Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

(Baohatinh.vn) - 3 năm học liên tục thực hiện mô hình kể chuyện về Bác Hồ trong học sinh toàn trường, những câu chuyện kể cảm động đã thấm sâu trong suy nghĩ, hành động của thầy và trò Trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Em Nguyễn Thị Út Quyền - học sinh lớp 12A2, người đã kể câu chuyện "Bác Hồ đến thăm người nghèo" trong lớp học

Mỗi tuần, một lớp học chuẩn bị một câu chuyện về Bác và kể trước toàn trường, sau đó rút ra bài học từ chuyện kể trong cuộc sống, đó là mô hình được Trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh) duy trì hiệu quả từ 3 năm học qua. Để chuẩn bị cho mỗi buổi trình diễn của lớp, cô trò cùng thảo luận tìm nội dung, cách thể hiện.

Em Nguyễn Thị Út Quyền - học sinh lớp 12A2 cho biết: "Đầu tuần qua, em vừa kể câu chuyện “Bác Hồ đến thăm người nghèo” trong buổi chào cờ của toàn trường. Đây là một trong hàng trăm câu chuyện em đã đọc, đã nghe về Bác. Em thấy từ ngày trường thực hiện mô hình kể chuyện về Bác, thư viện trường dù đã được bổ sung nhiều sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng nếu không đăng ký trước có khi không mượn được. Chúng em được nghe, được kể, lại càng kính yêu Bác và mong muốn tích lũy nhiều hơn những bài học mà Bác để lại cho muôn đời”.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Những câu chuyện kể về Bác đã góp phần bồi dưỡng nhân cách, giúp học sinh rèn luyện bản lĩnh và trách nhiệm với cộng đồng (Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Lê Quảng Chí tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường).

Gắn với từng câu chuyện kể là phong trào “mỗi thầy cô là một tấm gương về đạo sức, lối sống” với nhiều giải pháp nêu gương được triển khai, trước hết là tấm gương của người đứng đầu - thầy giáo Nguyễn Tiến Hòa, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường với hàng chục năm gắn bó với nghề giáo. Các thầy cô giáo ở trường chia sẻ: chúng tôi học tập ở thầy hiệu trưởng tinh thần hy sinh, không ngại khổ, ngại khó; tình yêu nghề và trách nhiệm.

Tập trung con em vùng khó khăn (Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Liên, Kỳ Nam) với gần 1.200 học sinh, từ điểm xuất phát thấp, với bàn tay chèo lái của thầy Nguyễn Tiến Hòa cùng đội ngũ giáo viên, Trường THPT Lê Quảng Chí đã phát triển vững chắc hơn 10 năm qua. Những năm gần đây, thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, chi bộ nhà trường triển khai bài bản việc thực hiện các bản cam kết đăng ký làm theo gương Bác gắn với nhiệm vụ cụ thể. Cùng đó, nhà trường xây dựng thang điểm đánh giá từng tuần, từng tháng đối với giáo viên, làm cơ sở để xếp loại và bình bầu những điển hình.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Thầy giáo Nguyễn Tiến Hòa - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường (người đứng hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) với hàng chục năm gắn bó với nghề là tấm gương sáng cho các thầy cô giáo và học sinh nhà trường noi theo.

Thầy Nguyễn Xuân Cường - một trong những đảng viên hoàn thành xuất sắc những nội dung đăng ký học tập Bác cho biết: “Khi đăng ký những việc làm theo Bác, bản thân tôi đã luôn nhắc nhở mình phải phấn đấu cao nhất. Điều tôi vui là đã phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ nhiều học sinh ở vùng khó khăn đạt thành tích cao trong học tập”.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Nền nếp học tập ở Trường THPT Lê Quảng Chí ngày nghiêm túc

Các chuyện kể và hành động của thầy cô đã lan tỏa tích cực trong học sinh. Nhờ đó, học sinh ngày càng có ý thức tuân thủ pháp luật, có trách nhiệm với cộng đồng; chất lượng giáo dục được nâng cao. Nhiều học sinh vươn lên đạt thành tích khá, giỏi, trong đó có những học sinh đặc biệt khó khăn giành thành tích xuất sắc như em Nguyễn Thị Nga (học sinh lớp 10 E) bố mất vì tai nạn giao thông, một mình mẹ nuôi 6 đứa con ăn học, đã đạt giải Nhì môn Sinh học kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Hành động đẹp nhờ thấm sâu những câu chuyện kể về Bác Hồ

Cô giáo Nguyễn Thị Thuận - giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Sinh học lớp 10 thường xuyên động viên, hỗ trợ em Nguyễn Thị Nga vượt khó giành thành tích cao trong học tập

Nga kể: “Đã nhiều lần em muốn nghỉ học để mẹ bớt gánh nặng nhưng lúc khó khăn nhất, em lại nhớ đến những câu chuyện về Bác và nhận được sự giúp đỡ, tình yêu thương của các thầy cô, các bạn. Từ đó, em lại tự đấu tranh để vượt qua gian khó để học tập, rèn luyện tốt hơn”.

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Trường Albert Einstein tổ chức hội thảo tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Trường Albert Einstein tổ chức hội thảo tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Hội thảo tuyển sinh Trường Albert Einstein (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) diễn ra vào thứ 7 ngày 18/4/2026 nhằm giới thiệu tổng quan về môi trường học tập, chương trình giáo dục, định hướng phát triển học sinh, các thông tin tuyển sinh và chính sách học bổng cho năm học mới.
Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Nhờ tình yêu thương và những phương pháp giáo dục phù hợp, nhiều trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh đang dần vượt qua mặc cảm, nỗ lực học tập, rèn luyện và tự tin hòa nhập cộng đồng.
Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Những bức tranh về chủ đề ngày Giải phóng miền Nam 30/4 do cô giáo Đặng Thị Hiền (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) và các học trò thực hiện là kênh giáo dục trực quan, giúp các em hiểu hơn về lịch sử, bồi đắp lòng yêu nước...
Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tuyển sinh năm 2026

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tuyển sinh năm 2026

Năm 2026, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh triển khai tuyển sinh đa dạng các ngành học ở trình độ cao đẳng, trung cấp và đào tạo ngắn hạn, tạo cơ hội học tập, việc làm ổn định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn và các vùng lân cận.
Khi học bạ không còn là “phao cứu sinh”

Khi học bạ không còn là “phao cứu sinh”

Trước việc siết chặt xét tuyển học bạ, nhiều học sinh lớp 12 tại Hà Tĩnh đã thay đổi cách học, chủ động ôn tập, hướng tới kết quả thực chất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.