(Baohatinh.vn) - Cuộc thi ảnh Travel Photographer of the Year 2020 (Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 2020) đã nhận được 25.000 bài dự thi từ những tay máy chuyên và không chuyên đến từ 147 quốc gia trên khắp thế giới.
Trong số các tác phẩm được gửi về cuộc thi, có nhiều bức ảnh chụp cảnh đẹp Việt Nam được ban giám khảo đánh giá cao.
Nhiếp ảnh gia Paul Sansome người Anh gửi về cuộc thi bức ảnh chụp tại con đường gốm sứ ở Hà Nội. Tác phẩm giúp Sansome giành giải “Ảnh đơn đẹp nhất trong danh mục du lịch”.
Bức ảnh chụp vịnh Lan Hạ của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn cũng được đánh giá cao tại cuộc thi. Với khoảng 400 hòn đảo lớn, nhỏ được bao phủ bởi thảm thực vật đa dạng, vịnh Lan Hạ thuộc huyện đảo Cát Bà (Hải Phòng) đang nổi lên như một vịnh Hạ Long thứ hai của Việt Nam ở vùng biển phía Đông Bắc.
Bức ảnh chụp tia chớp ở vùng Tver, Nga do nhiếp ảnh gia Vladimir Alekseev chụp lại. Tác phẩm đã giúp Alekseev giành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Travel Photographer of the Year 2020.
Bức hình chụp lốc xoáy ở Simla, Colorado, Mỹ của nhiếp ảnh gia James Smart đoạt giải “Ảnh đơn đẹp nhất trong danh mục các yếu tố phong cảnh và Trái Đất”.
Bức ảnh chụp cảnh con đường đi xuyên qua khu rừng mùa thay lá ở New Hampshire, Mỹ của nhiếp ảnh gia 17 tuổi người Mỹ Ben Skaar.
Nhiếp ảnh gia Azim Khan Ronnie đến từ Bangladesh giành giải của hạng mục “iTravelled - hình ảnh đơn trên điện thoại/máy tính bảng” với bức ảnh chụp đoàn người cầu nguyện tại Baitul Mukarram, một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới ở Dhaka, Bangladesh.
Nhiếp ảnh gia Peter Walmsley người Anh chiến thắng ở hạng mục “One shot - Những sắc màu của cuộc sống” với bức ảnh chụp tại khu chợ hoa Bengaluru, Ấn Độ.
Bức ảnh tuyệt đẹp này được chụp bởi một cậu bé 12 tuổi, Indigo Larmour, ở Ireland, cho thấy có hai người đang ngồi trò chuyện tại một nhà thờ Hồi giáo Masjid Wazir Khan ở Lahore, một trong những nơi đẹp nhất Pakistan.
Nhiếp ảnh gia tự do Jordi Cohen, đến từ Tây Ban Nha, giành giải nhất hạng mục loạt ảnh dự thi. Một trong những tác phẩm ấn tượng của anh là bức chụp chân dung của một cậu bé ở Kerala, Ấn Độ, sau một buổi học võ.
Bức ảnh tuyệt vời này của Vladimir Alekseev cho thấy một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp - sương mù trên một tảng băng. Hình ảnh được chụp ở Greenland.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 tăng gần 50% so với trước đại dịch, trong khi Thái Lan tăng trưởng chậm khiến các doanh nghiệp lữ hành lo lắng.
"Mùa cau trở lại" của tác giả Sơn Trần. Với giọng kể chân thành, mộc mạc, câu chuyện không chỉ nói về mùa cau – mùa vụ gắn bó với đời sống người dân quê – mà còn thấm đẫm những tình cảm gia đình, nỗi nhớ quê hương, và tình yêu âm thầm mà sâu sắc.
Có những hương vị tuổi thơ chỉ cần nhắc tới thôi đã khiến lòng ta thổn thức. Trong ký ức của nhiều người, trái mít quê – mộc mạc, thơm nồng – không chỉ là món quà ngọt ngào của đất trời mà còn là biểu tượng của tình làng nghĩa xóm, đầy ắp yêu thương.
Sáng 6/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2025 đã khai mạc trọng thể tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững".
Trên tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh có nhiều đoạn tuyến băng qua đồng ruộng, đồi núi, sông suối tạo nên những cảnh đẹp hữu tình. Tuyến cao tốc được kỳ vọng tạo động lực quan trọng trong việc mở ra không gian phát triển mới về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư cho Hà Tĩnh.
Thời tiết khá tốt, nhiều sản phẩm mới hấp dẫn, giao thông thuận tiện... là những yếu tố quan trọng giúp các khu, điểm du lịch Hà Tĩnh thu hút hơn 734 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Hà Tĩnh được thiên nhiên ban tặng cảnh quan sơn thủy hữu tình với những bãi biển cát mịn, nước trong, nhiều làng chài cổ có tuổi đời hàng ngàn năm. Về Hà Tĩnh, du khách không chỉ được đắm mình trong làn nước biển xanh trong, ngắm cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn được nghe những huyền tích thú vị.
