Ghi nhận thêm ca mắc phát ban dạng sởi tại Nghi Xuân

(Baohatinh.vn) - Sau Đức Thọ, Hương Khê, Lộc Hà, ngành Y tế Hà Tĩnh đã phát hiện thêm các ca mắc phát ban dạng sởi tại huyện Nghi Xuân. Các giải pháp phòng, chống dịch đang được tập trung triển khai.

Trước đó, ngày 23/10/2024, cháu H.H.Đ (SN 2018, thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) có biểu hiện sốt cao, ho khan nên được gia đình cho uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Đến ngày 26/10/2024, cháu xuất hiện ban nổi toàn thân và được đưa đến BVĐK TP Vinh – tỉnh Nghệ An để khám và điều trị theo dõi bệnh sởi.

Từ ca bệnh ban đầu đến nay, tại xã Xuân Hồng đã ghi nhận thêm 6 ca mắc phát ban dạng sởi, nâng tổng số ca mắc của ổ dịch lên 7 trường hợp.

bqbht_br_z6003987475880-ffb6f1d1aaacd513eb9c4e95404bc831a.jpg
Ngành Y tế Nghi Xuân tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn xã Xuân Hồng.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, ngành Y tế huyện Nghi Xuân đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch sởi. Trong đó, tập trung hướng dẫn công tác giám sát phát hiện bệnh nhân mới, phân luồng, cách ly điều trị bệnh nhân, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Chỉ đạo các trường học trên địa bàn xã Xuân Hồng triển khai các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, khử khuẩn bằng dung dịch hóa chất Cloramin B; tập trung rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét vắc xin sởi, sởi-Rubella cho những đối tượng chưa được tiêm đầy đủ.

Cùng với ổ dịch tại xã Xuân Hồng, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 4 ổ dịch phát ban dạng sởi, bao gồm: thị trấn Đức Thọ (huyện Đức Thọ), xã Hương Trạch (huyện Hương Khê), xã Ích Hậu (huyện Lộc Hà) với tổng số 113 ca mắc. Ngoài ra, ngành y tế cũng ghi nhận rải rác không thành dịch khoảng 10 ca tại các địa phương như: Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Sơn…

Đến nay, ổ dịch tại thị trấn Đức Thọ đã được khống chế hoàn toàn. Các ổ dịch tại xã Hương Trạch và xã Ích Hậu đang từng bước được khống chế.

bqbht_br_giam-sat-soi-huong-tracha.jpg
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát công tác phòng, chống bệnh sởi tại các trường học.

Trong những năm qua, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ tại Hà Tĩnh luôn duy trì đạt tỷ lệ trên 90%, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn quá trình tiêm chủng. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra các dịch bệnh sẽ rất cao nếu người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Vừa qua, ngành y tế đã triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ em từ 1 đến 10 tuổi chưa được tiêm đủ mũi và các nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao ở Nghi Xuân, Cẩm Xuyên. Đối với các địa phương khác không nằm trong chiến dịch tiêm chủng đợt này, ngành y tế tổ chức rà soát trẻ em trong độ tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi để khuyến cáo người dân chủ động đến cơ sở y tế tiêm chủng. Ngoài ra, người dân có thể đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ có uy tín thay thế tiêm chủng mở rộng để đảm bảo trẻ được tiếp cận vắc-xin theo đúng lịch.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh

:

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tự làm bác sỹ

Tự làm bác sỹ

Không cần đi khám, không cần chẩn đoán, thậm chí không cần biết mình mắc bệnh gì - nhiều người ở Hà Tĩnh sẵn sàng tự khám bệnh rồi ra hiệu thuốc mua thuốc như một… bác sỹ thực thụ.
VINMEC là hệ thống y tế đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh Healthcare Asia Awards

VINMEC là hệ thống y tế đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh Healthcare Asia Awards

Ngày 10/4/2025, tại Kuala Lumpur - Malaysia, Vinmec được vinh danh là “Hệ thống y tế của năm” và “Đổi mới công nghệ y tế của năm” tại khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu y tế Việt Nam được xướng tên tại Lễ trao giải Healthcare Asia Awards 2025 – giải thưởng y tế danh giá thường niên của châu lục.
Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội

Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội

Vinmec Times City đã giúp một phụ nữ hiếm muộn đón con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi và 3 lần chuyển phôi thất bại. “Mục tiêu của Vinmec không chỉ là giúp các cặp vợ chồng mang thai, mà còn phải đưa em bé IVF khỏe mạnh về nhà”, TS.BS Tô Minh Hương, người trực tiếp điều trị ca IVF khó, chia sẻ.