Kazakhstan bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích gây bạo loạn

Theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, ước tính thiệt hại về tài sản do những đối tượng quá khích phá hoại lên tới gần 200 triệu USD, trong đó hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng đã bị tấn công và cướp bóc.

Kazakhstan bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích gây bạo loạn

Người biểu tình quá khích tấn công tòa thị chính thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Kazakhstan ngày 9/1 thông báo đã bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích trong làn sóng biểu tình bạo động làm rung chuyển nước này trong tuần qua.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết tổng cộng 5.135 đối tượng đã bị bắt giữ và thẩm vấn liên quan đến 125 vụ điều tra về làn sóng bạo loạn .

Cũng theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, ước tính thiệt hại về tài sản do những đối tượng quá khích phá hoại lên tới gần 200 triệu USD. Hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng đã bị tấn công và cướp bóc, hơn 400 phương tiện giao thông bị đốt phá.

Trước đó, ngày 7/1, nhà chức trách thông báo đã tiêu diệt 26 đối tượng “tội phạm có vũ trang.” Trong khi đó, có đến 18 nhân viên an ninh thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong lúc làm nhiệm vụ.

Hiện tình hình bất ổn ở Kazakhstan đã được kiểm soát. Các cơ quan thực thi pháp luật Kazakhstan đã thiết lập 70 trạm kiểm soát hoạt động liên tục trên khắp cả nước, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo loạn tái bùng phát.

Văn phòng Tổng thống Kazakhstan cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quân sự gồm 6 nước từng thuộc Liên Xô trước đây, đang bảo vệ cơ sở trọng yếu và chiến lược tại nước này.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.