Hà Tĩnh phân loại, cách ly phù hợp hơn 8.400 công dân từ vùng dịch trở về

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh rà soát, lập danh sách hơn 8.400 người từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch trở về trên địa bàn. Trên cơ sở khai báo y tế, điều tra dịch tễ, ngành y tế đã phân loại để tiến hành có biện pháp cách ly phù hợp.

Hà Tĩnh phân loại, cách ly phù hợp hơn 8.400 công dân từ vùng dịch trở về

Hà Tĩnh đang thực hiện quyết liệt việc rà soát, lập danh sách, điều tra dịch tễ các công dân từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch về trên địa bàn.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho biết: Hà Tĩnh đang thực hiện nghiêm túc theo Công điện 1167 ngày 29/7 của Bộ Y tế trong việc phân loại, hướng dẫn cách ly đối với các công dân từ vùng dịch trở về.

Đối với các trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã trở về địa phương thì yêu cầu cách ly y tế tập trung.

Ngành y tế đã và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nói trên và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để có các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời. Trong đó, 17 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh ở Đà Nẵng đã có kết quả âm tính lần 1.

Hà Tĩnh phân loại, cách ly phù hợp hơn 8.400 công dân từ vùng dịch trở về

CDC Hà Tĩnh tiến hành lấy mẫu các trường hợp có nguy cơ cao.

Các trường hợp đã từng đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như trong thông báo khẩn của Bộ Y tế, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đến hết ngày 31/7, Hà Tĩnh đang cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế 42 người. Cách ly tại nhà đối với 8.362 người (TX Kỳ Anh 765 người, huyện Kỳ Anh 530 người, Cẩm Xuyên 849, TP Hà Tĩnh 1.198 người, Thạch Hà 780 người, Hương Khê 743 người, Vũ Quang 114 người, Hương Sơn 652 người, Can Lộc 759 người, Đức Thọ 630 người, Hồng Lĩnh 305 người, Nghi Xuân 656 người, Lộc Hà 381 người) đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về.

Hà Tĩnh phân loại, cách ly phù hợp hơn 8.400 công dân từ vùng dịch trở về

Nỗ lực huy động các điều kiện về vật tư, thiết bị để xét nghiệm kịp thời.

Tỉnh cũng đang cách ly 2.227 người tại các cơ sở cách ly tập trung ở khu ký túc xá Mitraco, khu ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh, Cổng B - Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Đây chủ yếu là các sinh viên Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các huyện, thành phố, thị xã rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 và các khu vực có ca bệnh dương tính về địa phương, điều tra kỹ yếu tố dịch tễ và dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở... để quyết định các biện pháp cách ly phù hợp.

Hà Tĩnh phân loại, cách ly phù hợp hơn 8.400 công dân từ vùng dịch trở về

Các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh đã tiến hành các biện pháp khám sàng lọc đối với người dân và bệnh nhân khi đến thăm khám, điều trị.

Theo dự báo, những ngày tới, số lượng người từ vùng dịch trở về sẽ tiếp tục gia tăng, ngành y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực huy động tối đa các điều kiện về cơ sở vật chất y tế, sinh phẩm để tiến hành việc phân loại, sàng lọc và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng theo đúng quy định.

Công dân từ vùng dịch về, khi lên các cơ sở y tế địa phương khai báo cần thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay sát khuẩn.

Công dân thực hiện việc cách ly, tự theo dõi tại nhà, cần có ý thức tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là việc hạn chế ra khỏi phòng riêng và tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ như: sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho nhân viên y tế”

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...