

Không chờ đợi để được đi XKLĐ Hàn Quốc, anh Đàn đã tìm hướng đi khác là mở xưởng cơ khí.

Dù còn nhiều khó khăn song anh Đàn đã lên kế hoạch, quyết tâm phát triển kinh tế tại quê nhà. Theo đó, tháng 4/2021, anh vay vốn mua máy móc, xây dựng nhà xưởng, mở xưởng cơ khí, nhôm kính. Tháng 9/2021, qua sự kết nối của Tỉnh đoàn và Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương Đoàn, mô hình của anh nhận được 92 triệu đồng vốn vay không hoàn lại của Quỹ Dân số Liên hợp Quốc và Chính phủ Nhật Bản.

Có thêm vốn, anh mạnh dạn mua thêm máy móc, mở rộng quy mô xưởng, mở rộng thị trường, nhận làm các phần việc tại nhiều địa phương khác như Cẩm Xuyên, TX Kỳ Anh…

Dừng XKLĐ vì dịch COVID-19, nhiều thanh niên Hà Tĩnh quyết tâm làm ăn bền vững tại quê nhà

Công việc đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho anh và một số thanh niên khác tại địa phương.

Tới nay mô hình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định và tạo việc làm cho 2 - 3 thanh niên khác tại địa phương.

Anh Đàn cho biết: “Mức thu nhập trung bình của tôi hiện đang là 8 - 9 triệu đồng/tháng. Cao điểm có thể đạt 15 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này thì thanh niên chúng tôi không còn phải đi làm ăn xa xứ mà có thể gắn bó với quê hương”.

Cùng thuộc diện được hỗ trợ nguồn vốn vay không hoàn lại, anh Trần Xuân Thái (SN 1986, thôn Chiến Thắng, xã Khánh Vĩnh Yên, Can Lộc) là thanh niên từng đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2018. Gần 2 năm sau, đại dịch COVID-19 khiến công việc của anh không còn ổn định, thu nhập thấp, nguy cơ nhiễm bệnh cao nên tới cuối năm 2020, anh Thái quyết định trở về quê.

Dừng XKLĐ vì dịch COVID-19, nhiều thanh niên Hà Tĩnh quyết tâm làm ăn bền vững tại quê nhà

Anh Thái quyết tâm xây dựng mô hình trang trại.

Với ý tưởng xây dựng trang trại tổng hợp, anh lên kế hoạch và định hướng phát triển cụ thể, mạnh dạn vay mượn ngân hàng 100 triệu để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống… Đồng thời, mô hình của anh cũng nhận được thêm 80 triệu đồng vốn vay không hoàn lại của Quỹ Dân số Liên hợp Quốc và Chính phủ Nhật Bản.

Tới nay, trang trại có diện tích hơn 1ha đã bước đầu đi vào ổn định, với 10 con heo nái, 20 con heo giống, 4 con trâu bò và ao thả cá.

Dừng XKLĐ vì dịch COVID-19, nhiều thanh niên Hà Tĩnh quyết tâm làm ăn bền vững tại quê nhà

Lứa lợn đầu tiên của anh Thái đã nặng khoảng 30kg và có thể xuất chuồng vào dịp tết.

“Bắt tay vào xây dựng mô hình, tôi gặp phải những khó khăn không chỉ về nguồn vốn, kinh nghiệm mà còn trong tư tưởng của bản thân. Sự định hướng, đồng hành kịp thời và thiết thực của tổ chức Đoàn đã giúp tôi củng cố quyết tâm làm ăn ở quê nhà. Nếu thuận lợi, lứa lợn đầu tiên có thể xuất chuồng bán vào dịp tết năm nay”, anh Thái chia sẻ.

Dừng XKLĐ vì dịch COVID-19, nhiều thanh niên Hà Tĩnh quyết tâm làm ăn bền vững tại quê nhà

Cán bộ Tỉnh đoàn thường xuyên đồng hành, hỗ trợ các mô hình kinh tế.

Đây là 2/14 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên XKLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được nhận hỗ trợ vốn vay không hoàn lại của Quỹ Dân số Liên hợp Quốc và Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Các mô hình chủ yếu đầu tư vào xây dựng trang trại, chăn nuôi, cơ khí...

Nguồn vốn vay không hoàn lại mang ý nghĩa quan trọng, giúp các chủ mô hình vượt qua khó khăn do đại dịch, yên tâm lập nghiệp và góp phần tạo việc làm cho các ĐVTN khó khăn tại địa phương.

Dừng XKLĐ vì dịch COVID-19, nhiều thanh niên Hà Tĩnh quyết tâm làm ăn bền vững tại quê nhà

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nguyễn Tiến Thức chia sẻ về chính sách vay vốn, tiếp cận nguồn vay ưu đãi của Chính phủ cho thanh niên XKLĐ tại địa phương tại diễn đàn về kỹ năng chuyển đổi nghề nghiệp cho thanh niên do Tỉnh đoàn tổ chức.

Bên cạnh đó, hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên nói chung và thanh niên XKLĐ nói riêng, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các cơ chế chính sách về phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp; chính sách vay vốn, tiếp cận nguồn vay ưu đãi; tổ chức các diễn đàn đối thoại, tư vấn, trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho thanh niên; tổ chức tham quan thực tế, học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình, điển hình làm ăn có hiệu quả...

Trong năm 2021, các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ thành lập mới hơn 150 mô hình kinh tế thanh niên. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đang có hơn 950 mô hình kinh tế thanh niên quy mô lớn và hơn 1.500 mô hình quy mô vừa và nhỏ.

Để giúp thanh niên vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các cấp bộ đoàn đã tích cực hỗ trợ, đồng hành, đưa phong trào thanh niên làm kinh tế diễn ra sôi nổi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều mô hình đã tham gia chương trình OCOP, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP…, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ số để nâng cao năng suất, chất lượng, quảng bá rộng rãi thương hiệu, giải quyết việc làm cho hàng nghìn ĐVTN.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Hoài Nam

Chủ đề Tuổi trẻ Hà Tĩnh

Chủ đề Khởi nghiệp

Đọc thêm

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa Gala “Tổ quốc bình yên"

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa Gala “Tổ quốc bình yên"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham gia. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành quảng bá, lan tỏa tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; tăng cường kết nối, hợp tác và nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Sau khi Sở NN&MT Hà Tĩnh ra văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 về việc cho thuê đất ngắn hạn, địa phương đã khẩn trương thực hiện các phần việc nhằm gỡ vướng tại Rào Àn, đưa địa điểm này sớm đón khách trở lại trước ngày 1/7.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!