(Baohatinh.vn) - Chiều 6/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tiếp và làm việc với ngài Kunio Umeda – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng phu nhân, nhân chuyến thăm và làm việc Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh bày tỏ vui mừng được đón ngài Kunio Umeda cùng phu nhân và đoàn công tác; thông tin tóm tắt tình hình phát triển KT-XH của địa phương thời gian qua; đồng thời khẳng định sự giúp đỡ to lớn của Nhật Bản đối với sự phát triển của tỉnh.
Hà Tĩnh cũng mong muốn và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư trên địa bàn. Thời gian qua, địa phương đã đồng hành, phối hợp với Công ty VAPCO (cổ đông chính là Tập đoàn Mitsubishi) hoàn tất các thủ tục, chuẩn bị khởi công Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II công suất 1.200MW tại KKT Vũng Áng.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh mong muốn thời gian tới, thông qua giới thiệu của ngài Đại sứ để Hà Tĩnh tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản trong việc hỗ trợ ODA, cấp học bổng, hợp tác giáo dục đào tạo, lao động, rà phá bom mìn...
Đặc biệt, Hà Tĩnh mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục vận động các doanh nghiệp mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, thương mại vào địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Tĩnh tiếp xúc, trao đổi, nghiên cứu, liên doanh, liên kết đầu tư vốn với các doanh nghiệp Nhật Bản, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực: công nghiệp, cảng biển, đào tạo, thương mại du lịch và dịch vụ, chuyển giao công nghệ mới,...; giúp các doanh nghiệp Hà Tĩnh mở rộng thị trường, đặc biệt là các sản phẩm mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh, đồng thời tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa 2 chính phủ cũng như sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản đối với Hà Tĩnh sẽ tiếp tục được phát huy với nhiều chương trình, dự án mới.
Đại sứ Kunio Umeda cũng đánh giá cao những trao đổi thẳng thắn của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về những mặt thuận lợi cũng như vướng mắc trong triển khai các nguồn ODA và những nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc đồng hành với các nhà đầu tư Nhật Bản trong việc khắc phục những khó khăn, vướng mắc.
Về vấn đề du học tại Nhật Bản, ngài Kunio Umeda hoan nghênh sự lựa chọn giới trẻ Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng. Hiện nay, Đại sứ quán đã cung cấp danh sách các công ty tư vấn du học chính thống. Đây là cơ hội để giới trẻ Hà Tĩnh nắm bắt nguồn thông tin đáng tin cậy để sang xứ sở hoa anh đào du học.
Lãnh đạo Hà Tĩnh chụp hình lưu niệm với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản và phu nhân cùng đoàn công tác.
Trong những năm qua, Nhật Bản đã tài trợ ODA cho tỉnh Hà Tĩnh gần 720 tỷ đồng, đầu tư vào hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Trên lĩnh vực giáo dục – đào tạo, những năm gần đây, hợp tác giữa Hà Tĩnh với Nhật Bản ngày càng phát triển. Một số tổ chức, hiệp hội tại Nhật Bản đã có các chương trình hỗ trợ về đào tạo, tư vấn du học, hỗ trợ lắp đặt hệ thống nước sạch cho học sinh, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn...
Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu đơn vị được giao giải quyết các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần tập trung thực hiện đúng thời hạn, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, có báo cáo cụ thể...
Phát huy truyền thống của đơn vị, trở về đời thường, các CCB đặc công ở Hà Tĩnh tiếp tục giữ vững bản lĩnh, năng động, sáng tạo trên mặt trận kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, duy trì nghiêm công tác tiếp và giải quyết vụ việc, hạn chế tối đa tình trạng công dân khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp.
Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo đội viên, thiếu niên nhi đồng...
Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Mức phụ cấp của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố được tính theo lương cơ sở. Dự kiến mức lương này sẽ được điều chỉnh tới đây giúp tăng phụ cấp của nhóm trên.
Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tin tưởng từ các tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát, tập trung cao, thực hiện nghiêm kế hoạch, chỉ đạo trong kiểm phiếu bầu cử và các phần việc liên quan đảm bảo nghiêm túc, đúng quy trình, thời gian quy định.
Đến 19 giờ ngày 15/3, tại Hà Tĩnh đã có 968.113/968.275 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99,98%). Ngay sau đó, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử.
Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tính đến 12 giờ ngày 15/3, số cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đạt 71,59% tổng số cử tri.
Nhiều cơ quan truyền thông trên thế giới đã đăng tải tin, bài và hình ảnh phản ánh không khí ngày bầu cử tại Việt Nam, cho thấy sự quan tâm của dư luận quốc tế đối với sự kiện chính trị quan trọng này.
Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Theo số liệu tổng hợp từ Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh, đến 11h30 ngày 15/3, đã có 884.168/968.365 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 91,31 % .
Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định lưu ý, các tổ bầu cử cần chú trọng việc quản lý phiếu bầu, hòm phiếu, thực hiện đúng quy định về thời gian và sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc bầu cử, góp phần vào thành công trong ngày hội lớn của toàn dân.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là các tổ bầu cử tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức bầu cử nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội lớn, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh nô nức tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Sáng 15/3, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.