“Kiện tướng” cờ vua nhí

(Baohatinh.vn) - Mới 11 tuổi, Trần Nguyễn Thúy Nga, trú ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh đã nhiều năm chiếm giữ ngôi vị quán quân tại các giải cờ vua học đường. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XIII vừa qua, Thúy Nga tiếp tục giành tấm HCV cờ vua khối tiểu học.

kien tuong co vua nhi

Trần Nguyễn Thúy Nga và tấm HCV em vừa giành được

Quê gốc Nghệ An, sinh ra ở TP Huế, Trần Nguyễn Thúy Nga - con gái thứ 2 của vợ chồng anh Trần Sĩ Vĩnh và chị Nguyễn Thị Hương, đam mê cờ vua từ hồi mới 3 tuổi. Năm 2013, bắt đầu bước vào lớp 1 Trường Tiểu học Thuận Hòa (TP Huế), Thúy Nga được nhà trường cho thử sức ở giải cờ vua cúp Hương Giang. Lần đầu tiên tham dự giải, Thúy Nga đã thi đấu khá tự tin trước các đàn chị lứa tuổi nhi đồng và giành giải ba. Năm 2014, gia đình em chuyển về Hà Tĩnh sinh sống (bố làm việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm xây dựng, Sở Xây dựng; mẹ làm nghề tự do), Thúy Nga được chuyển về học lớp 2, Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh). Ngoài giờ học, Thúy Nga dành thời gian chơi cờ với bạn bè; về nhà, em thường xuyên mượn máy tính của bố để chơi cờ trên mạng.

kien tuong co vua nhi

Thúy Nga (bên phải) luyện cờ vua cùng với chị gái.

Năm 2015, Thúy Nga được trường giới thiệu tham gia giải cờ vua ngành GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh. Bằng những nước cờ sắc sảo, trí tuệ, Thúy Nga đã liên tục vượt qua đối thủ với điểm số áp đảo và giành giải nhất. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh các năm 2016 và 2018, Thúy Nga đã thi đấu xuất sắc, liên tục vượt qua các đối thủ kỳ cựu để mang về những tấm HCV nội dung cờ vua nữ tiểu học.

Cô Nguyễn Thị Hường – giáo viên thể dục Trường Tiểu học Nam Hà, người trực tiếp dìu dắt Thúy Nga, chia sẻ: “Em Nga có năng khiếu cờ vua, thường đi những nước cờ rất độc đáo để tạo lợi thế ghi điểm trước đối thủ. Nếu được bồi dưỡng kịp thời, tôi tin, Thúy Nga sẽ trở thành một trong những kỳ thủ tài hoa của làng cờ Việt Nam trong tương lai”.

Chị Nguyễn Thị Hương cho biết: “Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, công việc rất bận bịu, nhưng anh chị luôn dành thời gian chăm sóc con chu đáo, tạo điều kiện để con chơi cờ, vì đây là môn thể thao trí tuệ, hữu ích với con trẻ”.

Tuổi còn nhỏ, nhưng Thúy Nga đã có bộ sưu tập giải thưởng cờ vua ấn tượng. Mỗi tấm huy chương là một món quà khích lệ em chăm chỉ tập luyện, phấn đấu trở thành kiện tướng cờ vua như em hằng mong ước.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

[Motion Graphics] Những điều cần lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Tĩnh

[Motion Graphics] Những điều cần lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Tĩnh

Chiều 2/6, hơn 16.400 thí sinh tại Hà Tĩnh sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 3 và 4/6. Để tránh mất quyền lợi và đạt kết quả tốt, thí sinh cần đặc biệt lưu ý những quy định quan trọng dưới đây.
Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em

Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị, các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân tích cực triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, qua đó xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ phát triển.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.