Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ Tổng thống Trump rất tự tin cuộc chiến Nga - Ukraine có thể kết thúc ngay trong tuần này khi dồn nguồn lực đàm phán với cả hai bên.
"Tổng thống Trump và nhóm của ông ấy rất tập trung vào việc tiếp tục đàm phán với cả hai bên trong cuộc chiến này để chấm dứt xung đột. Tổng thống rất tự tin rằng chúng ta có thể hoàn thành điều đó trong tuần này", bà Leavitt phát biểu với truyền thông ngày 22-2 (giờ Mỹ) sau khi trở về từ Hội nghị Hành động chính trị Bảo thủ.
Theo thư ký báo chí Nhà Trắng, Cố vấn an ninh quốc gia Matt Waltz sẽ "làm việc 24/7" vào cuối tuần này về một thỏa thuận tiềm năng cho Nga - Ukraine.
Những bình luận này được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Trump cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "không có quân bài nào", do đó nên ngồi ngoài các cuộc thương thảo liên quan đàm phán hòa bình trong tương lai.
Căng thẳng giữa ông Trump và ông Zelensky bất ngờ bùng phát đầu tuần này, sau khi nhà lãnh đạo Ukraine không được mời tham dự cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Nga và Mỹ. Đáp lại phát ngôn của ông Zelensky rằng ông Trump "sống trong thông tin sai lệch" từ Nga do ông Trump nói tỉ lệ ủng hộ của dân Ukraine với ông Zelensky "chỉ 4%", ông Trump sau đó đã nổi đóa và chỉ trích gay gắt Tổng thống Ukraine là "nhà độc tài không qua bầu cử".
Các quan chức Mỹ kế đó kêu gọi Ukraine quay lại đàm phán về việc nhượng quyền khai thác số khoáng sản trị giá hàng trăm tỉ USD cho Mỹ, như một cách để bồi hoàn tiền viện trợ quân sự.
Tổng thống Zelensky thoạt đầu kiên quyết từ chối, nhưng trước căng thẳng với Mỹ, ông tuyên bố sẵn sàng làm việc cho một thỏa thuận nhanh chóng với Washington về vấn đề này với điều kiện có sự đảm bảo an ninh cho Ukraine.
"Khi nói đến các khoáng sản thiết yếu, đây là một vấn đề quan trọng đối với tổng thống, bởi nó sẽ thu hồi tiền thuế của người Mỹ (đã viện trợ cho Ukraine)", bà Leavitt nói ngày 22-2.
Bà cũng chia sẻ rằng Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã tham gia vào các cuộc thảo luận về thỏa thuận khai thác khoáng sản thô của Ukraine.
"Đây sẽ là một quan hệ đối tác kinh tế tuyệt vời giữa Mỹ và người dân Ukraine khi họ đang xây dựng lại đất nước sau cuộc chiến tàn khốc này".
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio trước đó cho hay thỏa thuận này, nếu đạt được sẽ mang lại 200 triệu USD cho các quỹ hỗ trợ Ukraine và bổ sung thêm một quyền lợi an ninh đã có sẵn nhưng đang chờ chấp thuận của cơ quan lập pháp.
Mỹ đã cung cấp 65,9 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Nga vào tháng 2-2022.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Soyuz-5 là tên lửa đẩy hạng trung được thiết kế để vận chuyển hàng hóa, nó có thể mang tới 17 tấn hàng hóa vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tới 2,5 tấn vào quỹ đạo địa tĩnh.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.