Ông Trump tuyên bố áp thêm 10% thuế với Trung Quốc

Hàng Trung Quốc vào Mỹ có thể chịu thêm 10% thuế từ đầu tháng 3, theo Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 26/2, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Donald Trump cho biết dự định áp thuế 25% với hàng nhập khẩu từ Mexico và Canada sẽ có hiệu lực ngày 4/3 như kế hoạch, vì ma túy vẫn đang được tuồn vào Mỹ từ các quốc gia này. Ông cũng tuyên bố cùng ngày này sẽ áp thêm 10% thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Trước đó, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã bị áp thuế bổ sung 10% từ ngày 4/2.

Như vậy, hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ có thể chịu 20% thuế nhập khẩu từ đầu tháng sau.

Tổng thống Mỹ lý giải lượng ma túy chảy vào Mỹ "vẫn ở mức cao và khó chấp nhận". "Chúng ta không thể để điều này tiếp tục làm tổn hại nước Mỹ. Cho đến khi chuyện này dừng lại hoặc được hạn chế tối đa, thuế nhập khẩu ngày 4/3 vẫn có hiệu lực. Trung Quốc cũng có thể bị áp thêm 10% thuế nữa vào ngày đó", ông viết trên trang cá nhân.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, Nhà Trắng ngày 21/2. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, Nhà Trắng ngày 21/2. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, ông ký lệnh áp thuế lên hàng hóa Mexico, Canada và Trung Quốc. Tuy nhiên, đến ngày 3/2, chỉ vài giờ trước khi thuế nhập khẩu có hiệu lực, ông Trump tuyên bố hoãn chính sách này một tháng với Mexico và Canada. Nguyên nhân là Mỹ đã đạt thỏa thuận siết hoạt động buôn lậu và nhập cư với hai nước này.

Trong khi đó, thuế với Trung Quốc vẫn có hiệu lực kể từ ngày 4/2. Từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc đã bị áp thuế 25% khi vào Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Marcelo Ebrard sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick vào ngày 28/2, nhằm ngăn thuế nhập khẩu có hiệu lực. Trong khi đó, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada David McGuinty hôm 27/2 khẳng định đã nỗ lực siết an ninh dọc biên giới và ngăn buôn ma túy vào Mỹ. Ông cho rằng chính quyền Trump sẽ hài lòng với tiến triển này.

Trong thư gửi ông Jamieson Greer, quan chức Trung Quốc cũng cho rằng hai bên nên giải quyết các lo ngại về kinh tế và thương mại thông qua đối thoại và tham vấn công bằng.

Trên CNBC, Kevin Hassett – cố vấn kinh tế của Nhà Trắng ngày 27/2 cho biết ông Trump sẽ quyết định các chính sách thuế mới với tất cả quốc gia sau khi giới chức Mỹ hoàn tất nghiên cứu ngày 1/4. Trong bài đăng hôm nay, ông Trump cũng xác nhận sẽ áp thuế đối ứng ngay ngày 2/4.

Theo Reuters, CNBC

vnexpress.net

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!