Giáo sư - Anh hùng lao động Vũ Khiêu với Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Dù biết Giáo sư - Anh hùng lao động Vũ Khiêu đã qua đời ở tuổi thượng thọ nhưng tôi vẫn không khỏi hụt hẫng, nuối tiếc một bậc trí thức mà tên tuổi đã gắn liền với lịch sử, văn hiến Việt Nam.

Giáo sư - Anh hùng lao động Vũ Khiêu với Hà Tĩnh

Giáo sư Vũ Khiêu tại nhà riêng năm 2009. Ảnh tư liệu

Sinh năm 1916 trong một gia đình trí thức nghèo ở làng Hành Thiện, huyện Xuân Trường (Nam Định), ông Vũ Khiêu đã trải qua tuổi thơ vất vả. Tốt nghiệp tú tài tại Hải Phòng, ông lên Hà Nội làm nghề dạy học và đi theo cách mạng.

Giáo sư Vũ Khiêu từng đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở Văn hóa khu 10 tại Việt Bắc rồi Tây Bắc (1947 - 1954). Sau giải phóng Hà Nội, ông sang Bắc Kinh học trường Đảng cao cấp (1954 - 1956) rồi trở về giữ chức Phó Tổng Giám đốc TTXVN.

Sau năm 1954, ông chuyển dần từ công tác tuyên huấn sang làm công tác nghiên cứu. Ông cũng tham gia giảng dạy triết học và lý luận khoa học xã hội cho các trường Đảng và các trường đại học.

Năm 1959, ông làm Thư ký khoa học xã hội của Ủy ban Khoa học Việt Nam, sau đó được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Ông là Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học.

Có cơ may được đi cùng Giáo sư trong dịp ông về thăm Hà Tĩnh năm 2008, sau đó lại được ông tiếp chuyện tại nhà riêng ở phố Vạn Bảo - Hà Nội vào năm 2009, đọng lại trong tôi vẫn là hình ảnh người trí thức già mẫn tiệp, dáng dấp cao sang, phong thái nho nhã, một đời tìm kiếm và tôn vinh vẻ đẹp của văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Đặc biệt, niềm tin, niềm kính yêu vô hạn của ông với Chủ tịch Hồ Chí Minh, phương pháp học tập và làm theo gương Bác mãi là bài học quý cho hàng triệu cán bộ đảng viên. Với gần 100 cuốn sách lớn nhỏ và hàng nghìn bài viết về lịch sử, văn hóa, câu đối, minh chuông, ông đã đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vun đắp, gìn giữ văn hóa Việt Nam.

Lúc ông về thăm Hà Tĩnh, dù đã 94 tuổi, song thần thái vẫn cao sang, mẫn tiệp. Trong phút giây ngắn ngủi gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Giáo sư đã đọc hai câu đối do chính tay ông viết lên giấy bằng nét chữ thư pháp:

Hà Tĩnh tự ngàn xưa, đã hiến hiền tài cho Tổ quốc

Việt Nam thời đổi mới, càng vươn trí tuệ hướng tương lai

Ông đã từng nghiên cứu rất nhiều về lịch sử con người và vùng đất Hà Tĩnh nhưng đó là lần đầu tiên ông đến Hà Tĩnh. Trước đó, ông cũng đã có nhiều “nhân duyên” với Hà Tĩnh khi viết văn bia cho nhà bia tưởng niệm lực lượng TNXP và lời minh khắc trên chuông Đồng Lộc đang đúc. Tại Đền Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (TX Kỳ Anh) cũng có một quả chuông trên đó có khắc lời minh của ông.

Giáo sư - Anh hùng lao động Vũ Khiêu với Hà Tĩnh

Giáo sư Vũ Khiêu tại Khu lưu niệm Nguyễn Du, trong chuyến ông về thăm Hà Tĩnh năm 2008. Ảnh tư liệu

Thăm Hà Tĩnh, Giáo sư Vũ Khiêu đã chọn điểm đến đầu tiên là Đồng Lộc - địa danh mà mấy tháng trước ông đã ngồi ở Hà Nội viết những lời minh chuông đầy hào khí:

Một tượng đài cao vút hướng thanh thiên

Mười ngôi mộ sáng trưng như bạch ngọc

Tiếng chuông rung khí phách Trường Sơn

Tiếng chuông dội tinh thần Đồng Lộc

Ngàn thu thức tỉnh đạo làm người

Muôn dặm bừng soi gương vị nước

Ấn tượng sâu sắc nhất với tôi trong ngày tháp tùng Giáo sư đó là được chứng kiến chuyến thăm Khu lưu niệm Nguyễn Du của ông. Trước mộ đại thi hào, ông đặt từng bước chân cẩn trọng, nghiêm trang vuốt mái tóc lưa thưa, sửa lại tà áo, nhẹ nhàng rót rượu và dâng hương rồi thì thầm hồi lâu. Khi Giáo sư đặt bút viết những dòng lưu niệm tại khu di tích, bàn tay khẽ khàng giở từng trang viết, gương mặt suy tư, ánh mắt ngời lên, rồi từng dòng, từng dòng hiện lên, gầy guộc mà chất chứa tâm tư.

