Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ và nhà ở cho hộ nghèo tại Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - 2 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ và 4 ngôi nhà ở kiên cố cho các hộ dân đã được huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) khởi công vào sáng nay (7/1).

Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ và nhà ở cho hộ nghèo tại Đức Thọ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, các thành viên Ban chỉ đạo 22 của tỉnh và cấp ủy, chính quyền, Nhân dân vùng hưởng lợi tham dự buổi lễ.

Theo đó, 2 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ được xây dựng tại thôn Văn Khang, xã Tùng Châu và thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh; 4 nhà ở kiên cố hỗ trợ cho người có công, hộ nghèo và hộ bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ ở xã Tùng Châu (2 nhà), xã Quang Vĩnh (2 nhà).

Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ và nhà ở cho hộ nghèo tại Đức Thọ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương huyện Đức Thọ khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ.

Nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp tránh bão lũ có quy mô 2 tầng, diện tích sàn 400 m2, với cơ cấu tầng 1 để trống phục vụ nhu cầu vui chơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên; tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh trú bão lũ, sân khấu, bếp, kho và khu vệ sinh chung. Tổng kinh phí xây dựng trên 2 tỷ đồng, nguồn vốn do các doanh nghiệp trong toàn quốc hỗ trợ.

Công trình này có ý nghĩa quan trọng, ngoài việc giúp người dân vùng lũ có điểm sinh hoạt văn hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội, còn là nơi tránh trú khi thiên tai, lụt bão xảy ra.

Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ và nhà ở cho hộ nghèo tại Đức Thọ

Khởi công xây dựng nhà tránh lũ do các nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ bà Nguyễn Thị Hương - gia đình có công với cách mạng ở thôn Châu Thịnh, xã Tùng Châu.

Về nhà ở kiên cố cho các hộ dân, mỗi hộ được hỗ trợ 70 triệu đồng để làm nhà mới và 30 triệu đồng đối với các nhà cải tạo sửa chữa. 100% nguồn vốn được vận động từ cộng đồng và các doanh nghiệp hỗ trợ.

Các nhà ở được hỗ trợ xây dựng đáp ứng được các yêu cầu đảm bảo khả năng phòng tránh thiên tai, bão lụt như: Nhà ở kiên cố đảm bảo “3 cứng” (nền - khung cứng, tường cứng, mái cứng); cao hơn mức ngập lụt 1,5m (tính từ nền nhà), diện tích 24 - 32m2

Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ và nhà ở cho hộ nghèo tại Đức Thọ

Bà Nguyễn Thị Hương (thôn Châu Thịnh, xã Tùng Châu) phát biểu bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gia đình xây dựng lại nhà mới vượt lũ.

Những ngôi nhà chống lũ được xây dựng nhằm giúp người dân nghèo vùng ngoài đê của huyện Đức Thọ có nơi ở kiên cố, vững chắc, góp phần giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ và nhà ở cho hộ nghèo tại Đức Thọ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: Đề nghị các địa phương cùng với Nhân dân phát huy tốt vai trò giám sát cộng đồng để có một công trình đạt chất lượng tốt nhất và phát huy được công năng sử dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chia sẻ những khó khăn cùng với chính quyền địa phương và Nhân dân các xã vùng ngập lũ của huyện Đức Thọ. Đồng thời đề nghị chính quyền huyện, xã cùng với các thôn được hưởng lợi, đơn vị thi công khẩn trương hoàn tất các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ các công trình đúng kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị chính quyền địa phương, đặc biệt là các thôn được hưởng lợi tạo mọi điều kiện tốt nhất để đơn vị thi công triển khai xây dựng các công trình đảm bảo chất lượng và tiến độ; nêu cao vai trò giám sát cộng đồng nhằm đảm bảo đúng với thiết kế, công năng sử dụng của công trình, phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương.

Dự kiến, các công trình này sẽ hoàn thiện trước tháng 6/2021.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển mạnh cấp cơ sở

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển mạnh cấp cơ sở

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết Luận số 183- KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển mạnh cấp cơ sở sang chủ động nắm, điều hành kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh.
Biến thời cơ thành thành quả, địa phương phải vươn mình, cán bộ phải chuyển mình

Biến thời cơ thành thành quả, địa phương phải vươn mình, cán bộ phải chuyển mình

Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khoá XVIII là kỳ họp đầu tiên sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và có sự thay đổi về nội dung, chương trình so với thông lệ hàng năm. Tại kỳ họp này, các đại biểu đã phát huy trí tuệ, trách nhiệm, thống nhất thông qua 18 nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo động lực để tỉnh nhà bước vào giai đoạn phát triển mới.
Phu nhân Tổng Bí thư thăm lớp học tiếng Việt tại Nga

Phu nhân Tổng Bí thư thăm lớp học tiếng Việt tại Nga

Nhận lời mời của Chính phủ Liên bang Nga và chính quyền thành phố Saint Petersburg, ngày 22/7, bà Ngô Phương Ly - Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, đã đến Moskva bắt đầu tham dự các hoạt động ngoại giao văn hóa nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Bế mạc Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Bế mạc Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Sau một ngày rưỡi làm việc khoa học, nghiêm túc, cuối buổi sáng nay, Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 18 nghị quyết quan trọng trên các lĩnh vực.