(Baohatinh.vn) - Mới 11 tuổi, Trần Nguyễn Thúy Nga, trú ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh đã nhiều năm chiếm giữ ngôi vị quán quân tại các giải cờ vua học đường. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XIII vừa qua, Thúy Nga tiếp tục giành tấm HCV cờ vua khối tiểu học.
Trần Nguyễn Thúy Nga và tấm HCV em vừa giành được
Quê gốc Nghệ An, sinh ra ở TP Huế, Trần Nguyễn Thúy Nga - con gái thứ 2 của vợ chồng anh Trần Sĩ Vĩnh và chị Nguyễn Thị Hương, đam mê cờ vua từ hồi mới 3 tuổi. Năm 2013, bắt đầu bước vào lớp 1 Trường Tiểu học Thuận Hòa (TP Huế), Thúy Nga được nhà trường cho thử sức ở giải cờ vua cúp Hương Giang. Lần đầu tiên tham dự giải, Thúy Nga đã thi đấu khá tự tin trước các đàn chị lứa tuổi nhi đồng và giành giải ba. Năm 2014, gia đình em chuyển về Hà Tĩnh sinh sống (bố làm việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm xây dựng, Sở Xây dựng; mẹ làm nghề tự do), Thúy Nga được chuyển về học lớp 2, Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh). Ngoài giờ học, Thúy Nga dành thời gian chơi cờ với bạn bè; về nhà, em thường xuyên mượn máy tính của bố để chơi cờ trên mạng.
Thúy Nga (bên phải) luyện cờ vua cùng với chị gái.
Năm 2015, Thúy Nga được trường giới thiệu tham gia giải cờ vua ngành GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh. Bằng những nước cờ sắc sảo, trí tuệ, Thúy Nga đã liên tục vượt qua đối thủ với điểm số áp đảo và giành giải nhất. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh các năm 2016 và 2018, Thúy Nga đã thi đấu xuất sắc, liên tục vượt qua các đối thủ kỳ cựu để mang về những tấm HCV nội dung cờ vua nữ tiểu học.
Cô Nguyễn Thị Hường – giáo viên thể dục Trường Tiểu học Nam Hà, người trực tiếp dìu dắt Thúy Nga, chia sẻ: “Em Nga có năng khiếu cờ vua, thường đi những nước cờ rất độc đáo để tạo lợi thế ghi điểm trước đối thủ. Nếu được bồi dưỡng kịp thời, tôi tin, Thúy Nga sẽ trở thành một trong những kỳ thủ tài hoa của làng cờ Việt Nam trong tương lai”.
Chị Nguyễn Thị Hương cho biết: “Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, công việc rất bận bịu, nhưng anh chị luôn dành thời gian chăm sóc con chu đáo, tạo điều kiện để con chơi cờ, vì đây là môn thể thao trí tuệ, hữu ích với con trẻ”.
Tuổi còn nhỏ, nhưng Thúy Nga đã có bộ sưu tập giải thưởng cờ vua ấn tượng. Mỗi tấm huy chương là một món quà khích lệ em chăm chỉ tập luyện, phấn đấu trở thành kiện tướng cờ vua như em hằng mong ước.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh ban hành văn bản hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng theo dự án, không sử dụng vốn đầu tư công và nguồn tài chính công đoàn trên địa bàn tỉnh.
Việc các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được biệt phái về công tác tại các cơ sở y tế Hà Tĩnh không chỉ hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bệnh mà còn chia sẻ các kỹ năng, kinh nghiệm giúp đội ngũ y tế tuyến dưới nâng cao năng lực.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ nhân viên thuộc các tổ chức hỗ trợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đang được BHXH tỉnh Hà Tĩnh triển khai bài bản, hiệu quả.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần phát triển kinh tế bạc với tinh thần chuyển từ nhận thức “gánh nặng già hóa” sang “cơ hội phát triển kinh tế”, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Trước áp lực cạnh tranh tăng cao, các trường THCS ở Hà Tĩnh tăng cường tổ chức ôn tập, giúp học sinh lớp 9 vững kiến thức, chắc kỹ năng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Được góp nhặt từ sự sẻ chia của cộng đồng, mô hình sinh kế đang giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh "đổi đời", có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống.
Với tâm niệm "nghề giáo là hành trình gieo hạt", thầy Phạm Hồng Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Tĩnh) luôn tâm huyết, trách nhiệm với trường lớp, giành được những thành tích đáng ngưỡng mộ.
Sau những năm tháng bôn ba của tuổi trẻ, chị Dương Thị Thùy Trang (SN 1994) đã quyết định về lại Hà Tĩnh làm việc, ổn định cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương.
39 thuốc sinh học doanh thu lớn dự kiến hết thời hạn bảo hộ độc quyền trong giai đoạn 2026-2032, mở ra cơ hội phát triển thuốc sinh học tương tự với chi phí thấp hơn, giúp bệnh nhân ung thư dễ tiếp cận hơn.
"Trước mắt, dự kiến từ ngày 1/7 sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương cơ sở tăng khoảng 8%, đồng thời gắn với việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp người có công”, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin với cử tri.
Không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, Phòng khám Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đang từng bước khẳng định uy tín trong chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng mạng lưới điều trị suy thận mạn ngay tại cơ sở y tế để giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.
Từ ngày 4/3/2026, theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn liệu thời gian đến trường của trẻ có thay đổi?
Các bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa điểm vàng, khô mắt... có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc tuyên truyền về bầu cử cho học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Tĩnh không chỉ giúp các em nắm được kiến thức pháp luật mà còn góp phần bồi dưỡng ý thức công dân cho thế hệ trẻ ngày nay.
Tạm gác lại những bộn bề của công việc và lo toan của cuộc sống thường nhật, những nữ công nhân tại các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã có ngày lễ 8/3 trọn vẹn niềm vui.
Trong xu thế chuyển đổi số của ngành giáo dục, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã tích cực triển khai số hoá thư viện, đưa kho tri thức từ những kệ sách truyền thống lên không gian số.
Việc đưa hệ thống chạy thận nhân tạo vào hoạt động giúp người bệnh trên địa bàn huyện Nghi Xuân cũ (Hà Tĩnh) được điều trị ngay tại tuyến cơ sở, giảm chi phí, thời gian đi lại và hạn chế tình trạng quá tải ở tuyến trên.
Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Là người khiếm thị từ nhỏ nhưng 'bằng đôi tay' của mình, Đồng Thị Hải Yến đã trúng tuyển hàng loạt đại học danh tiếng như Harvard, Stanford, Columbia, Yale, Brown và Johns Hopkins (Mỹ).
Đam mê toán học từ nhỏ, 12 tuổi, Nguyễn Đức Tài - lớp 6A2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã sở hữu bộ sưu tập gồm 21 huy chương ở các kỳ thi Toán quốc tế.
Đại diện Cục Việc làm, Bộ Nội vụ cho biết lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động, hiện không có thêm đề xuất mới.
Người sau cai nghiện ma túy, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người sau cai nghiện ma túy được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng hoặc sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cử thêm 7 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh, hỗ trợ chuyên môn tại các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh trong thời gian 2 tháng.