(Baohatinh.vn) - Phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi, đã đưa xã miền núi Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ xuất phát điểm hết sức khó khăn trở thành hình mẫu trong xây dựng NTM của các xã vùng thượng.

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi, đã đưa xã miền núi Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ xuất phát điểm hết sức khó khăn trở thành hình mẫu trong xây dựng NTM của các xã vùng thượng.

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Nhà văn hóa thôn Bắc Tiến (Ảnh chụp vào tháng 12/2020).

Thôn Bắc Tiến được xã Kỳ Thượng lựa chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đầu tiên, làm mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn xã. Trong rất nhiều khó khăn, cán bộ và Nhân dân thôn Bắc Tiến đã đồng lòng chung sức hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn vào năm 2019, đảm bảo kế hoạch.

Tại đơn vị được “chọn mặt gửi vàng”, trước hết, đội ngũ cán bộ, đảng viên của thôn đã đoàn kết, tận tụy và họ chính là những người thi đua đầu tiên. Khi cả xã chưa ai hiến đất, phá hàng rào, làm vườn mẫu thì Bí thư Chi bộ Lê Văn Lưu là người đầu tiên nêu gương, tiếp bước là các cán bộ, đảng viên khác vừa làm vừa tập trung tuyên truyền, vận động bà con cùng làm.

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Khu vườn của ông Nguyễn Đình Sáu (thôn Bắc Tiến) có hàng trăm gốc bưởi da xanh và cam, cho thu nhập bước đầu hàng chục triệu đồng/năm. (Ảnh chụp vào tháng 12/2020)

Cứ như thế trở thành phong trào thi đua có sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ. Trong gần 4 năm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Bắc Tiến đã vận động được gần 1 tỷ đồng; người dân hiến 12.000 m2 đất làm đường và khu thể thao; huy động hơn 18.000 ngày công làm hơn 8 km trục đường giao thông, làm khuôn viên hội quán.

Từ mô hình khu dân cư mẫu Bắc Tiến, phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở Kỳ Thượng phát triển rầm rộ, hiệu quả trên toàn địa bàn xã khi mà người dân đã nâng cao nhận thức lên một bước và nhà nhà đều hăng hái thi đua bằng từng việc làm cụ thể.

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Nhà văn hóa thôn Tân Tiến

Với phong trào thi đua rộng khắp, chỉ 1 năm sau khi thôn Bắc Tiến đạt chuẩn, năm 2020, Kỳ Thượng có 6 thôn đăng ký đều hoàn thành kế hoạch, đưa 7/12 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, trở thành hình mẫu trong xây dựng NTM của huyện Kỳ Anh.

Tại thôn Tân Tiến, một trong 6 thôn về đích khu dân cư kiểu mẫu vào cuối năm 2020, theo lời kể của Trưởng thôn Nguyễn Thị Hoan, khởi động phong trào từ việc giải phóng mặt bằng xây dựng con đường trục thôn dài 500m trở thành đường mẫu, mọi khó khăn đã được giải quyết khi người dân hăng hái thi đua hiến đất, hiến cây.

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Đoạn đường mẫu qua ngõ nhà ông Nguyễn Văn Phúc.

Điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Phúc đã đi đầu hiến 250 m2 đất, chặt bỏ 22 cây dó trầm hơn chục năm tuổi. Ngay sau đó, 5 hộ còn lại đã đồng lòng hiến gần 1.000 m2 đất, phá tường rào nhường đất mở rộng tuyến đường từ 2m lên 5m.

Ông Phúc chia sẻ: “Mặc dù phải hiến số tài sản lớn nhưng vì mong muốn được góp sức cùng địa phương làm cho thôn xóm đẹp hơn nên tôi sẵn sàng hy sinh một phần lợi ích của mình để tạo được phong trào cho mọi người cùng chung tay”.

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, cuộc sống của người dân xã Kỳ Thượng có bước phát triển vượt bậc

Bà Nguyễn Thị Hoan - Trưởng thôn Tân Tiến phấn khởi cho biết, nhờ những tấm gương tiên phong và biết hy sinh như ông Phúc nên đã tạo được sức lan tỏa về phong trào thi đua, người người thi đua, nhà nhà thi đua, giúp thôn vượt qua được những khó khăn về nhiều mặt để vững tin nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư mẫu.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Lãm, với điểm xuất phát thấp, khối lượng công việc của xã miền núi rất lớn, nhờ việc tạo được phong trào thi đua rộng khắp, khơi dậy sức dân, xã đã đạt chuẩn NTM cuối năm 2020, trong đó có 7/12 khu dân cư đạt kiểu mẫu.

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Truung tâm hành chính xã NTM Kỳ Thượng

Thành công của Kỳ Thượng trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trong thời gian qua đó là ngoài tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức được vai trò chủ thể, thì xã đã xây dựng được các mô hình điển hình để nhân rộng, từ đó tạo được phong trào thi đua rộng khắp.

“Hiện nay, Kỳ Thượng đang tập trung chỉ đạo để hoàn thành mục tiêu có 100% số thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu và xây dựng xã NTM nâng cao. Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, xã tiếp tục phát động phong trào thi đua rộng khắp với phương châm xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm cuối” - Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Lãm nhấn mạnh.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]