Khi chúng tôi đi cùng Giáo sư sang nhà thờ Nguyễn Công Trứ, ông nói: Uy Viễn tướng công là một người đa tài, ngoài hoài bão lý tưởng bảo vệ Tổ quốc và dựng xây cuộc sống ấm no cho người dân, danh nhân Nguyễn Công Trứ có một bản lĩnh mà những trí thức đương thời không có, đó là kết hợp hài hoà giữa cá nhân và xã hội. Nguyễn Công Trứ biết phục vụ vua, song cũng biết phát triển và phục vụ cho bản thân, sống thoải mái...

Điều đó làm tôi ngạc nhiên bởi thái độ tôn trọng của một bậc trí thức cách mạng khi đánh giá về lối sống phóng túng của cụ Nguyễn Công Trứ.

Lần gặp Giáo sư vào ngày đầu đông năm 2008 đã thôi thúc tôi ra Hà Nội để gặp ông. Lúc đó ông đã 95 tuổi, từng viết 72 cuốn sách và 10 văn bia, câu đối cho các di tích lịch sử trong nước cùng hàng trăm bài phú, bài nói chuyện tại các diễn đàn. Mỗi ngày, ông miệt mài trong lao động cho đến tận 22, 23h đêm, có khi đến 1, 2 giờ sáng hôm sau.

Tôi thích nhất là hai câu đối ông viết treo ở phòng khách: Nước 4.000 năm, nhân ái còn tuôn dòng sữa Mẹ/ Dân tám chục triệu, anh hùng chẳng thẹn tấm lòng Cha. Đây chính là hai câu đối do Giáo sư viết bằng chữ Hán tại đền Hùng.

Ông cũng từng đọc cho tôi nghe 2 câu của Trần Khánh Dư: Ở với lửa hương cho vẹn kiếp/ Thử xem đá sắt có bền gan. Đó là tuyên ngôn sống của ông, người đã theo Bác Hồ những ngày đầu kháng chiến cho đến lúc thanh thản về trời theo gió mây. Và giờ đây, tôi tin ông đã được gặp Bác, gặp những thế hệ cách mạng cùng thời với niềm tin son sắt: Việt Nam sẽ trường tồn mãi mãi, văn hóa Việt Nam sẽ ngày càng tỏa bóng trong đời sống.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...
Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Giữa dòng ký ức, điều đọng lại sâu sắc nhất là tình thân và những lời ru của bà, của mẹ. Giản dị mà bền bỉ, lời ru theo ta suốt cuộc đời, để mỗi lần nhớ lại vẫn bồi hồi giữa bao đổi thay.
Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Khi nhiều người trẻ không mấy mặn mà với trang sách thì chuyện một cụ bà 96 tuổi ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) xem đọc sách như một thú vui mỗi ngày thật đáng để suy ngẫm về văn hóa đọc.
Podcast truyện ngắn: Bố tớ là bộ đội

Podcast truyện ngắn: Bố tớ là bộ đội

Một chuyến thăm doanh trại đã giúp cậu bé Dũng hiểu rằng, người lính thời bình không chỉ cầm súng mà còn lao động, vun trồng. Từ đó, niềm tự hào về bố được bồi đắp bằng một tình yêu trọn vẹn, giản dị mà sâu sắc.
Podcast tản văn: Vườn xưa hoa trái

Podcast tản văn: Vườn xưa hoa trái

Một khu vườn quê giản dị với khế, ổi, bưởi, me… đã ươm mầm ký ức tuổi thơ trong trẻo. “Vườn xưa hoa trái” là hành trình trở về, nơi hương vị cũ đánh thức những thương nhớ dịu dàng.
Táo Quân bất ngờ trở lại

Táo Quân bất ngờ trở lại

Đài truyền hình Việt Nam chính thức xác nhận Táo Quân trở lại. Chương trình được phát sóng vào cuối tháng 3.
Podcast tản văn: Rưng rưng sắc tím hoa xoan

Podcast tản văn: Rưng rưng sắc tím hoa xoan

Hoa xoan không rực rỡ, chỉ lặng lẽ tím lên khi xuân gần tàn. Nhưng chính vẻ mong manh ấy lại trở thành nguồn thi hứng cho văn chương, nơi nỗi nhớ và ký ức dịu dàng tìm về.
Podcats truyện ngắn: Mùa xuân biên giới

Podcats truyện ngắn: Mùa xuân biên giới

Truyện ngắn “Mùa Xuân biên giới” của Trần Anh Đức không chỉ tôn vinh lòng dũng cảm của những chiến sĩ quân hàm xanh mà còn khẳng định tình quân dân bền chặt nơi vùng biên cương.
Gửi tâm vào nhánh, gửi ý vào cây

Gửi tâm vào nhánh, gửi ý vào cây

Bonsai không chỉ là thú chơi mà còn là nơi gửi gắm tâm tư, sự kiên nhẫn vào từng dáng, thế. Với người chơi cây cảnh ở Hà Tĩnh, mỗi tác phẩm là một hành trình sáng tạo nghệ thuật.
Chờ ngày khai hội Văn Miếu ở Hà Tĩnh

Chờ ngày khai hội Văn Miếu ở Hà Tĩnh

Lễ hội Văn Miếu (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) năm 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 24 - 26/3 (tức từ mùng 6 - 9/2 năm Bính Ngọ) với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian đặc sắc.
Báo Anh: Hà Giang là 'vẻ đẹp ngoài thế giới'

Báo Anh: Hà Giang là 'vẻ đẹp ngoài thế giới'

Bảng xếp hạng 51 điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2026 tiếp tục gọi tên Hà Giang và Hội An, khẳng định sức hút bền bỉ của cảnh quan và văn hóa Việt Nam với du khách quốc tế.