Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí cưỡng đoạt tài sản

(Baohatinh.vn) - Lợi dụng danh nghĩa báo chí gây sức ép, đe dọa, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã cưỡng đoạt tài sản của một số doanh nghiệp ở Hà Tĩnh số tiền gần 100 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Gia Thành (SN 1993, thường trú tại thôn Tùng Lâm, xã Nam Điền, huyện Thạch Hà), là nhà báo thuộc Tạp chí Bầu trời rộng mở và Đặng Hải Nam (SN 1981, thường trú tại tổ dân phố 2, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) là phóng viên của Tạp chí DN về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, từ nguồn tin tố giác của người dân cung cấp, ngày 27/3, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Hương Khê phát hiện, bắt người phạm tội quả tang đối với Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam khi cả 2 đối tượng đang có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp với số tiền 10.000.000 đồng.

Bước đầu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh xác định, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã lợi dụng hoạt động báo chí để tìm hiểu những vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, Thành và Nam sẽ liên lạc với các đơn vị, cá nhân đó nhằm mục đích gây sức ép, đe dọa sẽ viết bài đăng báo hoặc phản ánh lên cơ quan chức năng.

2222.jpg
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh lấy lời khai của Đặng Hải Nam.

Do sợ bị ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gặp khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, một số cơ quan, tổ chức, cá nhân đã gặp và đưa tiền cho Thành và Nam để “yên chuyện”.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ khoảng tháng 12/2023 đến ngày 27/3/2024, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã chiếm đoạt gần 100 triệu đồng của 6 cá nhân là các đơn vị đang thi công công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

8888.jpg
Đối tượng Phạm Gia Thành tại Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Những cơ quan, tổ chức, cá nhân nào bị Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam lợi dụng hoạt động báo chí chiếm đoạt tài sản thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, địa chỉ số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, hoặc điều tra viên Đậu Viết Dũng – SĐT 0983038486.

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Đọc thêm

5 chú tiểu bị bạo hành rời chùa Bầu

5 chú tiểu bị bạo hành rời chùa Bầu

Bốn chú tiểu sau khi bị bạo hành ở chùa Bầu đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội và cháu còn lại được người thân đón về nhà chăm sóc.
Chủ quan trên đường làng, hiểm họa cận kề

Chủ quan trên đường làng, hiểm họa cận kề

Tâm lý chủ quan trên đường nông thôn ở Hà Tĩnh đang khiến nhiều người xem nhẹ an toàn giao thông, dần biến những vi phạm thành thói quen, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.
Ba du khách mất tích ở Mũi Nghê

Ba du khách mất tích ở Mũi Nghê

Ba cô gái bị sóng cuốn khi chụp ảnh tại Mũi Nghê, bán đảo Sơn Trà; một người trong nhóm nhảy xuống cứu cũng gặp nạn nhưng được tàu cá đưa lên an toàn.
Chợ Biên Hòa tan hoang sau hai giờ hoả hoạn

Chợ Biên Hòa tan hoang sau hai giờ hoả hoạn

Cháy lớn khiến chợ Biên Hoà với khoảng 300 ki-ốt rơi vào cảnh tan hoang, hàng hoá thành than, mái tôn, cửa cuốn cong vênh, đổ sập, một số tiểu thương thất thần vì trắng tay.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!