(Baohatinh.vn) - Bằng tài năng và nhiệt huyết với nghề, thầy Nguyễn Hải Nam - giáo viên môn Tin học, Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã “truyền lửa” đam mê và cùng học sinh giành nhiều thành tích cao ở môn học này.

Người thầy “mát tay” trong bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin học

Bằng tài năng và nhiệt huyết với nghề, thầy Nguyễn Hải Nam - giáo viên môn Tin học, Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã “truyền lửa” đam mê và cùng học sinh giành nhiều thành tích cao ở môn học này.

Chia sẻ về lựa chọn gắn bó với môn Tin học, thầy Nguyễn Hải Nam (SN 1984, quê thị trấn Đức Thọ) cho biết: “Năm 2003, khi còn là một học sinh THPT, tôi nghĩ rằng Tin học sẽ là môn học quan trọng, là xu thế phát triển của xã hội nên mạnh dạn vào ngành sư phạm Tin học của Trường Đại học Sư phạm Huế. Sau khi vào giảng đường đại học, tôi thực sự đam mê môn học này và cố gắng học tập để có thể trở thành một thầy giáo”.

Người thầy “mát tay” trong bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin học

Thầy giáo Nguyễn Hải Nam.

Đến năm 2007, thầy Nguyễn Hải Nam tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế, về công tác tại Trường THPT Lê Quảng Chí (huyện Kỳ Anh). Đến năm 2010, thầy được điều chuyển về quê nhà giảng dạy tại Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ).

Năm học 2022 - 2023, khi có chỉ tiêu giáo viên Tin học biệt phái tại Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh), thầy đã xung phong nhận nhiệm vụ. Mặc dù quãng đường từ nhà tới Trường THPT Nguyễn Huệ là 80 km, đi lại vất vả nhưng với tinh thần chia sẻ khó khăn cùng đồng nghiệp, thầy Nam đã nỗ lực giảng dạy với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Người thầy “mát tay” trong bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin học

Thầy Nam có nhiều năm cùng học trò ôn thi học sinh giỏi.

Thầy Nam cũng được biết đến là giáo viên “mát tay” trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Việc giảng dạy học sinh giỏi bắt đầu từ năm học 2008 - 2009, khi thầy đang công tác tại Trường THPT Lê Quảng Chí. Quả ngọt đầu tiên của mùa giải năm ấy là giải nhì môn Tin học tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Sau khi chuyển công tác về Trường THPT Trần Phú, được sự tin tưởng của Ban Giám hiệu nhà trường và tổ chuyên môn, thầy Nam tiếp tục tham gia dạy các đội tuyển học sinh giỏi. Thầy Nam cho biết: “Là một giáo viên, tôi phải thổi lên ngọn lửa đam mê để các em yêu thích và sáng tạo hơn với môn học này. Trong quá trình giảng dạy, tôi luôn để ý, theo dõi nhằm phát hiện năng khiếu của các em, từ đó định hướng, lựa chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Tin học”.

Người thầy “mát tay” trong bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin học

Với nỗ lực của mình, thầy Nam và các học trò đã gặt hái được nhiều thành quả.

Với phương pháp dạy dễ hiểu, tập trung vào trọng tâm cùng sự nỗ lực của cả thầy và trò, nhiều năm liên tiếp, thầy Nam và học sinh đã đạt các giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học. Từ năm 2008 đến 2022, các em do thầy Nam giảng dạy đã đạt 21 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 4 giải nhất, 4 giải nhì.

Đến khi thực hiện nhiệm vụ biệt phái tại Trường THPT Nguyễn Huệ, thầy Nam tiếp tục được Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2022 - 2023, đội tuyển Tin học khối 11 cũng đã đạt 1 giải ba và 1 giải khuyến khích tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Không giấu được niềm vui và tự hào khi học trò đạt được nhiều giải thưởng, thầy Nguyễn Hải Nam cho biết: “Tôi rất vui mừng khi sự nỗ lực của thầy và trò đã mang lại những quả ngọt thật đáng tự hào. Nhưng đặc biệt hơn cả, khi tôi và các học trò có chung niềm đam mê với môn Tin học càng khiến cho tôi có thêm động lực để hỗ trợ các em chinh phục tri thức. Những thành quả ngày hôm nay sẽ là tiền đề vững chắc để các em tiến vào tương lai”.

Người thầy “mát tay” trong bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin học

Em Lê Công Lâm (học sinh lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Huệ, áo trắng) - thành viên đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn Tin học do thầy Nam bồi dưỡng.

Em Lê Công Lâm (học sinh lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Huệ) cho biết: “Thầy Nam luôn gần gũi, tận tình chỉ dẫn em và các bạn từng chi tiết nhỏ. Trong cách giảng dạy, thầy cũng rất hài hước, dí dỏm, giúp chúng em không cảm thấy nhàm chán mà trái lại, mỗi giờ Tin học là một trải nghiệm tuyệt vời”.

Qua bao nhiêu năm “đưa đò”, thầy Nam vẫn luôn giữ được sự nhiệt huyết, khát khao truyền dạy kiến thức cho các thế hệ học sinh. Những sự nỗ lực, cống hiến tận tụy của thầy Nam đã được các cấp ghi nhận. Nhiều năm liền thầy là giáo viên giỏi cấp tỉnh, được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở GD&ĐT...

Tuy nhiên, với thầy Nam, phần thưởng lớn nhất chính là sự trưởng thành của học trò. Thầy Nam cho biết: “Tôi mong rằng các em sẽ mãi giữ ngọn lửa đam mê với môn Tin học, để từ đó nỗ lực hơn nữa vươn tới những đỉnh cao khác, làm rạng danh nhà trường, quê hương. Bản thân tôi vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu, trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng việc dạy và học trong thời đại mới”.

Biệt phái đến Trường THPT Nguyễn Huệ song thầy Nam chẳng ngại khó khăn, rất nhiệt tình với học trò, nỗ lực trong công tác giảng dạy, đặc biệt là bồi dưỡng học sinh giỏi. Thầy Nam còn là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Thầy Dương Đình Thọ
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]