Kêu gọi điều tra độc lập về tình hình bạo lực tại Dải Gaza

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Palestine Riad al-Malki đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua tuyên bố kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về tình hình bạo lực ở Dải Gaza sau khi Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

Kêu gọi điều tra độc lập về tình hình bạo lực tại Dải Gaza

Xung đột giữa người biểu tình Palestines và binh sĩ Israel tại khu vực biên giới dải Gaza và Israel ngày 14/5. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên sóng Đài Tiếng nói Palestine, Ngoại trưởng al-Malki cho rằng Mỹ đã trở thành "người bảo hộ của Israel tại HĐBA" và "luôn bao che cho những vi phạm của Israel nhằm vào người Palestine". Theo ông, Mỹ luôn sử dụng quyền phủ quyết tại HĐBA để ngăn cản mọi nghị quyết lên án Israel. Ngoại trưởng al-Malki nhấn mạnh điều này khiến Mỹ trở thành đối tác của Israel trong những tội ác nhằm vào người dân Palestine.

Cùng ngày, Ủy ban thường trực về nhân quyền của Liên đoàn Arab (AL) đã hối thúc công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế nhanh chóng điều tra việc binh sĩ Israel sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình Palestine, khiến hơn 60 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc biểu tình tại khu vực phía Đông Dải Gaza giáp biên giới với Israel. Dự kiến, AL sẽ họp khẩn trong ngày 16/5 để thảo luận về việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới vùng đất tranh chấp Jerusalem, điều mà tổ chức cho là hành động "bất hợp pháp".

Trong khi đó, Anh cũng đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra độc lập đối với tình trạng bạo lực xảy ra tại biên giới Israel - Gaza hôm 14/5. Phát biểu trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi của nước này Alistair Burt cho rằng cần tiến hành một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ những báo cáo về việc nhiều người Palestine thiệt mạng do trúng đạn của binh sĩ Isarel.

Tượng tự, Đức cũng phát đi những dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của nước này về việc tiến hành một cuộc điều tra độc lập đối với vụ việc ở Gaza. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert nêu rõ: "Quan điểm của chúng tôi là một ủy ban điều tra độc lập có thể làm sáng tỏ các vụ bạo lực và những vi phạm đẫm máu tại khu vực biên giới này". Ông cũng đồng thời kêu gọi người dân Israel và Palestine hết sức kiềm chế, tránh làm tình hình bạo lực leo thang.

Đụng độ tại khu vực biên giới giữa Israel với Gaza xảy ra trong cuộc biểu tình của người Palestine ngày 14/5 phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới cùng ngày. Theo nhà chức trách y tế tại Gaza, ít nhất 61 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sĩ Isarel, và hơn 2.700 người khác bị thương. Dự kiến trong ngày 15/5, HĐBA sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn về các vụ đụng độ bạo lực giữa người biểu tình Palestine và binh sĩ Israel tại Dải Gaza.

Liên quan đến việc Mỹ chính thức chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv đến Jerusalem, cũng trong ngày 15/5, Hội đồng Bộ trưởng Saudi Arabia đã tái khẳng định lập trường phản đối của nước này đối với động thái trên của Washington.

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia dẫn tuyên bố của hội đồng nêu rõ: "Vương quốc Saudi Arabia bác bỏ quyết định của chính quyền Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem". Tuyên bố nhấn mạnh bước đi này phản ánh hành động chống lại "các quyền lịch sử và vĩnh viễn" của người Palestine tại Jerusalem vốn được các nghị quyết quốc tế bảo vệ.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast