(Baohatinh.vn) - 3 năm học liên tục thực hiện mô hình kể chuyện về Bác Hồ trong học sinh toàn trường, những câu chuyện kể cảm động đã thấm sâu trong suy nghĩ, hành động của thầy và trò Trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

3 năm học liên tục thực hiện mô hình kể chuyện về Bác Hồ trong học sinh toàn trường, những câu chuyện kể cảm động đã thấm sâu trong suy nghĩ, hành động của thầy và trò Trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Em Nguyễn Thị Út Quyền - học sinh lớp 12A2, người đã kể câu chuyện "Bác Hồ đến thăm người nghèo" trong lớp học

Mỗi tuần, một lớp học chuẩn bị một câu chuyện về Bác và kể trước toàn trường, sau đó rút ra bài học từ chuyện kể trong cuộc sống, đó là mô hình được Trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh) duy trì hiệu quả từ 3 năm học qua. Để chuẩn bị cho mỗi buổi trình diễn của lớp, cô trò cùng thảo luận tìm nội dung, cách thể hiện.

Em Nguyễn Thị Út Quyền - học sinh lớp 12A2 cho biết: "Đầu tuần qua, em vừa kể câu chuyện “Bác Hồ đến thăm người nghèo” trong buổi chào cờ của toàn trường. Đây là một trong hàng trăm câu chuyện em đã đọc, đã nghe về Bác. Em thấy từ ngày trường thực hiện mô hình kể chuyện về Bác, thư viện trường dù đã được bổ sung nhiều sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng nếu không đăng ký trước có khi không mượn được. Chúng em được nghe, được kể, lại càng kính yêu Bác và mong muốn tích lũy nhiều hơn những bài học mà Bác để lại cho muôn đời”.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Những câu chuyện kể về Bác đã góp phần bồi dưỡng nhân cách, giúp học sinh rèn luyện bản lĩnh và trách nhiệm với cộng đồng (Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Lê Quảng Chí tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường).

Gắn với từng câu chuyện kể là phong trào “mỗi thầy cô là một tấm gương về đạo sức, lối sống” với nhiều giải pháp nêu gương được triển khai, trước hết là tấm gương của người đứng đầu - thầy giáo Nguyễn Tiến Hòa, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường với hàng chục năm gắn bó với nghề giáo. Các thầy cô giáo ở trường chia sẻ: chúng tôi học tập ở thầy hiệu trưởng tinh thần hy sinh, không ngại khổ, ngại khó; tình yêu nghề và trách nhiệm.

Tập trung con em vùng khó khăn (Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Liên, Kỳ Nam) với gần 1.200 học sinh, từ điểm xuất phát thấp, với bàn tay chèo lái của thầy Nguyễn Tiến Hòa cùng đội ngũ giáo viên, Trường THPT Lê Quảng Chí đã phát triển vững chắc hơn 10 năm qua. Những năm gần đây, thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, chi bộ nhà trường triển khai bài bản việc thực hiện các bản cam kết đăng ký làm theo gương Bác gắn với nhiệm vụ cụ thể. Cùng đó, nhà trường xây dựng thang điểm đánh giá từng tuần, từng tháng đối với giáo viên, làm cơ sở để xếp loại và bình bầu những điển hình.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Thầy giáo Nguyễn Tiến Hòa - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường (người đứng hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) với hàng chục năm gắn bó với nghề là tấm gương sáng cho các thầy cô giáo và học sinh nhà trường noi theo.

Thầy Nguyễn Xuân Cường - một trong những đảng viên hoàn thành xuất sắc những nội dung đăng ký học tập Bác cho biết: “Khi đăng ký những việc làm theo Bác, bản thân tôi đã luôn nhắc nhở mình phải phấn đấu cao nhất. Điều tôi vui là đã phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ nhiều học sinh ở vùng khó khăn đạt thành tích cao trong học tập”.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Nền nếp học tập ở Trường THPT Lê Quảng Chí ngày nghiêm túc

Các chuyện kể và hành động của thầy cô đã lan tỏa tích cực trong học sinh. Nhờ đó, học sinh ngày càng có ý thức tuân thủ pháp luật, có trách nhiệm với cộng đồng; chất lượng giáo dục được nâng cao. Nhiều học sinh vươn lên đạt thành tích khá, giỏi, trong đó có những học sinh đặc biệt khó khăn giành thành tích xuất sắc như em Nguyễn Thị Nga (học sinh lớp 10 E) bố mất vì tai nạn giao thông, một mình mẹ nuôi 6 đứa con ăn học, đã đạt giải Nhì môn Sinh học kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Cô giáo Nguyễn Thị Thuận - giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Sinh học lớp 10 thường xuyên động viên, hỗ trợ em Nguyễn Thị Nga vượt khó giành thành tích cao trong học tập

Nga kể: “Đã nhiều lần em muốn nghỉ học để mẹ bớt gánh nặng nhưng lúc khó khăn nhất, em lại nhớ đến những câu chuyện về Bác và nhận được sự giúp đỡ, tình yêu thương của các thầy cô, các bạn. Từ đó, em lại tự đấu tranh để vượt qua gian khó để học tập, rèn luyện tốt hơn”.

Tin liên quan:
 • Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ
  Hà Tĩnh phát động cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết sáng tạo học theo lời Bác”

  Cuộc thi viết và ảnh “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” được chính thức phát động sáng nay (ngày 11/12), tại Trường THPT Phan Đình Phùng, TP. Hà Tĩnh. Cuộc thi do Bộ DG&ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp cùng tổ chức.

 • Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ
  Cô trò mầm non Vũ Quang thi kể chuyện về Bác Hồ kính yêu

  Sáng 14/11, Phòng GD&ĐT huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tổ chức hội thi kể chuyện về Bác Hồ kính yêu bậc học mầm non với sự tham gia của 12 đội tuyển đến từ 12 trường mầm non trong huyện.

 • Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ
  Lan tỏa việc học tập, làm theo Bác

  4 năm triển khai việc lập bàn thờ Bác Hồ trong gia đình hội viên, với những CCB huyện Cẩm Xuyên, niềm hạnh phúc lớn nhất đó là họ luôn cảm thấy có Bác ở bên để nhắc nhở, soi rọi mỗi việc làm, hành động. Hơn thế, lòng kính yêu vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc từ trong trái tim và việc làm gương mẫu của mỗi người lính Cụ Hồ đã lan tỏa trong gia đình, thôn xóm, làng xã…

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]