Tổng thống Trump khen ông Putin 'rất thông minh'

Tổng thống Trump đã dùng từ 'smart' (nghĩa là thông minh, khôn ngoan, hoặc khéo léo...) để mô tả về người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

"Ông ấy là một người rất thông minh (a very smart guy)" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về ông Putin ngày 26-2, khi ông dự cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi quay lại Nhà Trắng, theo Hãng tin Tass.

Tổng thống Trump cho biết theo quan điểm của ông, nhà lãnh đạo Nga chưa bao giờ có ý định tìm kiếm một giải pháp đàm phán cho cuộc chiến ở Ukraine.

"Tôi nghĩ ông ấy muốn tất cả mọi thứ" - ông Trump phát biểu, ngụ ý rằng mục tiêu ban đầu của Nga là kiểm soát hoàn toàn Ukraine.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có phải nhượng bộ để chấm dứt cuộc chiến hay không, ông Trump nói: "Ông ấy sẽ phải làm vậy".

Cũng tại cuộc họp nội các, ông Trump nói Mỹ sẽ không đưa ra các bảo đảm an ninh sâu rộng cho Ukraine.

"Tôi sẽ không đưa ra bất kỳ bảo đảm an ninh nào vượt mức quá nhiều. Chúng tôi sẽ để châu Âu làm điều đó vì châu Âu là hàng xóm ở cạnh cửa" - ông Trump tuyên bố.

Hôm 12-2, ông Trump khiến thế giới bất ngờ khi tiết lộ trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết họ nhất trí "muốn ngăn chặn hàng triệu cái chết xảy ra trong cuộc chiến Nga - Ukraine".

Sau đó, các quan chức cấp cao Nga và Mỹ đã có cuộc đàm phán ở Saudi Arabia hôm 18-2. Dự kiến sắp tới Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp trực tiếp với ông Putin, nhưng chưa rõ thời gian cụ thể.

Hôm 25-2, khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có tin tưởng Mỹ không khi nhà lãnh đạo Nga mới đây đề xuất hợp tác với Washington về đất hiếm, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đáp: "Chúng tôi tin tưởng chính mình. Để nói rằng chúng tôi có tin tưởng người Mỹ hay không, chúng ta cần phải đi một chặng đường dài".

Ngày 7-5-2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5, với nhiệm kỳ kéo dài sáu năm.

Trong thập niên đầu tiên lãnh đạo Nga, nhìn chung ông Putin có quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo phương Tây. Tổng thống Mỹ George W. Bush (Bush "con") từng mời ông Putin thăm cấp nhà nước tại Mỹ vào năm 2001. Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã mời ông Putin thăm cấp nhà nước tại Anh vào năm 2003.

Tuy nhiên, các động thái của Nga ở miền đông Ukraine vào năm 2014 cùng việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea trong cùng năm đã khiến quan hệ của ông Putin với các lãnh đạo phương Tây xấu đi.

Năm 2014, Nga bị loại khỏi Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới G8 sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea, từ đó G8 chỉ có 7 nguyên thủ quốc gia họp mặt (G7).

Quan hệ hai bên ngày càng căng thẳng khi ông Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022. Các nước phương Tây đã áp nhiều biện pháp trừng phạt lên Nga, đồng thời viện trợ quân sự cho Kiev để chống lại Matxcơva.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Giá gạo ở Nhật tăng gần 90%

Giá gạo ở Nhật tăng gần 90%

Giá bán lẻ gạo trung bình tại Nhật tăng gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mốc 3.829 yen (khoảng 645.000 đồng)/túi 5kg.