(Baohatinh.vn) - Sở GTVT giao Thanh tra Sở chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hàng hóa.

Sở GTVT Hà Tĩnh hướng dẫn hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa trong thời gian dịch Covid-19

Sở GTVT giao Thanh tra Sở chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hàng hóa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo lưu thông hàng hóa được thuận lợi và an toàn phòng, chống dịch, tháo gỡ khó khăn; sau khi tham khảo ý kiến của Sở Y tế tại Văn bản số 1811/SYT-NVY ngày 4/6/2021, Sở GTVT Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải (KDVT) hàng hóa ở địa bàn và của các đơn vị địa phương khác khi đi qua địa bàn Hà Tĩnh thực hiện nghiêm các nội dung theo hướng dẫn.

Sở GTVT Hà Tĩnh hướng dẫn hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa trong thời gian dịch Covid-19

Sở GTVT Hà Tĩnh yêu cầu phương tiện vận tải phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Yêu cầu chung đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện

Về phương tiện: phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế; tuyệt đối không được phép chở người trên thùng chở hàng, chở quá số người trên ca bin theo quy định.

Về lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe: chuẩn bị đầy đủ dung dịch khử khuẩn tay, khẩu trang y tế trên xe để sử dụng; phải có điện thoại thông minh, có cài đặt các phần mềm Ncovi, Bluezone, tokhaiyte.vn; được xét nghiệm SARS-COV-2 theo hướng dẫn tại các văn bản số 898/BYT-MT ngày 7/2/2021 và 4351/BYT – MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế; phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang thường xuyên và đúng cách, rửa tay/sát khuẩn tay...

Trong thời gian phương tiện chờ lấy hàng hoặc bốc, xếp, dỡ hàng; khi di chuyển khỏi điểm hoặc khu vực giao, nhận hàng hóa phải thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về thời gian, địa điểm, số điện thoại liên lạc; không đến các khu vực tập trung đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi bắt buộc phải tiếp xúc với người khác để phục vụ công tác phòng chống dịch và truy vết khi cần thiết. Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.

Ghi chép hành trình, lịch trình vận chuyển, danh sách các trường hợp tiếp xúc (lưu trữ tối thiểu 21 ngày) và cung cấp cho cơ quan chức năng (bản sao chụp) khi có yêu cầu.

Về hàng hóa vận chuyển

Hàng hóa ở các địa phương vùng dịch trước khi được xuất đi phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định tại Công văn số 1083/BCT-TTTN ngày 01/3/2021 của Bộ Công Thương về hướng dẫn thu mua, tiêu thụ và vận chuyển hàng hóa, nông sản vùng đang có dịch.

Thông tin các đơn vị kinh doanh vận tải cần chuẩn bị

Phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng phương tiện, hành trình, dự kiến điểm dừng nghỉ, ngày giờ phương tiện hoạt động…); danh sách phương tiện, lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe (nếu có); các điểm/khu vực bốc xếp dỡ hàng hóa (vùng an toàn hoặc vùng dịch); thông tin về xét nghiệm và tiêm phòng cho lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa (nếu có); các nội dung khác có liên quan cần thiết vận chuyển.

Đối với các phương tiện vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ vùng dịch vào Hà Tĩnh

Trước khi vận chuyển hàng hóa vào từ vùng dịch, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo ngay các thông tin quy định tại Mục 3 của văn bản này đến Gmail: ptnlhatinh@gmail.com hoặc đường dây nóng 02393609177 của Sở GTVT Hà Tĩnh, Chánh thanh tra sở 0985525777 hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh 0961202026 để được hỗ trợ, tránh kéo dài thời gian kiểm tra tại các chốt kiểm soát.

Yêu cầu bắt buộc đối với lái xe và người đi cùng phải có phiếu xét nghiệm SARS-COV-2 và có kết quả âm tính trong vòng 03 ngày trước khi thực hiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh Hà Tĩnh theo Văn bản số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 và 4351/BYT – MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế; mỗi xe không được bố trí quá 02 người (gồm cả lái xe và phụ xe); thực hiện đo thân nhiệt đầy đủ.

Trong suốt hành trình từ chốt kiểm soát dịch đến địa điểm giao, nhận hàng hóa và ngược lại không được dừng, đỗ xe; quá trình giao, nhận hàng và đi ra khỏi chốt, lái xe, người đi cùng thực hiện đầy đủ biện pháp 5K và khử khuẩn phương tiện.

Các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng phải có phương án giao nhận hàng; phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh.

Các phương tiện vận chuyển, giao nhận hàng hóa không từ vùng dịch vào Hà Tĩnh

Yêu cầu bắt buộc đối với lái xe và người đi cùng phải thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế, lịch trình di chuyển qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng phải có phương án giao, nhận hàng hóa và phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K; hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh từ hoạt động này.

Tin liên quan:

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]