“Kiện tướng” cờ vua nhí

(Baohatinh.vn) - Mới 11 tuổi, Trần Nguyễn Thúy Nga, trú ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh đã nhiều năm chiếm giữ ngôi vị quán quân tại các giải cờ vua học đường. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XIII vừa qua, Thúy Nga tiếp tục giành tấm HCV cờ vua khối tiểu học.

kien tuong co vua nhi

Trần Nguyễn Thúy Nga và tấm HCV em vừa giành được

Quê gốc Nghệ An, sinh ra ở TP Huế, Trần Nguyễn Thúy Nga - con gái thứ 2 của vợ chồng anh Trần Sĩ Vĩnh và chị Nguyễn Thị Hương, đam mê cờ vua từ hồi mới 3 tuổi. Năm 2013, bắt đầu bước vào lớp 1 Trường Tiểu học Thuận Hòa (TP Huế), Thúy Nga được nhà trường cho thử sức ở giải cờ vua cúp Hương Giang. Lần đầu tiên tham dự giải, Thúy Nga đã thi đấu khá tự tin trước các đàn chị lứa tuổi nhi đồng và giành giải ba. Năm 2014, gia đình em chuyển về Hà Tĩnh sinh sống (bố làm việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm xây dựng, Sở Xây dựng; mẹ làm nghề tự do), Thúy Nga được chuyển về học lớp 2, Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh). Ngoài giờ học, Thúy Nga dành thời gian chơi cờ với bạn bè; về nhà, em thường xuyên mượn máy tính của bố để chơi cờ trên mạng.

kien tuong co vua nhi

Thúy Nga (bên phải) luyện cờ vua cùng với chị gái.

Năm 2015, Thúy Nga được trường giới thiệu tham gia giải cờ vua ngành GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh. Bằng những nước cờ sắc sảo, trí tuệ, Thúy Nga đã liên tục vượt qua đối thủ với điểm số áp đảo và giành giải nhất. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh các năm 2016 và 2018, Thúy Nga đã thi đấu xuất sắc, liên tục vượt qua các đối thủ kỳ cựu để mang về những tấm HCV nội dung cờ vua nữ tiểu học.

Cô Nguyễn Thị Hường – giáo viên thể dục Trường Tiểu học Nam Hà, người trực tiếp dìu dắt Thúy Nga, chia sẻ: “Em Nga có năng khiếu cờ vua, thường đi những nước cờ rất độc đáo để tạo lợi thế ghi điểm trước đối thủ. Nếu được bồi dưỡng kịp thời, tôi tin, Thúy Nga sẽ trở thành một trong những kỳ thủ tài hoa của làng cờ Việt Nam trong tương lai”.

Chị Nguyễn Thị Hương cho biết: “Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, công việc rất bận bịu, nhưng anh chị luôn dành thời gian chăm sóc con chu đáo, tạo điều kiện để con chơi cờ, vì đây là môn thể thao trí tuệ, hữu ích với con trẻ”.

Tuổi còn nhỏ, nhưng Thúy Nga đã có bộ sưu tập giải thưởng cờ vua ấn tượng. Mỗi tấm huy chương là một món quà khích lệ em chăm chỉ tập luyện, phấn đấu trở thành kiện tướng cờ vua như em hằng mong ước.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước”

Tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước”

Sáng 16/8, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng nghìn người dân Hà Tĩnh đã cùng hướng về Quảng trường Ba Đình để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc, đồng loạt hát Quốc ca và thực hiện hành trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”.
Vì một Việt Nam sáng, xanh, sạch, đẹp mùa Quốc khánh và cả mai sau

Vì một Việt Nam sáng, xanh, sạch, đẹp mùa Quốc khánh và cả mai sau

Sắp tới, đất nước sẽ bước vào một dịp lễ trọng đại: Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây là sự kiện đặc biệt thiêng liêng, gợi nhớ thời khắc lịch sử khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress, căng thẳng là những phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không kịp thời hoá giải thì rất dễ dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu và nhiều bệnh lý phức tạp.
Chưa sửa sách giáo khoa năm học tới

Chưa sửa sách giáo khoa năm học tới

Sách giáo khoa sẽ được sửa theo địa danh mới sau sáp nhập, nhưng dự kiến từ năm học 2026-2027, còn năm học tới, học sinh vẫn dùng sách cũ.
Gắn kết nơi bàn ăn, bền vững nơi nhà máy

Gắn kết nơi bàn ăn, bền vững nơi nhà máy

Nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ chương trình “Bữa cơm công đoàn”, mang đến không khí đoàn kết, sẻ chia trong cán bộ, đoàn viên, người lao động.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Suy thận mạn đang có xu hướng trẻ hóa với rất nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi dưới 40. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ cùng bàn luận nội dung này trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Bệnh tật từ miệng mà vào...

Bệnh tật từ miệng mà vào...

Lâu nay, với quan niệm "mình thích ăn là được", "ngon miệng là được" đã khiến không ít người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu hậu quả từ việc ăn uống tùy tiện.