Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư
Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Trong không khí hân hoan đón xuân Nhâm Dần, người dân Hà Tĩnh như càng nhân lên niềm vui khi dự án Nhà máy sản xuất Pin VinES tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng (giai đoạn 1) đang được khẩn trương thi công.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng nguyên lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và chủ đầu tư nhấn nút khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Pin VinES tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng.

Đây là 1 trong 4 dự án nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và cảng biển kết hợp logistics, du lịch nghỉ dưỡng tại KKT Vũng Áng do Tập đoàn Vingroup đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, khi các dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và tạo việc làm ổn định cho khoảng 10.000 lao động địa phương.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư
Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Ngay sau lễ khởi công, các đơn vị nhà thầu đã triển khai san lấp mặt bằng, ép cọc móng để xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES theo tiến độ đề ra

Chứng kiến sự đổi thay, phát triển của quê hương, người dân Hà Tĩnh phấn khởi và vui mừng bởi mỗi công trình, dự án được triển khai không chỉ vẽ nên bức tranh tươi sáng cho kinh tế tỉnh nhà mà còn tạo cơ hội việc làm cho con em. “Chúng tôi tin tưởng, kỳ vọng vào những dự án của Tập đoàn Vingroup đang triển khai xây dựng trên địa bàn. Đây là cơ hội để thế hệ con em chúng tôi - những người được đào tạo bài bản có việc làm ổn định, thu nhập cao ngay trên quê hương” - ông Lê Ngọc Hoa, người dân phường Kỳ Thịnh (TX Kỳ Anh) bày tỏ.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Trên công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II

Cũng tại KKT Vũng Áng, trên công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II, các nhà thầu đang khẩn trương thi công những hạng mục đầu tiên của dự án. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II có 2 tổ máy với tổng công suất 1.330 MW, tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD được đầu tư theo hình thức BOT, do Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II (VAPCO) làm chủ đầu tư. Phó Giám đốc Công ty VAPCO Hoàng Trọng Bính cho biết, lợi thế cảng biển nước sâu Vũng Áng là điều kiện thuận lợi cho việc nhập nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất. Đặc biệt, trong quá trình triển khai dự án, nhà đầu tư nhận được sự hỗ trợ rất lớn của chính quyền địa phương từ tỉnh đến huyện, xã. Chúng tôi quyết tâm hoàn thành dự án theo tiến độ đề ra vào quý III/2025.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đang khẩn trương thi công các hạng mục Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh tại Cụm Công nghiệp Cổng Khánh (TX Hồng Lĩnh), phấn đấu đưa vào hoạt động đầu Quý 2/2022

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II do các nhà thầu: Liên danh Công ty TNHH Xây dựng & Công nghiệp nặng Doosan, Tập đoàn Samsung C&T, Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương thi công.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19, thu hút đầu tư vào địa bàn Hà Tĩnh vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm, toàn tỉnh thu hút 55 dự án đầu tư với tổng mức trên 15.000 tỷ đồng và 2,5 tỷ USD, trong đó có một số dự án lớn như: Bệnh viện Vinmec Thiện Tâm Hà Tĩnh (728 tỷ đồng), Nhà máy Sản xuất Pin VinES của Công ty CP Giải pháp năng lượng VinES Hà Tĩnh thuộc Tập đoàn Vingroup (giai đoạn 1 hơn 4.000 tỷ đồng); nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Gang thép Vũng Áng (2.268 tỷ đồng); Nhà máy Sợi Nghệ Tĩnh của Công ty CP Sợi Nghệ Tĩnh (559,98 tỷ đồng); Khu đô thị mới Xuân Thành của Công ty CP Đầu tư phát triển Harumi (549,52 tỷ đồng)...

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Nhà máy Sản xuất, chế biến lâm sản tiêu thụ nội địa và xuất khẩu An Việt Phát Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Theo ông Trần Nguyễn Huỳnh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư Hà Tĩnh, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh cũng đã chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Đầu năm 2021, tại Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và lãnh đạo một số sở, ngành có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn TH để xúc tiến đầu tư một số dự án vào Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

“Ngay từ đầu năm, lãnh đạo tỉnh đã thực hiện các đợt tiếp xúc, kêu gọi, kết nối, làm việc, xúc tiến dự án đầu tư với các nhà đầu tư chiến lược hàng đầu trong xây dựng, phát triển tổ hợp công nghiệp ô tô, đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, hạ tầng đô thị, du lịch sinh thái, du lịch biển” - ông Trần Nguyễn Huỳnh cho hay.

Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành đã tăng cường các hoạt động gặp gỡ, trao đổi, làm việc với các nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn T&T, Tập đoàn TH, Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần GS Holding...; tổ chức các hội thảo, hội nghị trực tuyến với các nhà đầu tư như hội nghị trực tuyến “Đánh thức tiềm năng Hà Tĩnh - Kết nối liên vùng, phát triển thị trường Việt - Lào” vào tháng 10/2021; thành lập các tổ công tác để hỗ trợ nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh...

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì hội thảo với chủ đề: “Đánh thức tiềm năng Hà Tĩnh - Kết nối liên vùng, phát triển thị trường Việt - Lào”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kiểm tra, động viên doanh nghiệp may mặc ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng nỗ lực để quảng bá về tiềm năng, môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua các kênh như: đại sứ quán, tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, các tổ chức đầu tư, thương mại của các nước tại Việt Nam; đưa Trang thông tin điện tử xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tại địa chỉ http://xuctiendautu.hatinh.gov.vn/ vào hoạt động; đẩy mạnh cung cấp thông tin về quy hoạch, ưu đãi đầu tư, hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho nhà đầu tư qua các ứng dụng thông tin như: e-mail, zalo, viber...

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Trang thông tin điện tử xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tại địa chỉ http://xuctiendautu.hatinh.gov.vn - một trong những kênh quảng bá về tiềm năng, môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách của tỉnh đến với các nhà đầu tư

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Ông Hoàng Thanh Tùng - Phó Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh cho biết, để thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư tại KKT Vũng Áng cũng như các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác do Ban Quản lý KKT tỉnh là cơ quan thường trực cùng các sở, ngành liên quan tham gia. Nhiệm vụ của tổ công tác là hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn nhà đầu tư triển khai thực hiện các thủ tục hành chính chuẩn bị đầu tư; phối hợp với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Thời gian qua, tổ công tác đã hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án tại KKT Vũng Áng. Quy trình, thủ tục và thời gian thực hiện được rút ngắn, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Hà Tĩnh - đất lành cho các nhà đầu tư

Cảng Vũng Áng có độ sâu tự nhiên lớn, vị trí thuận lợi trên đường hàng hải quốc tế là một trong những “điểm mạnh” thu hút các nhà đầu tư vào KTT Vũng Áng

Những kết quả trên đã từng bước cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp; hiện thực hóa chiến lược “Bốn trụ cột - Ba nền tảng” và “Ba đô thị - Một trung tâm - Ba hành lang” làm trọng điểm phát triển cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Hà Tĩnh.

Thiết Kế: THÀNH NAM

Chủ đề Đầu tư công

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast