(Baohatinh.vn) - Sáng 29/5, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị giám đốc sở KH&CN toàn quốc năm 2020. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Sáng 29/5, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị giám đốc sở KH&CN toàn quốc năm 2020. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Khoa Văn điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe các tham luận của Vụ Kế hoạch – Tài chính; Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Cục Sở hữu trí tuệ; Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN; Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và một số địa phương...

Trong đó tập trung đề xuất những giải pháp về quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm ở địa phương như sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực, đặc hữu...

Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Những khó khăn, vướng mắc cần phối hợp để tháo gỡ khi triển khai Đề án 844, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; tổ chức thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BKHCN ngày 21/4/2020 của Bộ trưởng Bộ KH&CN nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh Đỗ Khoa Văn đề xuất xây dựng chương trình mục tiêu cấp quốc gia về hỗ trợ, tạo lập, bảo hộ khai thác, phát triển tài sản sở hữu trí tuệ, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế; đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoạt động cấp văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh Đỗ Khoa Văn

Bộ KH&CN cần nghiên cứu các giải pháp thúc đẩy hiệu lực, hiệu quả chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo hiệu ứng lan tỏa về vai trò động lực đổi mới sáng tạo của KHCN trong giai đoạn mới.

Đặc biệt, cần có giải pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chính sách về quỹ phát triển KHCN, quỹ đổi mới công nghệ quốc gia để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguồn vốn đầu tư đổi mới, chuyển giao công nghệ ở các địa phương, tạo tác động tích cực vào sự phát triển doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở KH&CN Hà Tĩnh cũng cho rằng, tiêu chuẩn doanh nghiệp KH&CN phải đạt 30% doanh thu từ sản phẩm KH&CN là khá cao đối với các doanh nghiệp địa phương nên các doanh nghiệp khó tiếp cận với chính sách.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh ghi nhận thời gian qua, nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, năng động, có sự đầu tư lớn cho phát triển khoa học công nghệ, đóng góp lớn vào sự phát triển chung của đất nước.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh

Về các nhóm vấn đề liên quan đến đề xuất hướng dẫn, cụ thể hóa áp dụng văn bản quy phạm pháp luật; tháo gỡ vướng mắc, sửa đổi hoàn thiện các văn bản, Bộ đề nghị Vụ Phát triển KH&CN địa phương rà soát, phối hợp có các giải pháp tháo gỡ.

Về nhóm vấn đề hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ, đào tạo; vấn đề hỗ trợ kinh phí, đề nghị Vụ Kế hoạch – Tài chính cần có quan tâm, đồng hành cùng các địa phương để thực hiện.

Liên quan đến vấn đề tăng cường cơ sở dữ liệu phần mềm hỗ trợ thông tin, Bộ sẽ xem xét và sớm có giải pháp điều chỉnh phù hợp.

Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ KH&CN tập trung thông tin, tuyên truyền, quán triệt thực hiện các nhiệm vụ đã được xây dựng, thúc đẩy phát triển, ứng dụng KH&CN; rà soát, hoàn thiện các chính sách đảm bảo đồng bộ với các quy đình pháp luật về KH&CN; tiếp tục nâng cao tiềm lực KH&CN phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng; tiếp tục thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đa dạng hóa đối tác và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về KH&CN có trọng tâm, trọng điểm theo lĩnh vực ưu tiên…

Tin liên quan:
 • Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ
  KH&CN Hà Tĩnh tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết của tỉnh

  Định hướng nhiệm vụ KH&CN trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, ngành KH&CN Hà Tĩnh sẽ ưu tiên các đề tài, ứng dụng tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết của tỉnh, có giá trị khoa học, thực tiễn và tính khả thi cao.

 • Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ
  Khoa học và công nghệ thúc đẩy nền kinh tế Hà Tĩnh bứt phá

  Được mệnh danh là “chảo lửa túi mưa”, nhưng giờ đây, bạn bè trong nước và quốc tế còn biết đến một Hà Tĩnh năng động, sáng tạo. Phát huy nền tảng khoa học và công nghệ (KH&CN), những năm gần đây, KT-XH Hà Tĩnh đã có bước phát triển nhanh với nhiều chỉ số tăng trưởng ấn tượng, trở thành điểm đến hấp dẫn...

 • Hà Tĩnh đề xuất Bộ trưởng Bộ KH&CN có giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ
  Hà Tĩnh lấy KH&CN gắn với đổi mới sáng tạo để cơ cấu lại nền kinh tế

  Sáng 4/1/2020, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh có buổi làm việc với Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) thống nhất một số nội dung phục vụ cho việc xây dựng chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và chuẩn bị cho văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]