Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.

Một trạm xăng bị đánh bom rạng sáng 11-1 - Ảnh: Cảnh sát Thái Lan
Một trạm xăng bị đánh bom rạng sáng 11-1 - Ảnh: Cảnh sát Thái Lan

Báo Bangkok Post dẫn lời người phát ngôn quân đội Thái Lan, Thiếu tướng Winthai Suvaree, cho biết các vụ nổ bom tại 11 trạm xăng ở các tỉnh Narathiwat, Pattani và Yala vào khoảng 1h sáng 11-1.

Ông này nhấn mạnh đây là một tội ác "vô nhân đạo" và rõ ràng là có sự phối hợp, gây ảnh hưởng rộng rãi đến người dân.

Theo thông báo của quân đội, khoảng 40 phút sau khi bước sang ngày 11-1, các quả bom đầu tiên được kích nổ. Giới chức không tiết lộ thêm thông tin về các vụ bắt giữ cũng như những kẻ chủ mưu.

Thiếu tướng Winthai kêu gọi người dân không nên thông cảm với những kẻ gây ra vụ việc và từ chối hỗ trợ chúng dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Nattaphon Narkphanit, tất cả hiện trường vụ đánh bom đã được đảm bảo an toàn và cuộc điều tra đang được tiến hành.

Ông Veerapat Kiatfuengfoo, một quan chức thuộc Bộ Năng lượng Thái Lan, cho biết lực lượng bảo vệ hiện đang làm nhiệm vụ tại tất cả trạm xăng và các địa điểm năng lượng chiến lược để đảm bảo an toàn cho cả nhân viên lẫn khách hàng.

Nhà chức trách cam kết duy trì nguồn dự trữ xăng dầu và đảm bảo các tuyến đường cung cấp cho khu vực phía nam xa xôi.

"Sẽ không có tình trạng thiếu hụt nếu bất kỳ tuyến đường nào bị đóng cửa hoặc có bất kỳ hạn chế nào về vận chuyển. Có kế hoạch dự phòng để sử dụng các tuyến đường thay thế và an toàn nhằm duy trì an ninh năng lượng trong khu vực", ông này khẳng định.

Trao đổi với truyền thông sở tại, Thống đốc tỉnh Narathiwat Boonchauy Homyamyen cho biết các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời, do một nhóm đối tượng thực hiện, khiến một cảnh sát ở tỉnh này bị thương.

Trong khi đó, theo quân đội, một lính cứu hỏa và hai nhân viên trạm xăng bị thương tại tỉnh Pattani. Cả bốn người nói trên đều đã được đưa vào bệnh viện và hiện tính mạng không bị đe dọa.

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho hay các cơ quan an ninh nước này đánh giá vụ việc lần này chỉ nhằm "đánh tiếng", bởi nó trùng với thời điểm diễn ra bầu cử chính quyền địa phương ngày 11-1 chứ không nhằm mục tiêu leo thang xung đột.

Mặc dù vậy, Tư lệnh quân đội tại khu vực miền nam Thái Lan, tướng Narathip Phoynok đã chỉ thị nâng mức cảnh giác an ninh lên cao nhất trên toàn khu vực, bao gồm tại các chốt kiểm soát giao thông và khu vực biên giới.

Miền nam Thái Lan những năm qua thỉnh thoảng chứng kiến một số vụ tấn công và phá hoại cơ sở công cộng. Khu vực này có văn hóa và tôn giáo khác biệt so với phần còn lại của Thái Lan, những nơi Phật giáo chiếm đa số.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!