Hà Tĩnh đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ đặc trưng có sức cạnh tranh cao. Điều này đã tạo thêm nhiều điểm nhấn hấp dẫn du khách khi đến du lịch ở Hà Tĩnh.
Ông Patrick-Édouard Bloch - người con út của vua Bảo Đại - nói: "Việt Nam là một dân tộc rất thân thiện. Tất cả các mối quan hệ mà tôi có với người Việt Nam, thực sự, rất hoàn hảo và chân thành."
Danh họa Nguyễn Phan Chánh có mối tình lớn với người vợ đầu tiên, người đã sinh cho ông 6 người con và dâng hiến cả cuộc đời cho gia đình. Dù là vợ của một danh họa nổi tiếng, nhưng bà có một cuộc đời vất vả, lo toan và nhiều hy sinh.
Duyên nợ với thi ca đã giúp thầy giáo dạy Sử sinh ra từ miền quê mặn mòi ven biển Đỉnh Bàn (TP Hà Tĩnh) đến với những vần thơ thấm đẫm phù sa quê hương. Trương Ngọc Ánh làm nhiều thơ, đủ các thể loại nhưng nhiều nhất, đặc sắc nhất vẫn là những bài thơ lục bát.
Thiên thạch thường màu đen và nổi bật trên cát sa mạc, nhờ đó, những "thợ săn" ở quốc gia tây bắc châu Phi Mauritania có thể dễ phát hiện ra chúng hơn.
50 năm sau ngày thống nhất đất nước, các thế hệ văn nghệ sỹ Hà Tĩnh đã góp phần xây dựng được một nền VHNT dày dặn. Với hàng ngàn tác phẩm trên các lĩnh vực, phản ảnh sinh động về sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của Hà Tĩnh qua các giai đoạn lịch sử.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc đã 50 năm nhưng âm hưởng hào hùng của những ngày tháng khói lửa vẫn vẹn nguyên bởi những ca khúc đi cùng năm tháng. Lời ca tiếng hát đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn, hun đúc tâm thế của cả dân tộc cùng ra trận và làm nên chiến thắng 30/4/1975.
Hai người bạn già ngồi bên nhau, nhấp từng ngụm trà cảm nhận vị đắng chát tan ra trong khoang miệng. Rồi chỉ còn lại vị ngọt cứ mênh mang nơi cuống họng. Ánh mắt họ hướng về phía lá cờ đỏ sao vàng treo trước cổng nhà đang tung bay trong gió…
Tối 29/4 - rạng sáng 30/4, hàng nghìn người dân tập trung trên các tuyến đường trung tâm TP.HCM để chờ xem Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tối 28/4, 10.500 drone lần lượt thắp sáng bầu trời TP.HCM trong khoảng 7 phút, chào mừng 50 năm thống nhất đất nước với hàng loạt hình ảnh biểu tượng như Bác Hồ, Dinh Độc Lập...
Trưng bày, triển lãm về thành tựu 50 năm nền VHNT Hà Tĩnh (1975-2025) tại công viên Lý Tự Trọng (TP Hà Tĩnh) thu hút đông đảo người xem với hàng trăm bức ảnh được thiết kế đẹp mắt.
Đây là sự kiện khởi động cho mùa du lịch biển sôi động năm 2025, góp phần quảng bá vẻ đẹp nguyên sơ, hấp dẫn của vùng biển Thạch Hải (TP Hà Tĩnh) đến với du khách gần xa.
Bước đi trong lòng địa đạo, cô thấy tim mình rung lên trong lồng ngực. Còn người cựu chiến binh già, có biết bao hồi ức đẹp ùa về, hồi ức về một thời binh lửa...
Bức thư hiếm có, viết trên con tàu định mệnh Titanic bởi một trong những hành khách nổi tiếng may mắn sống sót, đã được bán đấu giá với mức giá kinh ngạc: 300.000 bảng Anh (gần 400.000 USD).
Chiến tranh đã lùi xa, mảnh đất bom cày đạn xới năm xưa nay đã trở thành những địa chỉ đỏ. Bài ca bất tử về những người đã sống, chiến đấu trên quê hương Hà Tĩnh vẫn còn vang vọng mãi...
Buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giúp thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vùng Tiên Điền - Lai Thạch phục vụ kinh tế, xã hội" ở Hà Tĩnh.
Trưng bày, triển lãm nhằm giúp công chúng hiểu rõ hơn những thành tựu của nền văn học nghệ thuật Hà Tĩnh trong 50 năm qua, là dịp để tôn vinh sự cống hiến của các thế hệ văn nghệ sĩ.