Ngày 11/8, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo quyết định bổ nhiệm 3 chuyên gia vào ủy ban quốc tế điều tra về khả năng vi phạm nhân quyền và phạm các tội ác chiến tranh trong các cuộc tấn công quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza nhằm đáp trả các cuộc nã pháo của Phong trào Hồi giáo Hamas sang lãnh thổ Israel.
Toàn cảnh phiên họp khẩn của Liên đoàn Arập ngày 11/8 tại Ai Cập về giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài hơn một tháng qua ở Dải Gaza. Ảnh: THX/ TTXVN
Tuyên bố của LHQ nhấn mạnh ủy ban độc lập này sẽ chịu trách nhiệm điều tra “tất cả các hành động vi phạm luật nhân đạo quốc tế và và luật nhân quyền quốc tế", trong bối cảnh các chiến dịch quân sự được tiến hành kể từ ngày 13/6. LHQ nêu rõ giáo sư về luật quốc tế người Canada, William Schabas đứng đầu ủy ban này.
Quyết định thành lập ủy ban điều tra độc lập trên được thông qua trong phiên họp đặc biệt thứ 21 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, tổ chức ngày 23/7 nhằm điều tra tất cả các vụ việc vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, đặc biệt tại Dải Gaza. Theo quyết định này, dự kiến, ủy ban trên sẽ trình báo cáo lên Hội đồng Nhân quyền LHQ vào tháng 3/2015, trong phiên họp thứ 28 của hội đồng.
Trong khi đó, Israel phản đối cuộc điều tra trên với cáo buộc diễn đàn 47 thành viên có thành kiến với nước này.
Cuộc xung đột vũ trang giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine nổ ra từ đầu tháng 7 sau khi Hamas nã rocket sang lãnh thổ Israel và Tel Aviv đáp trả bằng các cuộc không kích. Trong hơn một tháng qua, ước tính đã có 1.939 người Palestine và 67 người Israel thiệt mạng trong các hành động quân sự này.
Sau nhiều nỗ lực kêu gọi của cộng đồng quốc tế, ngày 11/8, Israel và Hamas đã bước vào đợt đàm phán thứ hai về một lệnh ngừng bắn mới. Đến nay, tiến trình đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas vẫn chưa có tiến triển nào đáng kể khi các bên không chịu nhượng bộ lẫn nhau về các điều kiện đàm phán.
Hamas yêu cầu Ai Cập và Israel phải dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn đối với lãnh thổ Gaza và mở một cảng biển tại khu vực này. Tuy nhiên, Israel tuyên bố các điều kiện này chỉ được bàn đến trong các thỏa thuận hòa bình với người Palestine.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã phát hiện tại nơi ở của nghi phạm có súng, các thiết bị, chất hóa học và các vật liệu gây nổ.
Việc chuyển khoản sai sót đã qua mắt hai nhân viên xử lý giao dịch trước khi được nhân viên thứ ba phát hiện sau 90 phút kể từ khi lệnh chuyển tiền được thực hiện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sắc lệnh hành pháp về tài sản số của ông hồi tháng Một vừa qua sẽ tạo ra kho dự trữ tiền ảo bao gồm Bitcoin, Ethereum, XRP, Solana và ADA.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), ba quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Bỉ.
Ngày 27/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược 5 điểm, cam kết giải ngân 1 tỷ USD cho các giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trứng đang ngày một nghiêm trọng ở nước này.
Phát biểu với phóng viên ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông tin mối quan hệ của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "rất tốt" nhưng thừa nhận "có một chút thử thách".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga phản đối các cuộc chiến tranh thương mại trên toàn thế giới vì chúng có tác động tiêu cực đến tất cả các bên tham gia thị trường.
Lực lượng vũ trang Karen (BGF) cho biết, hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở Shwe Kokko và KK Park thuộc TP. Myawaddy, Myanmar, đang chờ được hồi hương.
Đợt bùng phát bệnh lạ đầu tiên tại thị trấn Boloko (CHDC Congo) bắt đầu sau khi ba trẻ em ăn thịt dơi và tử vong trong vòng 48 giờ với các triệu chứng sốt xuất huyết.
Ông Friedrich Merz, lãnh đạo Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Đức, đã kêu gọi châu Âu từng bước đạt được sự độc lập thực sự với Mỹ.
Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Mỹ hiện là quốc gia sở hữu lượng vàng lớn nhất thế giới, gần bằng tổng lượng dự trữ của Pháp, Itally và Đức cộng lại.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ Tổng thống Trump rất tự tin cuộc chiến Nga - Ukraine có thể kết thúc ngay trong tuần này khi dồn nguồn lực đàm phán với cả hai bên.