Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống dịch dịp tết và mùa lễ hội

(Baohatinh.vn) - Từ ngày 5/1 đến 12/3/2022, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ngành, địa phương sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022.

Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống dịch dịp tết và mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh kiểm tra công tác chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại thị trấn Đức Thọ. Ảnh chụp ngày 27/1/2021

Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATVSTP, phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022 với mục tiêu bảo đảm ATTP, phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.

Theo đó, huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện, các cơ quan thông tấn truyền hình, báo chí để phổ biến, tuyên truyền các nội dung của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan, các quy định về ATTP, kiến thức về bảo đảm ATTP; tuyên truyền Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 cho các cấp quản lý, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Quản lý ATTP và phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi diễn ra lễ hội theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống dịch dịp tết và mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh) kiểm tra tại cơ sở bán hàng hóa thực phẩm trên địa bàn. Ảnh chụp ngày 26/1/2021.

Phát động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa lễ hội xuân 2022. Tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K, không chủ quan, lơ là khi đã tiêm vắc-xin.

Triển khai các hình thức truyền thông trực quan phù hợp như treo băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông trực tiếp, hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”, qua hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố.

Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống dịch dịp tết và mùa lễ hội

Các đơn vị chức năng chỉ đạo tiêu hủy 5 tấn thực phẩm bẩn.

Đối với hoạt động hoạt động kiểm tra, các đoàn kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội. Tập trung kiểm soát hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP.

Kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ, tại các lễ hội nơi tập trung đông người; xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Triển khai bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATVSTP; các đoàn kiểm tra phải bố trí đủ thành phần theo quy định và đảm bảo chuyên môn để kết hợp kiểm tra các quy định phòng, chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm nếu cần thiết; khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo không chồng chéo giữa các ngành, các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp thực hành bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, các cấp, ngành triển khai công tác truyền thông từ ngày 30/12/2021 đến ngày 12/3/2022.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh triển khai kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 5/1/2022 đến ngày 28/1/2022.

Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành sau tết và mùa lễ hội xuân từ 5/1/2022 đến ngày 12/3/2022.

Các địa phương xây dựng kế hoạch trước ngày 31/12/2021 và chủ động tổ chức kiểm tra trước, trong, sau tết và mùa lễ hội xuân 2022 tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ ngày 5/1/2022 đến 12/3/2022.

Đọc thêm

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!