Hàn Quốc đề xuất cùng Trung Quốc làm mưa nhân tạo làm sạch không khí

Khí thải công nghiệp ở Trung Quốc lan sang cả Hàn Quốc. Lãnh đạo Hàn Quốc đã đề xuất dự án làm mưa nhân tạo để làm sạch không khí Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa đề xuất một dự án chung với Trung Quốc sử dụng mưa nhân tạo để làm sạch không khí tại nước này bởi ô nhiễm đang tăng lên mức báo động.

Hàn Quốc đề xuất cùng Trung Quốc làm mưa nhân tạo làm sạch không khí

Ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc. Ảnh: Discover Magazine Blogs.

Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ thị đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy điện cũ kỹ chạy bằng than. Hàn Quốc đang vật lộn trước tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao mà các chuyên gia cho là có liên quan đến các hoạt động công nghiệp từ Trung Quốc và khí thải xe ô tô ở trong nội địa.

Hàm lượng hạt bụi siêu nhỏ tăng cao trong tuần qua, khiến nhiều người phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trong bầu không khí khói mù.

Trả lời báo chí về phản ứng trước đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố hợp tác là tốt song bác bỏ ý kiến cho rằng Trung Quốc là nguồn chính gây ô nhiễm.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
ChatGPT 5 đã rất gần

ChatGPT 5 đã rất gần

Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Khảo sát cho thấy nhiều thanh thiếu niên làm thân với chatbot AI, gây nên loạt vấn đề về kỹ năng tương tác, giao tiếp cộng đồng.
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.