Lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi có thể chịu mức án 10 năm tù

(Baohatinh.vn) - Anh Trần Đình Hải (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) hỏi: Gần đây, lực lượng công an bắt giữ nhiều đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Vậy, pháp luật quy định thế nào về hành vi này?

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi có thể chịu mức án 10 năm tù

Bị can Lê Danh Tạo đã bị khởi tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Trả lời: Hành vi lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi trong các vụ việc bị lực lượng công an khởi tố vừa qua là hành vi phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định tại Điều 366, Bộ luật Hình sự. Theo đó:

1. Người nào trực tiếp hoặc qua trung gian nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ hoặc làm một việc không được phép làm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên;

b) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Chủ đề Luật sư của bạn

Đọc thêm

Chuỗi thành tích bất hảo của người đàn bà 75 tuổi

Chuỗi thành tích bất hảo của người đàn bà 75 tuổi

Ở tuổi 75, Hoàng Thị Canh (SN 1950, trú xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiếp tục nhận hình phạt 19 năm tù giam. Cuộc đời bị cáo “đặc biệt” này là những tháng năm gắn liền với những bản án, sai lầm tiếp nối sai lầm.
Vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Công an cấp huyện sẽ giải quyết như thế nào từ 1/3/2025?

Vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Công an cấp huyện sẽ giải quyết như thế nào từ 1/3/2025?

Thiếu tướng Trần Văn Toản - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về việc phân công, phân cấp tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và điều tra, xử lý các vụ án kể từ ngày 1/3/2025 khi Bộ Công an không tổ chức công an cấp huyện.