Những đặc quyền của con cái tổng thống Mỹ

Tổ chức hôn lễ ở Nhà Trắng, đi khắp thế giới trên chuyên cơ Không lực Một, có mật vụ bảo vệ, là những đặc quyền của con cái tổng thống Mỹ.

Không chỉ được sống ở Nhà Trắng, con cái của tổng thống Mỹ còn được quyền tổ chức các sự kiện quan trọng tại nơi đây như vũ hội tốt nghiệp hay đám cưới. Maria Hester Monroe, John Adams II, Elizabeth Tyler, Nellie Grant, Alice Lee Roosevelt, Jessie Woodrow Wilson, Eleanor Randolph Wilson, Lynda Bird Johnson và Tricia Nixon là 9 người con của các tổng thống Mỹ đã tổ chức hôn lễ tại Nhà Trắng. Tiffany Trump không làm đám cưới tại Nhà Trắng nhưng đã đính hôn tại đây.

Năm 1975, Susan Ford Bales, 17 tuổi, con gái tổng thống thứ 38 của nước Mỹ Gerald Ford, đã tổ chức vũ hội cấp ba của nhà trường tại Nhà Trắng, đánh dấu buổi vũ hội đầu tiên và duy nhất được tổ chức ở Nhà Trắng cho tới nay.

Tiffany Trump đính hôn tại Nhà Trắng năm 2021. Ảnh: Instagram/TiffanyTrump
Tiffany Trump đính hôn tại Nhà Trắng năm 2021. Ảnh: Instagram/TiffanyTrump

Con cái của các tổng thống Mỹ còn được hưởng đặc quyền di chuyển trên chuyên cơ chính phủ. Đệ nhất phu nhân và con cái được phép sử dụng các phương tiện di chuyển của tổng thống Mỹ, nhưng các phương tiện này chỉ được gọi là Air Force One, Marine One khi có tổng thống trên máy bay.

Diện tích sử dụng của Air Force One là 372 m2, bao gồm khu vực riêng của tổng thống với phòng tập thể dục, phòng ăn và phòng họp. Ngoài ra còn có khu văn phòng nhân viên, phòng y tế, hai khu bếp đủ sức chuẩn bị 100 suất ăn.

Vợ con của tổng thống Mỹ cũng hưởng đặc quyền được mật vụ bảo vệ 24/24. Mật vụ theo sát Barron, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cậu đang theo học tại Đại học New York. Barron không ở lại ký túc xá của trường mà sống ở Tháp Trump.

Ông Trump cùng bà Melania và Barron lên chuyên cơ chính phủ ngày 18/1 để đến Washington. Ảnh: AP
Ông Trump cùng bà Melania và Barron lên chuyên cơ chính phủ ngày 18/1 để đến Washington. Ảnh: AP

Con cái của tổng thống Mỹ còn có cơ hội giao lưu với những người nổi tiếng, trong đó có các nguyên thủ quốc gia hay ngôi sao điện ảnh.

"Có lúc tôi ước cha mình chỉ là một nghị sĩ", Susan Ford Bales nói. "Nhưng thực tế, tôi sẽ không đánh đổi việc cha mình làm tổng thống với bất kỳ điều gì. Tôi có cơ hội tham gia các chuyến đi và gặp gỡ nhiều người, từ các lãnh đạo quốc gia tới ngôi sao điện ảnh. Cảm giác nhiều lúc thật choáng ngợp".

Một số vận động viên golf nổi tiếng đã tham gia nhiều sự kiện riêng tư cùng gia đình ông Trump. Trong nhiệm kỳ một, khi ông Trump đến Anh và dự quốc yến do Nữ hoàng Elizabeth chủ trì, 4 trong 5 người con của ông có mặt tại sự kiện.

Một đặc quyền khác là đội ngũ đầu bếp ở Nhà Trắng luôn sẵn sàng phục vụ bữa khuya hoặc bữa phụ. Tuy nhiên, gia đình tổng thống sẽ phải trả tiền cho đồ ăn nên con cái họ không thể tùy ý gọi bao nhiêu món cũng được.

"Họ phục vụ bất kỳ món gì bạn muốn. Sau đó, bạn nhận được hóa đơn phải thanh toán cho một quả đào và 'Ôi trời, quả đào này giá 500 USD'", bà Michelle Obama nói đùa về đặc quyền này trong một chương trình phỏng vấn năm 2018. "Tôi dặn Barack là đừng vội hài lòng với bất kỳ thứ gì cho tới khi biết được giá của nó".

Con cái của các tổng thống được phép thay đổi nội thất trong phòng, nhưng không được phép thay đổi cấu trúc nơi ở do giá trị lịch sử của Nhà Trắng.

"Một số phòng mang giá trị lịch sử cao và thuộc về nhân dân Mỹ, không phải thuộc về những gia đình sống ở đó", Kate Andersen Brower, tác giả một cuốn sách về các đệ nhất phu nhân, cho biết.

Tổng thống George W. Bush phát biểu trước khán giam tham gia buổi chiếu phim United 93 tại rạp chiếu Nhà Trắng năm 2006. Ảnh: Georgewbushlibrary
Tổng thống George W. Bush phát biểu trước khán giam tham gia buổi chiếu phim United 93 tại rạp chiếu Nhà Trắng năm 2006. Ảnh: Georgewbushlibrary

Gia đình tổng thống Mỹ có quyền xem trước những bộ phim sắp trình chiếu ra công chúng. Theo Bảo tàng Nhà Trắng, các nhà làm phim Hollywood rất sẵn lòng gửi phim tới rạp chiếu gia đình trong Nhà Trắng. Rạp này được xây dựng vào những năm 1940, có sức chứa 42 người.

Tác phẩm đầu tiên được chiếu tại rạp trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump là phim hoạt hình Finding Dory. Ông Trump đã mời các thiếu nhi là con của nhân viên Nhà Trắng đến rạp này xem phim.

Theo Inquisitr

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.