(Baohatinh.vn) - Tính chung cả 2 đợt, đến nay, Hà Tĩnh đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ 31.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Ngành y tế Hà Tĩnh sẵn sàng cho việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có quyết định phân bổ vắc-xin phòng COVID-19 đợt 143 gồm 1.382.400 liều vắc-xin Moderna (tính theo liều 0,25 ml) do Chính phủ Úc viện trợ cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành trong cả nước để phục vụ công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Theo quyết định, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ số lượng vắc-xin lớn nhất với lần lượt là 193.800 liều và 104.000 liều; Hà Tĩnh được phân bổ 18.200 liều.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các đơn vị tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay số vắc-xin phòng COVID-19 được phân bổ, báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur và trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố theo phân vùng quản lý.
Vắc-xin Moderna phân bổ đợt này rã đông lúc 23h ngày 13/4/2022, tiêm liều lượng 0,25 ml mỗi trẻ.
Trước đó, ngày 14/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã phân bổ 921.600 liều vắc-xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi do Chính phủ Úc viện trợ cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành trong cả nước.
Tính chung cả 2 đợt, đến nay, Hà Tĩnh đã được phân bổ 31.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành y tế Hà Tĩnh đã phối hợp với các ngành và địa phương khẩn trương chuẩn bị để khi vắc-xin được phân bổ về sẽ nhanh chóng triển khai tiêm phòng cho trẻ em.
Đến nay, ngành y tế đã phối hợp với ngành giáo dục và các địa phương thực hiện rà soát, lập danh sách thống kê số lượng trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số trẻ trong độ tuổi rà soát được đến thời điểm này là trên 170.000 em.
4 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Trà Vinh (nay là Vĩnh Long) được lựa chọn để triển khai vaccine HPV miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi từ năm 2026.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn các xã, phường phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm giải bài toán thiếu hụt nguồn máu cho các cơ sở y tế.
Đưa nội dung cấm đầu tư, kinh doanh đối với “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” vào dự thảo Luật Đầu tư không chỉ nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu đoàn Hà Tĩnh mà còn của giới chuyên môn tỉnh nhà.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho một loại thuốc chống ung thư của Nga có tên pembroria với hoạt chất chính là pembrolizumab… Vậy đây có phải là thuốc mới không và thuốc được sử dụng như thế nào?
Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, sàng lọc sớm là giải pháp then chốt để phòng chống các bệnh liên quan đến hút thuốc lá như: phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tim mạch, đột quỵ.
GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Thời tiết giao mùa khiến số ca mắc cúm A trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.
Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Sau mưa lũ, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường công tác giám sát cộng đồng tại vùng bị ngập để kịp thời phát hiện và phòng, chống kịp thời các dịch bệnh có thể bùng phát.
Sau khi nước lũ rút, đội ngũ nhân viên, bác sĩ của các cơ sở y tế khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh môi trường, sớm ổn định công tác khám, chữa bệnh.
Nhân dịp khai trương Trung tâm Xét nghiệm Medic Hà Tĩnh chuyển cơ sở mới, chúng tôi hân hạnh chào đón Ths. Bác sỹ nội trú Phạm Thanh Bằng – bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – đến trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng.
Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến.
Ngành y tế đang cùng chính quyền các phường bị ngập lụt tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, ngăn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Các trạm y tế vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) chủ động kê cao hoặc di dời các vật tư, thuốc men đến khu vực an toàn và phân công lực lượng sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong mưa lũ.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở y tế bổ sung dự trữ kịp thời thuốc, hoá chất, vật tư để phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.
Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cảnh báo, bệnh võng mạc đái tháo đường có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm và nếu không thăm khám, phát hiện kịp thời thì nguy cơ mù lòa sẽ rất lớn.
Ngày 30/10/2025, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Royal Island, Hải Phòng. Ngay trong tuần khai trương, Vinmec Royal Island sẽ miễn phí khám Nội – Nhi – Sản; ưu đãi 50% giá các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.
Hà Tĩnh đang trải qua đợt không khí lạnh đầu mùa. Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết chuyển lạnh đột ngột làm gia tăng nguy cơ bệnh mạn tính chuyển nặng, nhất là các bệnh hô hấp, tim mạch và đột quỵ.