(Baohatinh.vn) - Ngày tựu trường cận kề, thông tin dừng tuyển sinh khối nhà trẻ tại các trường mầm non công lập trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đã gây “sốc” cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này.

Thông tin dừng tuyển sinh khối nhà trẻ mầm non công lập: Phụ huynh Hà Tĩnh như "ngồi trên lửa"!

Ngày tựu trường cận kề, thông tin dừng tuyển sinh khối nhà trẻ tại các trường mầm non công lập trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đã gây “sốc” cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này.

Phụ huynh như "ngồi trên lửa"

Chị Nguyễn Trà Giang ở phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Những năm trước tuyển sinh mầm non thường bắt đầu vào đầu tháng 8. Nhưng năm nay, chờ mãi vẫn chưa có thông tin gì. Quá sốt ruột nên tôi đã gọi điện cho trường mầm non thì được biết thông tin không tuyển học sinh độ tuổi nhà trẻ. Tôi rất hoang mang và lo lắng vì việc dừng tuyển sinh này sẽ làm đảo lộn cuộc sống. Phương án cho con học ở trường tư thục cũng đã được tính đến nhưng chi phí ở trường tư cao hơn nhiều so với trường công. Đó cũng là một khó khăn đối với vợ chồng công chức như chúng tôi”.

Thông tin dừng tuyển sinh khối nhà trẻ mầm non công lập: Phụ huynh Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa”!

Thông tin dừng tuyển sinh bậc mầm non khiến nhiều bậc phụ huynh như "ngồi trên lửa"

Không riêng gì ở thành phố, các bậc phụ huynh mầm non ở vùng nông thôn cũng như đang “ngồi trên lửa” trước thông tin này.

Chị Trần Thị Hương ở xã Hà Linh (Hương Khê) cho biết: “Con tôi sinh tháng 2/2017, năm trước cũng đã học lớp nhà trẻ. Nhưng cách đây vài ngày, tôi được nghe nhà trường thông báo dừng tuyển sinh để chờ ý kiến chỉ đạo của phòng giáo dục nên chưa được làm hồ sơ tuyển sinh. Thông tin này đến sát ngày tựu trường mới được biết nên phụ huynh chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong phương án gửi con. Mà ở vùng chúng tôi muốn gửi trường tư hay nhóm trẻ gia đình cũng không có. Vợ chồng chưa biết gửi con đâu để yên tâm đi làm”.

Chưa có văn bản hướng dẫn

Đến thời điểm hiện tại, vấn đề dừng tuyển sinh khối nhà trẻ vẫn đang là thông tin bên lề. Hiện vẫn chưa có công văn hướng dẫn của tỉnh, ngành và các địa phương. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này chủ yếu là do tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn nhiều năm nay.

Thông tin dừng tuyển sinh khối nhà trẻ mầm non công lập: Phụ huynh Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa”!

Việc thi tuyển giáo viên được thực hiện trong năm học vừa qua nhưng thực tế số lượng giáo viên theo kế hoạch vẫn còn thiếu rất nhiều

Dẫu chưa có công văn chính thức nhưng Điều 1 nội dung số 4 Nghị quyết 155/NQ-HĐND tỉnh ngày 17/7/2019 của HĐND tỉnh đã nêu: “Đối với bậc học mầm non, UBND tỉnh căn cứ số lượng giáo viên mầm non được duyệt và định mức giáo viên mầm non quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGD&ĐT của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ để giao kế hoạch phát triển số nhóm, lớp phù hợp”.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Hải Lý cho biết: “Mặc dù nghị quyết đã ban hành nhưng đến nay ngành giáo dục vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn nào của cấp trên để triển khai. Để chủ động kế hoạch cho năm học mới, ngày 5/8/2019, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có Công văn số 1257 đề nghị UBND tỉnh hướng dẫn thực hiện Điều 1, nội dung số 4 của Nghị quyết 155”.

Thông tin dừng tuyển sinh khối nhà trẻ mầm non công lập: Phụ huynh Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa”!

Theo báo cáo của TP Hà Tĩnh, số lượng giáo viên trên địa bàn hiện có 256 người và đến tháng 12/2019 sẽ có 5 giáo viên nghỉ hưu. So với chỉ tiêu giáo viên được giao, thành phố còn thiếu 28 người. Vì thế, căn cứ vào số giáo viên hiện có, thành phố chỉ đáp ứng được tối đa 125 lớp, giảm 24 nhóm lớp so với chỉ tiêu.

Được biết, hiện nay, TP Hà Tĩnh là đơn vị đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt một số chủ trương và nhiệm vụ trong công tác tuyển sinh đối với các trường mầm non công lập năm học 2019 - 2020.

Để thống nhất phương án sẽ dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ từ độ tuổi 24 - 36 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập trên địa bàn, UBND thành phố Hà Tĩnh cũng đề nghị các trường, UBND phường, xã phối hợp tuyên truyền huy động phụ huynh đưa trẻ đến các trường mầm non, các nhà trẻ, các trường mẫu giáo tư thục để giảm tải sĩ số cho các trường công lập.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở GD&ĐT, nếu tuyển đủ số giáo viên mầm non được giao theo Nghị quyết 128/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh với định mức 2 giáo viên/lớp thì bậc mầm non toàn tỉnh có 4.885 giáo viên, tương đương việc sẽ tuyển sinh được 2.442 nhóm lớp với tổng số 75.303 trẻ theo kế hoạch (trong đó có 71.628 trẻ mẫu giáo, 3.675 trẻ nhà trẻ). Song, thực tế giáo viên bậc mầm non toàn tỉnh hiện có 4.514 người (thiếu 371 giáo viên).

Do vậy, khi chưa tuyển đủ giáo viên theo kế hoạch giao sẽ có 4.925 trẻ, tương ứng với 185 nhóm lớp chưa được tuyển sinh. Trên thực tế, qua số lượng khảo sát của các trường và các cấp chính quyền địa phương về số trẻ có nhu cầu đến trường nhưng không được tuyển sinh (vì lý do thiếu giáo viên) còn lớn hơn rất nhiều.

Tin liên quan:
  • Thông tin dừng tuyển sinh khối nhà trẻ mầm non công lập: Phụ huynh Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa”!
    Lại “nóng” chuyện tuyển sinh vào lớp 1 ở TP Hà Tĩnh!

    Số lượng học sinh vào lớp 1 ở thành phố Hà Tĩnh năm học tới có giảm nhưng số lớp học được bố trí lại ít hơn năm ngoái, vì vậy việc tuyển sinh ở các trường tiểu học khu vực trung tâm thành phố vẫn khiến cả phụ huynh và nhà trường phải chịu những áp lực không nhỏ.

Thúy Ngọc


Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]