(Baohatinh.vn) - Xung quanh việc Formosa được hoàn thuế gần 9.500 tỷ đồng (lấy số tròn), nhiều người cho rằng, Tập đoàn này được nhận quá nhiều ưu đãi của Chính phủ Việt Nam...

Việc hoàn thuế cho Formosa là bình đẳng, đúng luật!

Xung quanh việc Formosa được hoàn thuế gần 9.500 tỷ đồng (lấy số tròn), nhiều người cho rằng, Tập đoàn này được nhận quá nhiều ưu đãi của Chính phủ Việt Nam...

Trong bối cảnh Formosa vừa gây ra thảm họa môi trường, thông tin này lại càng gây băn khoăn và ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh đại diện các cơ quan chức năng khẳng định việc hoàn thuế là hoàn toàn đúng luật.

viec hoan thue cho formosa la binh dang dung luat

16.090 tỷ đồng là số tiền mà Cục thuế phải hoàn cho Formosa theo luật thuế từ khi dự án được triển khai đến nay

Ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1, Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết: “Trong quy định Luật Đầu tư có chính sách ưu tiên hoàn thuế cho doanh nghiệp (DN). Khi DN (bao gồm DN trong nước và nước ngoài) nhập hàng hóa về thì phải kê khai thuế và nộp thuế. Sau đó, DN hoàn tất các thủ tục hành chính theo luật định để được hoàn thuế. Tất cả việc hoàn thuế cho Formosa đều đúng quy trình, đúng Luật Thuế GTGT, Luật Quản lý Thuế. Ngoài ra, vụ việc này cũng đã được Thanh tra Bộ Tài chính, Thanh tra Tổng cục thuế, Tổng Kiểm toán Nhà nước kiểm tra giám sát”.

Formosa là một dự án lớn, nhập khẩu máy móc thiết bị nhiều, bởi vậy, việc hoàn thuế được thực hiện trên nhiều nội dung. Theo đó, Formosa được hoàn thuế GTGT hàng nhập khẩu tính đến ngày 31/7/2016 là 9.256 tỷ đồng. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Tĩnh phải hoàn trả thuế cho Formosa ở các hạng mục như: thuế mua sắm hàng hóa dịch vụ cho dự án của các DN trong nước, thuế GTGT nộp hộ nhà thầu nước ngoài (do Formosa nộp)... Tổng danh mục hoàn thuế tính đến ngày 31/7/2016 là hơn 16.090 tỷ đồng.

Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 Nguyễn Ngọc Du cho biết thêm: “Sau sự cố 14/5/2014 (phản đối Trung Quốc kéo dàn khoan 981 vào biển Đông) diễn ra tại Formosa, Bộ Tài chính có công văn 12492 gửi đến Cục Thuế Hà Tĩnh, bổ sung thêm danh mục ghi thu, ghi chi nhằm mục đích là cắt giảm thủ tục hành chính chứ không liên quan đến việc bồi thường thiệt hại cho Formosa. Tuy nhiên, người dân nhầm tưởng đây là những ưu đãi đặc biệt dành cho Formosa là không đúng”.

Khẳng định việc hoàn thuế không liên quan đến việc bồi thường sau sự cố ngày 14/5, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh Nguyễn Văn Đức cho biết thêm: “Bất kể nhà đầu tư nào khi triển khai đầu tư các dự án mà có liên quan đến công tác nhập khẩu máy móc, thiết bị… sẽ được hoàn thuế nhập khẩu, vật tư thiết bị phục vụ cho dự án đó. Miễn nhưng không có nghĩa là không phải nộp thuế. Bởi khi nhập khẩu vật tư thiết bị phục vụ xây dựng dự án, DN phải kê khai và nộp thuế trước đó. Sau đó, DN sẽ được hoàn thuế theo luật định và việc hoàn thuế đều bình đẳng như nhau chứ không hề có bất cứ một ưu đãi nào, Luật Quản lý thuế đã quy định rất rõ”.

Như vậy, việc hoàn thuế cho Formosa là theo luật định, không liên quan đến việc bồi thường sau sự cố 14/5/2014.

Quang Minh


Quang Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]