Ông Trump tuyên bố áp thêm 10% thuế với Trung Quốc

Hàng Trung Quốc vào Mỹ có thể chịu thêm 10% thuế từ đầu tháng 3, theo Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 26/2, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Donald Trump cho biết dự định áp thuế 25% với hàng nhập khẩu từ Mexico và Canada sẽ có hiệu lực ngày 4/3 như kế hoạch, vì ma túy vẫn đang được tuồn vào Mỹ từ các quốc gia này. Ông cũng tuyên bố cùng ngày này sẽ áp thêm 10% thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Trước đó, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã bị áp thuế bổ sung 10% từ ngày 4/2.

Như vậy, hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ có thể chịu 20% thuế nhập khẩu từ đầu tháng sau.

Tổng thống Mỹ lý giải lượng ma túy chảy vào Mỹ "vẫn ở mức cao và khó chấp nhận". "Chúng ta không thể để điều này tiếp tục làm tổn hại nước Mỹ. Cho đến khi chuyện này dừng lại hoặc được hạn chế tối đa, thuế nhập khẩu ngày 4/3 vẫn có hiệu lực. Trung Quốc cũng có thể bị áp thêm 10% thuế nữa vào ngày đó", ông viết trên trang cá nhân.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, Nhà Trắng ngày 21/2. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, Nhà Trắng ngày 21/2. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, ông ký lệnh áp thuế lên hàng hóa Mexico, Canada và Trung Quốc. Tuy nhiên, đến ngày 3/2, chỉ vài giờ trước khi thuế nhập khẩu có hiệu lực, ông Trump tuyên bố hoãn chính sách này một tháng với Mexico và Canada. Nguyên nhân là Mỹ đã đạt thỏa thuận siết hoạt động buôn lậu và nhập cư với hai nước này.

Trong khi đó, thuế với Trung Quốc vẫn có hiệu lực kể từ ngày 4/2. Từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc đã bị áp thuế 25% khi vào Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Marcelo Ebrard sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick vào ngày 28/2, nhằm ngăn thuế nhập khẩu có hiệu lực. Trong khi đó, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada David McGuinty hôm 27/2 khẳng định đã nỗ lực siết an ninh dọc biên giới và ngăn buôn ma túy vào Mỹ. Ông cho rằng chính quyền Trump sẽ hài lòng với tiến triển này.

Trong thư gửi ông Jamieson Greer, quan chức Trung Quốc cũng cho rằng hai bên nên giải quyết các lo ngại về kinh tế và thương mại thông qua đối thoại và tham vấn công bằng.

Trên CNBC, Kevin Hassett – cố vấn kinh tế của Nhà Trắng ngày 27/2 cho biết ông Trump sẽ quyết định các chính sách thuế mới với tất cả quốc gia sau khi giới chức Mỹ hoàn tất nghiên cứu ngày 1/4. Trong bài đăng hôm nay, ông Trump cũng xác nhận sẽ áp thuế đối ứng ngay ngày 2/4.

Theo Reuters, CNBC

vnexpress.net

Đọc thêm

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.
Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ dừng thu các mức thuế áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 24/2.
Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.