Iraq bắt giữ “thủ lĩnh hành chính” của IS tại sân bay Baghdad

Người phát ngôn của CTS Sabah al-Noaman nêu rõ đối tượng được biết đến với tên Abu Naba bị bắt hồi tháng 10/2020 khi chuẩn bị lên xe taxi, ngay sau khi đáp chuyến bay đến Baghdad.

Iraq bắt giữ “thủ lĩnh hành chính” của IS tại sân bay Baghdad

Các tay súng IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt nam tại Tel Aviv, lực lượng chống khủng bố của Iraq ngày 23/11 cho biết đã bắt giữ đối tượng được xem là “thủ lĩnh hành chính” của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi đối tượng này tới sân bay Baghdad.

Người phát ngôn của lực lượng chống khủng bố của Iraq, ông Sabah al-Noaman nêu rõ đối tượng được biết đến với tên Abu Naba bị bắt hồi tháng 10/2020 khi chuẩn bị lên xe taxi ngay sau khi đáp chuyến bay đến Baghdad. Theo ông Noaman, Abu Naba là một “mục tiêu quan trọng”, chịu trách nhiệm kêu gọi ủng hộ tài chính cho IS, cũng như tổ chức các cuộc họp và truyền đạt thông điệp giữa các phần tử thánh chiến.

Ông Sabah al-Noaman cho biết thêm Abu Naba từ lâu vẫn giữ liên lạc với các thành viên còn lại của IS tại Iraq. Tuy nhiên, tên thật của Abu Naba cũng như điểm xuất phát của đối tượng trước khi đến Iraq không được tiết lộ. Dự kiến đối tượng sẽ bị xét xử theo luật chống khủng bố của Iraq, trong đó hình phạt đối với hành vi “tham gia một tổ chức khủng bố” là tử hình.

Trong một chiến dịch khác phối hợp với các lực lượng an ninh người Kurd ở tỉnh Sulaimaniyah, Đông Bắc Iraq, các lực lượng lực lượng chống khủng bố của Iraq đã bắt giữ một thủ lĩnh IS được biết tới với tên viết tắt là W.F.

Người phát ngôn của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, ông Yahia Rasoul cho biết việc bắt giữ 2 thủ lĩnh IS nói trên diễn ra trong bối cảnh phiến quân IS vẫn hoạt động tại các tỉnh có đông tín đồ Hồi giáo dòng Sunni mà IS từng kiểm soát, mặc dù lực lượng an ninh liên tiếp tiến hành các chiến dịch truy bắt.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!