Italy cần ít nhất 3 năm để tìm kiếm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

Italy có thể thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga mỗi năm (20 tỷ m3) trong ngắn và trung hạn bằng một loạt biện pháp như tăng nhập khẩu khí đốt từ Algeria, tăng sản lượng điện.

Italy cần ít nhất 3 năm để tìm kiếm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm bán xăng ở Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái Italy Roberto Cingolani cho biết nước này sẽ cần ít nhất là 3 năm để thay thế hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga bằng các nguồn năng lượng khác.

Phát biểu tại Thượng viện Italy, Bộ trưởng Cingolani nói rằng việc thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga là “có thể thực hiện được trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 năm.”

Tuy nhiên, ông cho biết Italy có thể thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga mỗi năm (20 tỷ m3) trong "ngắn và trung hạn" bằng một loạt biện pháp bao gồm tăng nhập khẩu khí đốt từ Algeria thêm 9 tỷ m3 và tăng sản lượng điện, được sản xuất bằng than và dầu để thay thế 3-4 tỷ m3 khí đốt.

Các biện pháp khác bao gồm việc tăng nhập khẩu điện từ Bắc Âu và sử dụng thêm khoảng 6 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Rome hiện nhập khẩu khoảng 30 tỷ m3 khí đốt từ Nga mỗi năm - chiếm khoảng 40% tổng lượng khí đốt nhập khẩu, và đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng để đối phó với tình hình căng thẳng tại Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành hoạt động đặc biệt liên quan tới Ukraine, Italy đã tăng cường nỗ lực để đảm bảo các nguồn khí đốt thay thế, trong đó Qatar giàu LNG là tâm điểm chú ý đặc biệt. Quy trình cấp phép phức tạp của Italy hầu như đã làm ngừng sự phát triển các cơ sở LNG ngoài 3 nhà máy đang hoạt động, hiện chiếm khoảng 20% lượng nhập khẩu hàng ngày.

Bộ trưởng Cingolani cho biết các trạm chứa và chuyển hóa khí đốt sang thành phẩm nổi trên biển (FSRU) có thể được lắp đặt sau 12-18 tháng kể từ khi nhận được giấy phép, có thể cung cấp 16-24 tỷ m3 khí đốt. Hai trạm LNG trên bờ, với tổng công suất 20 tỷ m3 và đã có giấy phép, sẽ mất 3-4 năm.

Ông nói: “Để làm được điều này, chúng tôi đang kiểm tra tình trạng của các giấy phép."

Theo ông Cingolani, các biện pháp dài hạn để cố gắng lấp đầy khoảng trống khí đốt Nga bao gồm tăng gấp đôi công suất của Đường ống xuyên Adriatic (TAP) vận chuyển khí đốt của Azerbaijan, sản xuất 8 gigawatt năng lượng tái tạo mỗi năm và tăng gấp đôi sản lượng khí đốt trong nước.

Giống như các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác, Italy đã phải “vật lộn” để kiềm chế chi phí năng lượng tăng cao. Chính phủ dự kiến sẽ thông qua một gói mới để hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ dừng thu các mức thuế áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 24/2.
Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Châu Âu trăn trở về 'chiếc ô hạt nhân'

Châu Âu trăn trở về 'chiếc ô hạt nhân'

Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.