Hà Tĩnh đảm bảo điều kiện y tế an toàn cho hơn 15 ngàn thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(Baohatinh.vn) - Hiện nay, các điều kiện về y tế đã được chuẩn bị kỹ lưỡng tại 35 điểm thi trên toàn tỉnh Hà Tĩnh, đảm bảo cho hơn 15 ngàn thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn tuyệt đối trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hà Tĩnh đảm bảo điều kiện y tế an toàn cho hơn 15 ngàn thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Nghi Xuân ngày 6/8/2020.

Là địa bàn trung tâm, với 3 điểm thi nên mọi công tác chuẩn bị được TP. Hà Tĩnh chủ động từ sớm và đến nay đã hoàn tất.

Theo đó, UBND thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Y tế tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong thời gian thi, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh ăn uống khu vực quanh điểm thi, nhà hàng, khách sạn nơi bố trí chỗ ăn ở của cán bộ coi thi.

Hà Tĩnh đảm bảo điều kiện y tế an toàn cho hơn 15 ngàn thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Cán bộ y tế phục vụ tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, cơ số thuốc dự phòng.

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Tĩnh cũng yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố phân công, bố trí cán bộ y tế thường trực tại 3 điểm thi: Trường THPT Phan Đình Phùng, Trường THPT Thành Sen, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tự y tế để sơ cấp cứu các bệnh nhân thông thường, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh.

Hà Tĩnh đảm bảo điều kiện y tế an toàn cho hơn 15 ngàn thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Điểm thi Trường THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà) chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, dụng cụ đo thân nhiệt phục vụ kỳ thi theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, đến nay, các điều kiện về vệ sinh môi trường, nước uống, khu vực rửa tay cho thí sinh đều đã được nhà trường hoàn tất. 30 bình dung dịch sát khuẩn, hàng chục thiết bị đo thân nhiệt đã được phân bổ về tận các phòng thi. Trạm Y tế phường Bắc Hà đã cung ứng đầy đủ cơ số thuốc theo đúng danh mục đến điểm thi. Cô Trần Thị Nga - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đến nay, tất cả mọi điều kiện đảm bảo an toàn về y tế đã được nhà trường phối hợp với các đơn vị chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng đón tiếp 635 sỹ tử bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020”.

Còn tại điểm thi Trường THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà), bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ phòng dịch cho 23 phòng thi, nhà trường còn phối hợp với cơ quan y tế rà soát kỹ và may mắn là trong 528 thí sinh tham dự tại điểm thi, không có em nào thuộc diện phải cách ly y tế. Công tác vệ sinh trường lớp cũng đã hoàn tất để sẵn sàng cho kỳ thi.

Hà Tĩnh đảm bảo điều kiện y tế an toàn cho hơn 15 ngàn thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Các cán bộ phục vụ kỳ thi được hướng dẫn sát khuẩn tay.

Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở đã có văn bản đề nghị UBND cấp huyện chỉ đạo trung tâm y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết về đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi trên địa bàn.

Đặc biệt là rà soát, lập danh sách các thí sinh thuộc diện cách ly y tế (tập trung, tại nhà, tại cơ sở y tế) trong vòng 14 ngày có xác nhận của chính quyền địa phương để gửi các điểm thi và Sở Y tế, từ đó có căn cứ và phương án xử lý.

Hà Tĩnh đảm bảo điều kiện y tế an toàn cho hơn 15 ngàn thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Cán bộ Trung tâm Y tế Vũ Quang triển khai việc phun hóa chất khử trùng khu vực thi.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo hệ thống Trung tâm y tế cấp huyện bố trí 70 cán bộ y tế thường trực tại 35 điểm thi (mỗi điểm 2 người), đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế để sơ cấp cứu các bệnh thông thường, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và giải quyết các tình huống đột xuất về y tế trong thời gian thi, đặc biệt chú ý các trường hợp sốt, ho, đau họng...

Đối với các quy định về phòng chống dịch, qua kiểm tra của phòng y tế các huyện, thị, thành phố, đến nay, 100% điểm thi đều đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về phòng dịch. Sở Y tế yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ coi thi, lực lượng làm việc tại các điểm thi tuân thủ nghiêm túc việc sát khuẩn tay và mang khẩu trang khi đến điểm thi.

Hà Tĩnh đảm bảo điều kiện y tế an toàn cho hơn 15 ngàn thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Các điểm thi trên địa bàn Hà Tĩnh đều tập trung cao cho công tuyên truyền các thí sinh, cán bộ coi thi, phục vụ thi chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Để ứng phó với các sự cố, Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế huyện có chức năng khám chữa bệnh bố trí đội cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng phương án cấp cứu đông người và hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ y tế tại các điểm thi khi có yêu cầu.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang còn nhiều nguy cơ, ngành cũng phối hợp với Sở GD&ĐT, các địa phương bố trí phòng thi dự phòng tại các điểm thi và có phương án dự phòng trong trường hợp điểm thi chính thức nằm trong vùng phong tỏa” - Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho biết thêm.

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast